Trà đạo Nhật Bản đã có lịch sử 400 năm , được ra đời vào khoảng TK XV do Thiên Lợi Hưu Seno Rikyu
sáng lập.
Trà đạo được tiến hành tại 1 căn phòng đơn giản và trang nhã. Chỗ đi vào là 1 cửa thấp có che rèm.Khách vào phòng phải cúi gập mình, chắp tay đi vào phòng để biểu thị sự khiêm tốn. Chủ nhà thì quỳ ở đằng trước để nghênh tiếp và biểu thị sự tôn kính. Phòng được trang trí bằng vài bình hoa , thư họa và cả mấy chiếc quạt giấy
truyền thống. Đó là sự chào đón khách của chủ nhà.
Ở giữa phòng đặt 1 lò than chế bằng đất nung, phía trước đặt bát trà và dụng cụ uống trà. Bộ đồ uống phải thích ứng với mùa trong năm , là bộ trà quý trải qua nhiều thời đại lịch sử
Khi uống trà phải nâng bằng 2 tay,đưa bát trà từ trái qua phải 1 vòng.Khi uống nhất định phải uống 3 ngụm cạn
hết. Ngụm cuối phải phát ra tiếng khà nho nhỏ biểu thị sự khen ngợi.
Trà đạo do 4 yếu tố hợp thành : chủ khách, dụng cụ, phòng , trà. Toàn bộ quá trình diễn ra trong 3- 4 tiếng chia làm 4 giai đoạn.
1/ Hoài thạch: sau khi khách đã an vị, chủ nhà sẽ mời khách dùng 1 ít thức ăn điểm tâm
2/ Trung lập: Khách sẽ đi xuống trà đình và ngồi nghỉ ở đó
3/ Ngự tòa nhập: Khách sẽ được đâng trà đặc
4/ Dùng trà loãng
Trà đạo gồm 4 quy định và 7 quy tắc
Quy định:
+ Hòa
+ Kính
+ Tịnh
+Thanh
Quy tắc:
+Trà cần đậm nhạt vưa miệng
+Lửa chú ý nhỏ to vưa phải
+Độ nóng phải phù hợp với thời tiết
+Khách phải đến sớm
+ Hoa trong phòng phải tươi
+ Bất luận trời nắng hay mưa khách cũng phải mang áo mưa
+ Quan tâm, chu đáo chu đáo khách kể cả bạn của khách