CLB Sử Học Trẻ Việt Nam
 
Trợ giúpTrang ChínhNhómThành viênĐăng kýĐăng Nhập
DIỄN ĐÀN SỬ HỌC TRẺ - Điểm hẹn của những người đam mê Sử học từ khắp mọi miền Tổ quốc.
Most Viewed Topics
ĐỀ CƯƠNG LỊCH SỬ VIỆT NAM (1919-2000) - ÔN THI TSĐH & HSG...
ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN CHÍNH THỨC CLB SỬ HỌC TRẺ
TÀI LIỆU BDHSG MÔN LỊCH SỬ 12 - PHẦN LSTG (Từ năm 1945 đến 2000)
TỔNG HỢP ĐỀ CƯƠNG LỊCH SỬ KHỐI 12 (Cả phần LSTG và LSVN)
Tài liệu BDHSG môn Lịch sử (Phần lịch sử thế giới)
Đề cương ôn tập lịch sử 12 (full)
Vai trò của Nguyễn Ái Quốc đối với cách mạng Việt Nam giai đoạn trước 1930
Tấn công phủ đầu Trung Quốc trong xung đột ở biển Đông
TÍNH ĐÚNG ĐẮN VÀ SÁNG TẠO CỦA CƯƠNG LĨNH CHÍNH TRỊ ĐẦU TIÊN CUẢ ĐẢNG
Đề cương Sử 12 (Chuẩn và nâng cao) - Phần Lịch sử VN.

Share | 
 

 VỀ 100 NGÀY ĐẦU CẦM QUYỀN CỦA TỔNG THỐNG MỸ

Go down 
Tác giảThông điệp
thanhangiang
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1


Họ & tên Họ & tên : Lê Tấn Thành
Ngày tham gia Ngày tham gia : 06/07/2009
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 32
Đến từ Đến từ : An Giang
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : du lịch
Điểm thành tích Điểm thành tích : 119
Được cám ơn Được cám ơn : 58

13072009
Bài gửiVỀ 100 NGÀY ĐẦU CẦM QUYỀN CỦA TỔNG THỐNG MỸ

VỀ 100 NGÀY ĐẦU CẦM QUYỀN CỦA TỔNG THỐNG MỸ
BARACK OBAMA
----***----

Ngày 30/4/2009 là tròn 100 ngày cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Mĩ Barack Obama, theo kết quả thăm dò du luận, trong 100 ngày đầu cầm quyền ông nhận được 69% tỉ lệ ủng hộ (cao nhất những người đứng đầu Nhà trắng trong 20 năm qua – Bill Clinon 35%; G. Bush 39%). Ông làm được nhiều việc về đối nội và đối ngoại:

I/ VỀ ĐỐI NỘI: Trong 100 ngày đầu diễn ra suôn sẽ và thuận lợi, người dân Mĩ cơ bản hài lòng với Obama:
1/ Với những chính sách mạnh tay và quyết liệt, Obama tập trung đối phó với khủng hoảng tài chính và phục hồi nền kinh tế Mĩ, thành công nhất của Obama là đã thuyết phục được Quốc hội thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 787 tỷ USD với mục tiêu tạo ra 3 triệu việc làm mới, giảm sự lệ thuộc của Mĩ vào nhập khẩu dầu lửa…
2/ Obama có những quyết sách mạnh bạo về cải tổ ngành y tế, giáo dục, môi trường, giảm thuế cho gia đình lao động và doanh nghiệp nhỏ, phạt các ngành công nghiệp thải khí gây hiệu ứng nhà kính, tăng cường cho sinh viên vay vốn học tập…
Những chính sách trên nhằm chấn hưng nền kinh tế Mĩ, khôi phục sự “yên dân” và đồng thuận trong xã hội đa sắc màu.
II/ VỀ ĐỐI NGOẠI:
Nhằm khôi phục hình ảnh nước Mĩ trên trường quốc tế, TT Obama đưa ra những điều chỉnh trong chính sách đối ngoại tương đối “mềm dẻo” hơn G.Bush với nguyên tắc: sẳn sàng thừa nhận sai lầm, lắng nghe những vấn đề cũ và sẳn sàng đối thoại với các nước đối đầu. Điểm mới trong chính sách đối ngoại của Obama không phải là mục tiêu mà là phương pháp. Đối với các vấn đề nóng như: Iran, Irắc, Ápganixtan, nếu G. Bush chủ trương dùng sức mạnh thì Obama thiên về đối thoại. Trong khi thái độ của ông Bush đã khiến thế giới mất cảm tình với Mỹ thì ông Obama lại biết cách trấn an, có tài thuyết phục, biết tự đặt mình vào cương vị của người khác.
1/ Trong chính sách chống khủng bố: Mĩ chuyển chiến trường chính là Irắc sang Ápganixtan, Obama rất thành công trong việc thuyết phục các nước đồng minh NATO triển khai thêm 5000 quân tới Ápganixtan và phát tín hiệu sẳn sàng đối thoại với những người có thái độ ôn hòa đối trong lực lượng Taliban. Và tuyên bố nhanh chóng rút các lữ đoàn chiến đấu khỏi Irắc trong vòng 18 tháng và cam kết sẽ rút hết quân vào năm 2011.
2/ Đối với Iran: Obama tuyên bố sản sàng đối thoại để tháo gỡ những vướng mắc giữa hai nước trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.
3/ Đối với CHDCND Triều Tiên: Mặc dù CHDCND Triều Tiên luôn đưa ra những quan điểm cứng rắn (rút khỏi vòng đàm phán 6 bên, phóng thử vệ tinh, buộc các thanh sát viên IAEA và Mĩ phải chấm dứt các hoạt động và rời khỏi CHDCND Triều Tiên…) nhưng chính phủ Mĩ vẫn “nén giận” không đưa ra những lời cảnh báo nghiêm khắc như thời G. Bush.
4/ Đối với Nga: Obama muốn “phá băng” trong quan hệ hai nước, tại Hội nghị thượng đỉnh G20, Obama đề nghị Nga mở lại vòng đàm phán về giải trừ quân bị tiến tới ký kết hiệp ước mới về giải trừ vũ khí chiến lược thay thế hiệp ước STAR sẽ hết hạn năm 2009. Với hành động trên, tổng thống Medvedev gọi Obama là người “bạn mới”, điều này có tác dụng đưa mối quan hệ Đông – Tây trở lại theo hướng hòa dịu và hợp tác.
5/ Đối với khu vực “sân sau” châu Mĩ: Tại Hội nghị thượng đỉnh Châu Mĩ, Obama mang tới một thông điệp nhằm “hàn gắn” và xích lại gần hơn với khu vực này. Obama cam kết quan hệ đối tác bình đẳng với các quốc gia châu Mĩ với chính sách “thực dụng hơn và ít ngạo mạn hơn”: Cái bắt tay lịch sử giữa Obama với tổng thống Vênêxuêla Hugo Chavez, bãi bỏ việc gởi kiều hối cũng nhu số lần về thăm quê của kiều dân Cuba đang sống ở Mĩ, đóng cửa nhà tù Guantanamo…

III/ MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM
Dù chính sách có thay đổi mềm dẻo, hòa dịu hơn đối với chính quyền G. Bush nhưng mục tiêu của Mĩ vẫn không thay đổi: Tiếp tục chiến lược toàn cầu với nhiều hình thức để can thiệp vào nội bộ các nước và tìm mọi cách tiêu diệt chế độ XHCN.
1/ Vấn đề chống khủng bố: Mĩ chuyển trọng tâm chống khủng bố từ chiến trường chính Irắc sang chiến trường Ápganixtan (với khoảng 21.000 quân)
2/ Muốn xây dựng chính quyền sạch nhưng Obama lại bố trí người trốn thuế là Tim Geithner làm bộ trưởng bộ tài chính. Bố trí Tom Daschle là người nợ 146 nghìn đôla tiền thuế làm Bộ trưởng Y tế. Bố trí ông Kenneth J. Krieg người phụ trách công tác nghiên cứu, phát triển và mua sắm các hệ thống vũ khí, máy bay mới và các công nghệ khác đã mang về cho Mĩ lợi nhuận hơn 1 tỉ USD làm thứ trưởng Bộ quốc phòng (ông này hiện đang làm đơn xin từ chức), đề cử Thượng nghị sĩ Robert Bennett làm thứ trưởng Bộ nội vụ nhưng bị Thượng nghị viện bác bỏ do liên quan đến các hợp đồng dầu khí tại bang Uttah…
3/ Mĩ phản đối việc CHDCND Triều Tiên thử tên lửa nhưng lại tài trợ khoảng 50% kinh phí cho Iraen thử tên lửa, bán cho Israel 25 chiếc máy bay tiêm kích đa năng thế hệ thứ 5 F-35. Trước hành động quân sự dã man của Israel ở Dải Gaza, khiến gần 1.300 dân thường bị thiệt mạng cho thấy Chính quyền Mỹ vẫn còn thiên vị và ủng hộ Israel một cách vô điều kiện.
4/ Trong bài diễn văn nhậm chức, có đoạn Obama đã tri ân những binh sĩ Mĩ chết trận ở Khe Sanh – Việt Nam “….Vì chúng ta, họ đã chiến đấu và hy sinh ở những nơi như Concord và Gettysburg, Normandy và Khe Sanh”.
5/ Trong chính sách phục hồi nền kinh tế Mĩ, các chuyên gia cho rằng Obama đang đánh bạc với nền kinh tế, theo dự báo đến năm 2019, Mĩ thâm hụt ngân sách khoảng 7,1 ngàn tỉ - 9,2 ngàn tỉ USD (chiếm 70 – 82% GDP của nước Mĩ) => các chuyên gia cho rằng Obama đang cầm cố tương lai nước Mĩ với những kế hoạch kinh tế./.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên

 Similar topics

-
» Hồ sơ khiếu nại hàng hải
» Bản quyền miễn phí AVG Internet Security 2011 một năm
» Kỷ luật (chỉ có mod và admin mới có quyền post bài trong đây)
» Trắc nghiệm về tình cách của bạn
» Kaspersky Internet Security 2011- Bản quyền miễn phí 1 năm
Share this post on: diggdeliciousredditstumbleuponslashdotyahoogooglelive

VỀ 100 NGÀY ĐẦU CẦM QUYỀN CỦA TỔNG THỐNG MỸ :: Comments

Cho Min tham gia nhá :
Khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ - Barack Obama đã định hướng chiến lược: “Chúng ta sẽ khôi phục khoa học đúng như vị trí của nó, và sử dụng điều kỳ diệu kỹ thuật để tăng chất lượng chăm sóc y tế và hạ giá thành của sản phẩm”.

Ông cũng đề ra mục tiêu cụ thể: "Chúng ta sẽ tận dụng khai thác năng lượng mặt trời, năng lượng gió và năng lượng điạ nhiệt để cung cấp nhiên liệu cho xe cộ và vận hành các nhà máy của chúng ta. Và chúng ta sẽ chuyển hoá các trường học, các đại học để đáp ứng nhu cầu của một thời đại mới. Tất cả điều này chúng ta có thể làm. Tất cả những điều này, chúng ta sẽ làm”.

Trong nửa năm qua, tuy thời gian còn ngắn ngủi, người ta cũng nhận thấy những thay đổi về chính sách của ông.

+Con người, ngân sách...
+Phát triển năng lượng xanh
+Theo đuổi nghiên cứu tế bào gốc

Trả nhân loại "món nợ môi trường"


Khác với cựu Tổng thống George Bush, “ngoan cố” đứng ngoài nghị định thư Kyoto về giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính và không chấp nhận các mục tiêu giảm khí thải trong những cuộc đàm phán về một thoả thuận mới thay thế nghị định thư Kyoto hết hạn vào năm 2012. Điều này đã làm xấu đi hình ảnh của nước Mỹ trước mắt nhân dân thế giới.


Vì vậy, giờ đây, biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề được Tổng thống Mỹ Barack Obama quan tâm đặc biệt. Ông hiểu được trách nhiệm của nước Mỹ - một cường quốc công nghiệp với bộ máy sản xuất khổng lố, với “đội xe” hàng trăm triệu chiếc hàng ngày lưu thông trên các xa lộ suốt ngày đêm - là nước lớn nhất xả ra khí quyển các khí thải gây ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Thấy được trách nhiệm ấy, ông dám “dấn thân” vào cuộc chiến đầy thách thức này.


Về đối ngoại, ngay khi bước chân vào Nhà Trắng, ông Obama đã tuyên bố sẽ trở lại các cuộc đàm phán nhằm đạt được một thoả thuận quốc tế cuối cùng về khí hậu. Ông đã cử đại diện cấp cao mang theo thông điệp "chúng tôi sẽ trở lại" tới tham dự cuộc đàm phán giữa các “cường quốc khí thải” của LHQ, diễn ra tại Bonn (CHLB Đức) từ ngày 29/3. Đó là vòng đàm phán mới nhất trong nỗ lực đưa ra một thỏa thuận cuối cùng về kiểm soát khí thải cacbonic (CO2) và các khí khác nguyên nhân làm Trái Đất ấm lên.


TT Obama cũng đã mời đại diện 16 quốc gia và Mỹ cùng tham gia "Diễn đàn Kinh tế lớn về Năng lượng", tổ chức tại Washington (Mỹ) 4/2009, để thảo luận một chương trình nghị sự, chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh của 17 nước trên, diễn ra tại Italia trong tháng 7 này.


Các hoạt động đối ngoại nói trên sẽ góp phần tích cực chuẩn bị cho một Hội nghị thượng đỉnh của LHQ được tổ chức tại thành phố Copenhagen, Đan Mạch vào tháng 12/2009, ở đây một Nghị định thư mới sẽ thay thế Nghị định thư Kyoto.

Về đối nội, TT Obama chủ động đưa ra một loạt biện pháp mạnh mẽ.


TT Obama dự định đầu tư 80 tỷ đôla cho các chương trình sản xuất năng lượng tái tạo nhằm cứu vãn nền kinh tế vốn phụ thuộc nặng nề vào nhiên liệu chứa cacbon (dầu, khí, cồn) của Mỹ. Ông yêu cầu các Công ty kinh doanh điện lực đang dựa vào nguồn nguyên liệu hoá thạch phải thay thế 1/4 sản lượng điện của họ đi từ nguồn nguyên liệu tái tạo để cứu vãn môi trường đang suy thoái.


Phát biểu tại Quốc hội ông Obama cho biết việc thiết lập các khuyến khích về tài chính để đối phó với sự nóng lên toàn cầu sẽ là cách khôi phục nền kinh tế gắn liền với sử dụng nguồn năng lượng xanh.


Ông phát biểu với các nhà lập pháp: "Để phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh, bảo vệ hành tinh khỏi tác hại của biến đổi khí hậu, chúng ta cần phải biến nguồn năng lượng sạch và tái tạo trở thành nguồn năng lượng có lợi”. Kế hoạch năng lượng của Obama sẽ làm giảm khí thải nhà kính xuống 20% vào năm 2020 và 83% vào giữa thế kỷ này.


Để hạn chế sự xả khí thải khí từ “đội xe” khổng lồ, TT Obama buộc các công ty sản xuất ô tô chuyển sang các xe kết hợp vừa chạy điện vừa chạy xăng, song song với việc cải tiến các động cơ để tiết kiệm nhiên liệu, từ 9,4 lít xăng/100 km hiện nay xuống còn 6,6 lít/100 km và nhờ vậy sẽ giảm được 30% khí thải xả ra môi trường, đồng thời tiết kiệm được mỗi năm 2 tỉ thùng dầu. Đây là một mũi tên trúng cả vào 2 đích: vừa tiết kiệm năng lượng vừa hạn chế ô nhiễm khí quyển.

Điều đáng ngạc nhiên là việc “ép buộc” này lại được các nhà sản xuất ô tô hoan nghênh bởi họ đã có sự chuẩn bị để đổi mới công nghệ. Trong Ngày Trái đất, chính quyền Obama thông báo sẽ dành 300 triệu USD trong khoản kích thích liên bang để giúp cho các thành phố và thị trấn mua thêm các phương tiện giao thông tiết kiệm nhiên liệu. Một biện pháp khác mà chính quyền của ông Obama dùng để khuyến khích người tiêu dùng chuyển hướng sử dụng xe mang tên “Cash for Clunkers” là ai giao nộp chiếc xe “uống xăng như uống nước” của mình cho chính phủ thì sẽ được hỗ trợ 4.000 USD để mua xe mới tiết kiệm nhiên liệu hơn.
Obama, đưa ra trong sáu tháng qua về các lĩnh vực năng lượng xanh, nghiên cứu cơ bản (như "tế bào gốc"...), trả "món nợ môi trường" v.v... cho thấy quyết tâm của ông muốn thay diện mạo nền khoa học của nước Mỹ theo chiều hướng tích cực. Một số vấn đề khác liên quan đến khoa học - công nghệ như quan điểm về hợp tác với các nước đang phát triển, về giáo dục khoa học công nghệ... tuy ông có đề cập đến, nhưng chưa thể hiện rõ qua các hoạt động cụ thể, chúng tôi hy vọng sẽ có dịp trình bày sau này.

Tóm lại, nếu khẩu hiệu ông Obama nêu trong thời gian tranh cử là “Thay đổi (những gì) chúng ta cần”, thì nay, khi quyền hành đã ở trong tay, qua những bước đi khởi đầu và với những lời nói khẳng định: “Thay đổi ư? Vâng. Chúng ta có thể (Change? Yes. We can)”, người ta có thể tin ông, chờ đợi những hứa hẹn của nước Mỹ sẽ trở thành hiện thực. Dù biết rằng, không ít những khó khăn đang ở phía trước.

( News USA 26/4/2009 _ Min tạm dịch nên nếu chẳng may gặp sự cố mong mọi người thông cảm dùm )
 

VỀ 100 NGÀY ĐẦU CẦM QUYỀN CỦA TỔNG THỐNG MỸ

Về Đầu Trang 

Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
CLB Sử Học Trẻ Việt Nam :: Tài liệu do thành viên CLB Sử học Trẻ soạn !-
Chuyển đến 
________________________________________________________________________
Copyright ©2007 - 2009, Forumotion
Suhoctre ©2007- 2009 Phát triển bởi thành viên Diễn đàn
BQT Diễn đàn: Châu Tiến Lộc - Nguyễn Thị Trang - Phạm Ngọc Thạch

Sáng lập viên : Châu Tiến Lộc, Nguyễn Hùng Sơn, Nguyễn Thái Bình
Email : suhoctre@gmail.com - Forum : http://suhoctre.no1.vn
Xem trang web này tốt nhất với độ phân giải 1024x768 (hoặc cao hơn) với Firefox 3.0


Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Have a free blog with Sosblogs