CLB Sử Học Trẻ Việt Nam
 
Trợ giúpTrang ChínhNhómThành viênĐăng kýĐăng Nhập
DIỄN ĐÀN SỬ HỌC TRẺ - Điểm hẹn của những người đam mê Sử học từ khắp mọi miền Tổ quốc.
Most Viewed Topics
ĐỀ CƯƠNG LỊCH SỬ VIỆT NAM (1919-2000) - ÔN THI TSĐH & HSG...
ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN CHÍNH THỨC CLB SỬ HỌC TRẺ
TÀI LIỆU BDHSG MÔN LỊCH SỬ 12 - PHẦN LSTG (Từ năm 1945 đến 2000)
TỔNG HỢP ĐỀ CƯƠNG LỊCH SỬ KHỐI 12 (Cả phần LSTG và LSVN)
Tài liệu BDHSG môn Lịch sử (Phần lịch sử thế giới)
Đề cương ôn tập lịch sử 12 (full)
Vai trò của Nguyễn Ái Quốc đối với cách mạng Việt Nam giai đoạn trước 1930
Tấn công phủ đầu Trung Quốc trong xung đột ở biển Đông
TÍNH ĐÚNG ĐẮN VÀ SÁNG TẠO CỦA CƯƠNG LĨNH CHÍNH TRỊ ĐẦU TIÊN CUẢ ĐẢNG
Đề cương Sử 12 (Chuẩn và nâng cao) - Phần Lịch sử VN.

Share | 


 

 Hướng dẫn trả lời các câu hỏi LỊCH SỬ 12

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Chuyển đến trang : Previous  1, 2
Wed Nov 26, 2008 5:24 pm

avatar

Thành viên mới gia nhập

yoyoyo

Thành viên mới gia nhập

Xem lý lịch thành viên
Ngày tham gia Ngày tham gia : 22/11/2008
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 9
Điểm thành tích Điểm thành tích : 2
Được cám ơn Được cám ơn : 2

Bài gửiTiêu đề: Hướng dẫn trả lời các câu hỏi LỊCH SỬ 12

 
First topic message reminder :

[font=Times New Roman][color=blue][size=18]1.Hoàn cảnh ra đời, nội dung, ý nghĩa của hội nghị Ianta tháng 2/1945?

2. Hoàn cảnh ra dời, mục dích, nguyên tắc hoạt động và vai trò của Liên hợp quốc?

3. Quá trình hình thành 2 hệ thống tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa ?[/size][/color][/font]
Chữ ký của yoyoyo

Số lần được cảm ơn : Message reputation : 100% (1 vote)


Sun Jan 08, 2012 12:59 pm

avatar

Thành viên mới gia nhập

pe_22406

Thành viên mới gia nhập

Xem lý lịch thành viên
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Thành viên
Ngày tham gia Ngày tham gia : 08/01/2012
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 2
Điểm thành tích Điểm thành tích : 2
Được cám ơn Được cám ơn : 0

Bài gửiTiêu đề: Re: Hướng dẫn trả lời các câu hỏi LỊCH SỬ 12

 
xin mọi người giúp đỡ:
1. sự lãnh đạo của Đảng từ khi ra đời đến cuộc CMT8
2. Vì sao Mĩ buộc phải chấp nhận đàm phán với ta tại hiệp định Pari và kí hiệp định Pari
Chữ ký của pe_22406

Sun Jan 08, 2012 10:00 pm

avatar
Lịch sử là thầy dạy của cuộc sống. Cảm ơn lịch sử!!

ĐIỀU HÀNH VIÊN

Khánh Trang

ĐIỀU HÀNH VIÊN

Xem lý lịch thành viên https://www.facebook.com/khanhtrangpi
Họ & tên Họ & tên : Trang
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Phó Chủ nhiệm CLB Sử học Trẻ - Trưởng ban Điều hành Diễn đàn
Huy chương thành tích Huy chương thành tích :
Ngày tham gia Ngày tham gia : 20/02/2010
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 742
Đến từ Đến từ : Đăk Lăk
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : Lịch sử là thầy dạy của cuộc sống. Cảm ơn lịch sử!!
Điểm thành tích Điểm thành tích : 1279
Được cám ơn Được cám ơn : 208

Bài gửiTiêu đề: Re: Hướng dẫn trả lời các câu hỏi LỊCH SỬ 12

 
Tham khảo nhé:
1.1. Sự chuẩn bị tất yếu đầu tiên

+ Năm 1930 Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (3-2) và thông qua Cương lĩnh vắn tắt, Sách lược vắn tắt của Đảng – bản cương lĩnh đầu tiên của Đảng…

+ Đảng ra đời đánh dấu bước ngoặt vĩ đại của cách mạng Việt Nam, chấm dứt thời kì khủng hoảng lãnh đạo cách mạng…Đảng trở thành người duy nhất lãnh đạo cách mạng Việt Nam, với đường lối cách mạng đúng đắn. Sự ra đời của Đảng là sự chuẩn bị nhân tố tất yếu đầu tiên cho thời kì vùng dậy oanh liệt nhất và bước nhảy vọt vĩ đại nhất trong lịch sử tiến hoá của dân tộc Việt Nam.

2. Cuộc tổng diễn tập cách mạng đầu tiên…

- Cao trào cách mạng 1930-1931 dưới sự lãnh đạo của Đảng đã diễn ra mạng mẽ trong toàn quốc mà đỉnh cao là Xô viết Nghệ – Tĩnh…

- Cao trào cách mạng 1930-1931 đã:

+ Khẳng định đường lối cách mạng của Đảng là đúng đắn, khẳng định trong thực tiễn năng lưc cách mạng của giai cấp công nhân và quyền lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đội tiên phong cách mạng của giai cấp công nhân.

+ Đã hình thành trong thực tiễn khối liên minh công nông, nhân tố cơ bản quyết định thắng lợi của cách mạng; chứng tỏ nghị lực cách mạng phi thường và sức mạnh phi thường và sức mạnh của khối liên minh công nông, của quần chúng cách mạng do Đảng lãnh đạo.

+ Đảng và quần chúng cách mạng đã được tôi luyện và trưởng thành, tích luỹ được kinh nghiệm trong đấu tranh, chuẩn bị cho nhứng cuộc chiến đấu tiếp theo.

+ Cao trào cách mạng 1930-1931 là một bước thắng lợi đầu tiên có ý nghĩa quyết định đối với tiến trình phát triển về sau của cách mạng, một cuộc tổng diễn tập chuẩn bị cho Cách mạng tháng Tám.

3. Cao trào dân chủ 1976-1977.

+ Trước sự thay đổi tình hình quốc tế và trong nước, Đảng phát động một cao trào đấu tranh cách mạng của quần chúng đòi hỏi các quyền tự do dân chủ cơm áo và hoà bình, chống chiến tranh, chống bọn phản động thuộc địa và tay sai – Cao trào đấu tranh dân chủ diễn ra sâu rộng với nhiều hình thức đấu tranh phong phú…

+ Cao trào đó đã:

- Giáo dục sâu rộng chủ nghĩa Mác – Lênin, đường lối chủ trương cách mạng của Đảng trong nhân dân, nâng cao uy tín và ảnh hưởng của Đảng Cộng sản, hướng quần chúng đi theo ngọn cờ cách mạng của Đảng.

- Hình thành một đạo quân chính trị quần chúng rộng lớn khắp trong toàn quốc với nhiều hình thức tổ chức thích hợp.

- Tiếp tục rèn luyện Đảng và quần chúng trong thực tiễn cách mạng, tích luỹ thêm nhiều kinh nghiệm mới.

+ Cao trào Cách mạng 1936-1939 thực sự đã chuẩn bị cho những trận chiến đấu quyết liệt mới trong thời kì 1939-1945, mà là đỉnh cao là Cách mạng tháng Tám.

4. Công cuộc chuẩn bị trực tiếp cho Cách mạng tháng Tám.

+ Sự chuyển hướng về chiến lược và sách lược của Đảng qua các Hội nghị lần thứ 6, lần thứ 8 của Ban chấp hành Trung ương Đảng. Nội dung:

- Nêu cao nhiệm vụ giải phóng dân tộc lên hàng đầu.

- Mở rộng mặt trận dân tộc thống nhất rộng rãi.

- Nêu khẩu hiệu lập Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hoà

- Tích cực chuẩn bị khởi nghĩa vũ trang, coi đó là nhiệm vụ trung tâm của toàn Đảng, toàn dân, đi từ khởi nghĩa từng phần tiến lên Tổng khởi nghĩa khi có thời cơ.

+ Chuẩn bị lực lượng chính trị và lực lượng vũ trang…

- Phát triển lực lượng chính trị quần chúng, mở rộng các tổ chức cứu quốc và Việt Minh; đẩy mạnh phong trào đấu tranh của quần chúng ở cả nông thôn và đô thị.

- Duy trì đội du kích Bắc Sơn, thành lập các đội cứu quốc quân, lập ra Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, xây dựng căn cứ địa cách mạng ở Bắc Sơn – Vũ Nhai và Cao Bằng; thực hiện chủ trương “sửa soạn khởi nghĩa”, và “sắm vũ khí đuổi thù chung”.

+ Phát động cao trào Kháng Nhật, cứu nước rộng rãi, khởi nghĩa từng phần, giành chính quyền bộ phận, tiến hành chiến tranh du kích cục bộ, chuẩn bị thực lực để chuyển sang tổng khởi nghĩa.

5. Qua 15 năm chuẩn bị và tích luỹ lực lượng, trực tiếp là thời kì 1939-1945 đã tạo nên một lực lượng cách mạng hùng hậu bao gồm cả lực lượng quần chúng và lực lượng vũ trang, tạo lực và thế cách mạng ở cả vùng nông thôn và đô thị, đón và chớp thời cơ để tổng khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi tháng Tám năm 1945.

2..Đảng Cộng sản Việt Nam chủ trương ký Hiệp định Pari năm 1973 vì:
a.Hoàn cảnh lịch sử
-Tình hình trong nước
+ở miền Nam: Quân và dân ta đánh bại những cuộc phản kích của không quân và hải quân Mỹ ở Bình Trị Thiên , bắc Bình Định, Tây Nguyên Bình Long. Đặc biệt là mặt trận Quảng Trị diễn ra ác liệt kéo dài 5 tháng liền. Các mặt trận khác ở Nam Bộ, trung Bắc Bộ đều phối hợp tiến công mạnh mẽ, mở rộng vùng giải phóng, tạo thế bao vây uy hiếp Sài Gòn.
+ở miền Bắc: Để cứu vãn nguy cơ đổ vỡ của chiến lược “ Việt Nam hoá chiến tranh”, ngày 6-4-1972 Ních xơn quyết định huy động lực lượng lớn không quân và hải quân Mỹ chi viện trực tiếp cho quân nguỵ Sài Gòn và đánh phá trở lại miền Bắc. Sau khi tái cử, Tổng thống Ních xơn ra lệnh cho một lực lượng không quân rất lớn ném bom có tính huỷ diệt Hà Nội, Hải Phòng và nhiều nơi khác. Trong 12 ngày đêm, quân và dân Hà Nội đã chiến thắng trận Điện Biên Phủ trên không và cùng quân dân miền Bắc bắn rơi 81 máy bay, trong đó có 34 máy bay B52 và 5 máy bay F111.
-Tình hình thế giới.
+Ngày 30-12-1972, Tổng thống Mỹ Ních xơn buộc phải tuyên bố kết thúc cuộc tập kích chiến lược vào Hà Nội và Hải Phòng vào ngày 15-1-1973, Chính phủ Mỹ phải tuyên bố ngừng mọi hoạt động tiến công bao gồm ném bom bắn phá và thả mìn phong toả miền Bắc Việt Nam, Mỹ buộc phải trở lại đàm phán ở Hội nghị Pari về Việt Nam và Đông Dương.
Xu thế của thời đại đang chuyển từ đối đầu sang đối thoại. Sự hội nhập, đan xen và chấp nhận phụ thuộc lẫn nhau đang là xu thế của thế giới. Trong lúc cuộc chiến tranh ở Việt Nam lại là cuộc chiến tranh dài ngày nhất, ác liệt nhất do đế quốc Mỹ tiến hành đang bị nhân dân thế giới , kể cả nhân dân tiến bộ Mỹ phản đối mạnh mẽ.
a.Quan điểm , chủ trương của Đảng.
-Xuất phát từ đường lối chiến tranh nhân dân , Đảng ta đã phát huy sức mạnh tổng hợp của chiến tranh nhân dân , thực hiện đường lối đấu tranh chính trị kết hợp với đấu tranh quân sự và đấu tranh ngoại giao.
-Thực hiện đúng Di chúc của Hồ Chí Minh là “đánh cho Mỹ cút”.
- Truyền thống của dân tộc Việt Nam là yêu chuộng hoà bình. Việc tiến hành cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm là nhằm đánh bại ý chí xâm lược của kẻ thù.
-Chủ trương của Đảng ký Hiệp định Pari là sự mở đường cho quân Mỹ rút quân trong danh dự. Đồng thời Đảng ta ký Hiệp định Pari là đã loại được một kẻ thù mạnh nhất của thế kỷ XX cả về tiềm lực kinh tế và quốc phòng.
-Hoa Kỳ phải ký Hiệp định Pari về chấm dứt chiến tranh , lập lại hoà bình ở Việt Nam với những điều khoản đảm bảo yêu cầu cơ bản của ta:
+Hoa Kỳ và các nước cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.
+Hoa Kỳ rút hết quân viễn chinh và quân chư hầu, phá hết các căn cứ quân sự Mỹ, cam kết không tiếp tục dính líu quân sự hoặc can thiệp vào công việc nội bộ của miền Nam Việt Nam.
+Các bên để nhân dân miền Nam Việt Nam tự quyết định tương lai chính trị của họ thông qua tổng tuyển cử tự do.
+Các bên công nhận thực tế miền Nam Việt Nam có hai chính quyền, hai quân đội , hai vùng kiểm soát và ba lực lượng chính trị.
+Các bên ngừng bắn tại chỗ, trao trả cho nhau tù binh và thường dân bị bắt.
-Ngày 2-3-1973, Hội nghị quốc tế về Việt Nam được triệu tập tại Pari, gồm đại biểu các nước: Liên Xô, Trung Quốc, Anh, Pháp, bốn bên tham gia ký Hiệp định và bốn nước trong Uỷ ban giám sát và kiểm soát quốc tế: Ba Lan, Cannada, Hungari, Inđônêxia, cùng với sự có mặt của ông Tổng thư ký Liên hợp quốc. Tất cả các nước tham dự Hội nghị đã ký vào biên bản Định ước công nhận về mặt pháp lý quốc tế Hiệp định Pari về Việt Nam và bảo đảm cho Hiệp định được thi hành nghiêm chỉnh.

câu 2 bạn nên đổi lại câu hỏi là vì sao Đảng Cộng sản Việt Nam chủ trương ký Hiệp định Pari năm 1973
Chữ ký của Khánh Trang

Sun Jan 08, 2012 11:43 pm

avatar

Thành viên mới gia nhập

pe_22406

Thành viên mới gia nhập

Xem lý lịch thành viên
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Thành viên
Ngày tham gia Ngày tham gia : 08/01/2012
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 2
Điểm thành tích Điểm thành tích : 2
Được cám ơn Được cám ơn : 0

Bài gửiTiêu đề: Re: Hướng dẫn trả lời các câu hỏi LỊCH SỬ 12

 
câu 1 minh rất cảm ơn bạn!
câu 2, nội dung ôn thi kết thúc học phần của mình lai là: Vì sao Mĩ buộc phải chấp nhận đàm phán với ta tại hiệp định Pari và kí hiệp định Pari
Chữ ký của pe_22406
Sponsored content

Bài gửiTiêu đề: Re: Hướng dẫn trả lời các câu hỏi LỊCH SỬ 12

 
Chữ ký của Sponsored content
 

Hướng dẫn trả lời các câu hỏi LỊCH SỬ 12

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 2 trong tổng số 2 trangChuyển đến trang : Previous  1, 2

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
CLB Sử Học Trẻ Việt Nam :: TRI THỨC PHỔ THÔNG :: Lịch sử :: Khối Trung học phổ thông :: Lớp 12-
________________________________________________________________________
Copyright ©2007 - 2009, Forumotion
Suhoctre ©2007- 2009 Phát triển bởi thành viên Diễn đàn
BQT Diễn đàn: Châu Tiến Lộc - Nguyễn Thị Trang - Phạm Ngọc Thạch

Sáng lập viên : Châu Tiến Lộc, Nguyễn Hùng Sơn, Nguyễn Thái Bình
Email : suhoctre@gmail.com - Forum : http://suhoctre.no1.vn
Xem trang web này tốt nhất với độ phân giải 1024x768 (hoặc cao hơn) với Firefox 3.0


Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a free blog