CLB Sử Học Trẻ Việt Nam
 
Trợ giúpTrang ChínhNhómThành viênĐăng kýĐăng Nhập
DIỄN ĐÀN SỬ HỌC TRẺ - Điểm hẹn của những người đam mê Sử học từ khắp mọi miền Tổ quốc.
Most Viewed Topics
ĐỀ CƯƠNG LỊCH SỬ VIỆT NAM (1919-2000) - ÔN THI TSĐH & HSG...
ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN CHÍNH THỨC CLB SỬ HỌC TRẺ
TÀI LIỆU BDHSG MÔN LỊCH SỬ 12 - PHẦN LSTG (Từ năm 1945 đến 2000)
TỔNG HỢP ĐỀ CƯƠNG LỊCH SỬ KHỐI 12 (Cả phần LSTG và LSVN)
Tài liệu BDHSG môn Lịch sử (Phần lịch sử thế giới)
Đề cương ôn tập lịch sử 12 (full)
Vai trò của Nguyễn Ái Quốc đối với cách mạng Việt Nam giai đoạn trước 1930
Tấn công phủ đầu Trung Quốc trong xung đột ở biển Đông
TÍNH ĐÚNG ĐẮN VÀ SÁNG TẠO CỦA CƯƠNG LĨNH CHÍNH TRỊ ĐẦU TIÊN CUẢ ĐẢNG
Đề cương Sử 12 (Chuẩn và nâng cao) - Phần Lịch sử VN.

Share | 

 

 Tập quán " Tip " ở các nước .

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Sun Nov 16, 2008 10:43 am

avatar
Sử học , Sinh Học và Địa lý

Thành viên năng động

Thành Hưng

Thành viên năng động

Xem lý lịch thành viên http://truongtructuyen.vn/
Họ & tên Họ & tên : Nguyễn Thành Hưng
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Cộng tác viên
Huy chương Cống hiến Huy chương Cống hiến :
Huy chương thành tích Huy chương thành tích :
Ngày tham gia Ngày tham gia : 09/11/2008
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 585
Đến từ Đến từ : Thành phố Hồ Chí Minh
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : Sử học , Sinh Học và Địa lý
Điểm thành tích Điểm thành tích : 627
Được cám ơn Được cám ơn : 108

Bài gửiTiêu đề: Tập quán " Tip " ở các nước .

 
Đi Taxi ở Nam Mỹ, bạn làm tròn tiền xe lên đến 1 đôla là đủ để coi là Tip. Nếu bạn đang ở một thành phố thuộc Châu Phi, như Cape Town (Nam Phi) hoặc Nairobi (Kenya), bạn cần phải tip 10% số tiền đi xe.

Nếu bạn đang du lịch Ấn Độ? Không cần tiền Tip khi bạn đi taxi.

Thậm chí trong khi một "chân đi" khắp năm châu bốn biển biết tất cả về những nơi ăn ngon nhất, những khách sạn phong cách nhất để ngủ lại, việc hiểu phải tip khi nào và tip bao nhiêu thực lòng cũng không khỏi lúng túng.

"Tập quán thưởng thêm ở các nơi trên thế giới làm bối rối cả những người có kinh nghiệm đi lại nhất," ông Misty Ewing, giám đốc PR của Virtuoso, một mạng lưới du lịch sang trọng có người tư vấn và điều hành trên mặt đất ở hơn 70 nước phát biểu. "Mỗi người có một cách hiểu khác nhau đối với thái độ của bạn; quá nhiều hay quá ít đều có thể gây hiểu nhầm."

Ví dụ, bạn ở một khách sạn sang trọng ở Nhật Bản, nếu bạn cố gắng tip bất cứ ai từ nhân viên ở phòng chờ cho đến những nhân phiên khuân vác, giữ cửa, thái độ của bạn sẽ bị coi là bất lịch sự và trắng trợn trưng diện sự giàu sang của mình. Trái lại, nếu bạn lờ đi việc tip ở bất cứ nhà hàng nào ở Mỹ hoặc với một người khuân vác đã giúp bạn bao nhiêu là việc, bạn có thể sẽ không được chào đón lần sau.

Top các lời khuyên

Có thể những thứ được gọi là quy ước này làm cho những du khách gãi đầu gãi tai, nhưng các chuyên gia cho rằng có một số quy tắc để giúp bạn ghi nhớ dễ dàng hơn.

Erica Duecy, biên tập viên mục nhà hàng và khách sạn của các tạp chí du lịch Fodor nói rằng "Ở hầu hết các nơi trên thế giới, việc tặng cho người ta một cái gì đó luôn tốt hơn là không có gì. Vì vậy, nếu bạn không rõ là có nên tip hay không, thì cứ việc tip. Và trong nhiều trường hợp, tục lệ tip có thể bị từ chối ở một số vùng của thế giới, vì vậy bạn chỉ việc theo đó là quyết định có nên tiếp tục tip hay không, vì tục lệ này không khác nhau là mấy giữa các quốc gia thuộc cùng một khu vực."

Ở hầu hết các nước Châu Âu, phí dịch vụ đã được tính vào trong giá cả bữa ăn, thông thường người ta thường thưởng thêm từ 5 - 10% cho phục vụ, đặc biệt ở những nhà hàng sang trọng. Nếu phí dịch vụ chưa được tính vào bữa ăn, hãy tặng thêm 15% số tiền vào hóa đơn thanh toán. Nếu bạn đi taxi, hãy tip thêm 10%, và đối với nhân viên khuân vác của khách sạn, hãy tip 2 đôla/túi đồ.

Các chuyên gia cũng thống nhất quan điểm rằng, đối với những nhân viên giữ cửa của khách sạn ở bất cứ nơi nào trên thế giới bạn không cần phải tip khi hỏi họ một vài lời khuyên, như đi ngắm cảnh ở đâu, nhưng bạn cũng cần chú ý đối với những dịch vụ họ giúp bạn. Ở Châu Âu 2 đôla là đủ đối với mỗi việc bạn nhờ, ví dụ như sắp xếp cho việc đưa bạn ra sân bay, hoặc đặt chỗ phòng ăn. Nếu anh ta giúp bạn những việc đặc biệt như sắp xếp cho bạn đi thăm bảo tàng Louvre khi đã hết giờ, bạn cần trả 30 đôla hoặc hơn, tùy thuộc vào độ khó của việc cần thực hiện.

Điều gì được chấp nhận ở Châu Á

Châu Á là châu lục có sự khác nhau giữa các quốc gia trong tập quán tip.

Ở Nhật, Tip là một hành vi xúc phạm ở bất cứ trường hợp nào, nhưng ở Trung Quốc, tip 3% là thích hợp ở các nhà hàng, trong khi ở Hong Kong là 10 - 15% nếu tiền tip chưa được tính trong hóa đơn. Nếu đi taxi, bạn không cần tip ở Trung Quốc, nhưng ở Hong Kong, bạn nên làm tròn tiền đi xe đến 1 đôla.

Ở cả Trung Quốc và Hong Kong, bạn nên trả nhân viên khuân vác của khách sạn khoảng 2 - 3 đôla/túi đồ, đặc biệt là ở các khách sạn sang trọng, và 3 - 5 đôla khi bạn yêu cầu nhân viên giữ cửa giúp các dịch vụ cơ bản. Bạn cần phải tăng tiền thưởng tùy độ phức tạp của công việc.

Còn ở Mỹ?

Thực ra, việc bạn phải tip ở Mỹ không phải lúc nào cũng rõ ràng. Thông thường là tip 15% ở nhà hàng, nếu bạn đi ăn ở những địa điểm lịch sự hơn như nhà hàng French Laundry ở Napa Valley, bạn nên tip ít nhất là 20%.

Nếu bạn đi taxi ở những thành phố như New York hay Chicago, bạn nên tip 15%, nhưng đối với các thành phố và thị trấn nhỏ hơn, bạn chỉ cần làm tròn số tiền lên đến 1 đôla là được. Nếu bạn check-in vào khách sạn, bạn nên đưa cho nhân viên khuân vác 1 đôla/túi đồ, nhưng nếu bạn ở lại những khách sạn sang trọng hơn như Four Seasons hoặc Ritz-Carlton, 2 - 5 đôla là hợp lí. Đối với những túi hành lí nặng, bạn cũng nên trả cao hơn.

Đối với những người giữ cửa, tip 3-5 đôla cho những dịch vụ cơ bản, như sắp xếp đi lại ra sân bay. Nếu anh ta hoàn thành tốt những yêu cầu phức tạp, như sắp xếp cho bạn một bàn ăn ngay lập tức lúc 8 giờ tối ở một nhà hàng, trong khi thông thường người ta phải đặt trước cả tuần, bạn nên tip ít nhất là 20 đôla hoặc hơn.

Hãy làm theo những lời khuyên này bạn sẽ ít bị rủi ro hoặc phân vân khi đi du lịch các nơi trên thế giới.
Chữ ký của Thành Hưng
 

Tập quán " Tip " ở các nước .

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
CLB Sử Học Trẻ Việt Nam :: VĂN HOÁ NGHỆ THUẬT :: Văn hóa nghệ thuật thế giới-
________________________________________________________________________
Copyright ©2007 - 2009, Forumotion
Suhoctre ©2007- 2009 Phát triển bởi thành viên Diễn đàn
BQT Diễn đàn: Châu Tiến Lộc - Nguyễn Thị Trang - Phạm Ngọc Thạch

Sáng lập viên : Châu Tiến Lộc, Nguyễn Hùng Sơn, Nguyễn Thái Bình
Email : suhoctre@gmail.com - Forum : http://suhoctre.no1.vn
Xem trang web này tốt nhất với độ phân giải 1024x768 (hoặc cao hơn) với Firefox 3.0


Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Sosblogs.com