CLB Sử Học Trẻ Việt Nam
 
Trợ giúpTrang ChínhNhómThành viênĐăng kýĐăng Nhập
DIỄN ĐÀN SỬ HỌC TRẺ - Điểm hẹn của những người đam mê Sử học từ khắp mọi miền Tổ quốc.
Most Viewed Topics
ĐỀ CƯƠNG LỊCH SỬ VIỆT NAM (1919-2000) - ÔN THI TSĐH & HSG...
ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN CHÍNH THỨC CLB SỬ HỌC TRẺ
TÀI LIỆU BDHSG MÔN LỊCH SỬ 12 - PHẦN LSTG (Từ năm 1945 đến 2000)
TỔNG HỢP ĐỀ CƯƠNG LỊCH SỬ KHỐI 12 (Cả phần LSTG và LSVN)
Tài liệu BDHSG môn Lịch sử (Phần lịch sử thế giới)
Đề cương ôn tập lịch sử 12 (full)
Vai trò của Nguyễn Ái Quốc đối với cách mạng Việt Nam giai đoạn trước 1930
Tấn công phủ đầu Trung Quốc trong xung đột ở biển Đông
TÍNH ĐÚNG ĐẮN VÀ SÁNG TẠO CỦA CƯƠNG LĨNH CHÍNH TRỊ ĐẦU TIÊN CUẢ ĐẢNG
Đề cương Sử 12 (Chuẩn và nâng cao) - Phần Lịch sử VN.

Share | 

 

 Ai là người đầu tiên tìm ra châu mĩ ?

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Wed Sep 08, 2010 4:04 pm

avatar
Lịch sử là thầy dạy của cuộc sống. Cảm ơn lịch sử!!

ĐIỀU HÀNH VIÊN

Khánh Trang

ĐIỀU HÀNH VIÊN

Xem lý lịch thành viên https://www.facebook.com/khanhtrangpi
Họ & tên Họ & tên : Trang
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Phó Chủ nhiệm CLB Sử học Trẻ - Trưởng ban Điều hành Diễn đàn
Huy chương thành tích Huy chương thành tích :
Ngày tham gia Ngày tham gia : 20/02/2010
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 742
Đến từ Đến từ : Đăk Lăk
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : Lịch sử là thầy dạy của cuộc sống. Cảm ơn lịch sử!!
Điểm thành tích Điểm thành tích : 1279
Được cám ơn Được cám ơn : 208

Bài gửiTiêu đề: Ai là người đầu tiên tìm ra châu mĩ ?

 
Cho đến nay, chúng ta đều tin rằng Columbus là người đã tìm ra châu Mỹ vào năm 1491. Tuy nhiên, hiện có nhiều bằng chứng chứng tỏ đã có người tìm ra châu Mỹ trước Columbus. Hơn nữa, những bằng chứng cho thấy người đã khám phá ra châu Mỹ và nhiều vùng đất khác trên thế giới cách đây hàng trăm, hàng ngàn năm trước là những người Trung Quốc

Vào giữa năm 2005, Singapore đã trưng bày tại triển lãm những bằng chứng quan trọng ủng hộ cho quyển sách có tên là: “1421: là năm người TQ đã tìm ra châu Mỹ” của tác giả Gavin Menzies. Quyển sách này viết về cuộc vượt biển vĩ đại trong lịch sử của đô đốc Zheng He, sống vào đời nhà Minh - TQ, để khám phá ra châu Mỹ bằng đường biển. Zheng được xem là nhà hàng hải vĩ đại của thế giới, ông đã chỉ huy của đoàn thuyền 317 chiếc với 28.000 thuỷ thủ, đã vượt qua đại dương để đến châu Mỹ từ năm 1405 - 1423.

Câu chuyện của ông ta bắt đầu vào năm 1382 ở Hồ Nam - TQ. Zheng là người TQ Hồi giáo, ông bị quân đội của nhà Minh bắt trong cuộc chiến tranh khi còn là một đứa trẻ và bị cung hình để trở thành thái giám phục vụ trong cung. Nhưng với trí tuệ tuyệt vời, ông đã không ngừng học tập, vươn lên và trở thành người được vua Minh Thành Tổ sùng ái. Ông được nhà vua giao cho nhiệm vụ chỉ huy một đoàn tàu lớn của nhà Minh đi tìm kiếm và khai phá các vùng đất ở tận cùng thế giới. Tuy nhiên, khi đoàn thuyền của Zheng quay trở về sau chuyến hành trình thì Minh Thành Tổ đã qua đời. Sau đó, TQ đã bị tách biệt với thế giới hàng trăm năm và dĩ nhiên chuyến đi của Zheng cũng bị lãng quên. Nhưng xác các con thuyền đã bị mục nát ở cảng và các bằng chứng của chuyến hành trình còn sót lại đã chứng minh cho điều đó.

Cuộc triển lãm ở Singapore đã trình bày kinh nghiệm đi biển của người TQ hơn 600 năm trước. Thời điểm đó, người TQ ngoài việc phát triển công cụ hàng hải như la bàn, họ đã biết trồng rau, trồng đậu trên thuyền để sử dụng làm thức ăn và làm nguồn bổ xung vitamin C để phòng chống bệnh sco-bút, được xem là nguy hiểm đối với những người đi biển lâu ngày.

Quyển sách này đã được dựng thành phim nhằm thuyết phục mọi người rằng Zheng đã tìm ra châu Mỹ trước Columbus 70 năm. Dữ liệu tập hợp trong cuốn sách đã làm rung chuyển giới học thuật thế giới. Tác giả cuốn sách, ông Gavin Menzies, khẳng định giả thuyết của mình rằng, Columbus đã có bản đồ châu Mỹ trước khi lên đường thực hiện chuyến hành trình đến đây. Và cũng cho rằng, Vasco de Gama (1462-1524) khai phá ra con đường đến Ấn Độ vào năm 1978 cũng đã có bản đồ vị trí của Ấn Độ hay trường hợp Thuyền trưởng Cook đã tìm ra châu Úc cũng là nhờ có bản đồ của người đã khám phá ra châu Mỹ trước đó.

Menzies từng là thuyền trưởng tàu ngầm của quân đội Anh cho biết, các nhà hàng hải vĩ đại của lịch sử châu Âu thời đó thực tế đã không tìm thấy cái gì mới. Bản đồ hàng hải thế giới đã được người TQ vẽ hoàn tất từ lâu trước khi các nhà hàng hải phương Tây lên đường thực hiện chuyến hành trình khám phá thế giới của mình.

Người được xem là đã hoàn thành phần lớn bản đồ thế giới trong lịch sử là Thành Cát Tư Hãn. Ông ta đã từng có đội thuyền lớn để đi thăm dò khảo sát thế giới và bằng chứng quan trọng đó là bản đồ của Thành Cát Tư Hãn đã được tìm thấy trong thư viện Quốc hội Mỹ gần đây. Khi xác định tuổi bằng phương pháp carbon cho thấy tấm bản đồ này có tuổi vào thế kỷ thứ 13 tức cách đây 800 năm hay 300 năm trước khi Columbus đặt chân đến châu Mỹ và tấm bản đồ này đã thể hiện khu vực Bắc Mỹ một cách rõ ràng.

Thành Cát Tư Hãn là người sáng lập triều đại Nguyên Mông của TQ tồn tại từ 1279 – 1368. Trong thời gian này đã có nhiều người châu Âu đã đến TQ (Marco Polo là một trong số những người đầu tiên trong số đó). Thành Cát Tư Hãn là một vị vua hiếu chiến đã phát động các cuộc chiến tranh khắp châu Á, châu Âu thời đó.

Việc tìm thấy tấm bản đồ này đã làm lung lay niềm tin của phương Tây cho rằng Columbus là nhà thám hiểm vĩ đại đã tìm ra một châu lục mới của thế giới. Người ta đã nghi ngờ là các nhà hàng hải châu Âu đã biết và giấu đi những tấm bản đồ về vùng đất ngăn cách giữa châu Âu và châu Á, và Columbus là một trong những người biết bí mật đó nên đã dũng cảm nhận chiếu chỉ của vua Tây Ban Nha lên đường đi tìm vùng đất mới.

Có bằng chứng lịch sử ghi là, Columbus đã tin rằng Ấn Độ ở phía Tây của quần đảo Canaries (ở ngoài bờ Tây Ban Nha) 3.900 dặm nhưng đó là khoảng cách đến châu Mỹ. Trước đây, người ta tin rằng may mắn của Columbus là đã lấy đúng điểm đó để xuất phát tìm châu Mỹ. Câu hỏi đặt ra hiện này là Columbus đã gặp may thực sự hay là ông ta đã có được bản đồ của Thành Cát Tư Hãn hoặc Zheng trước khi lên đường.

Trong cuộc triển lãm tại Singapore có trưng bày bản đồ của thế giới của Triều Tiên cách đây khoảng 400 năm được sao chép lại từ bản đồ của TQ có cách đây 4.000 năm. Menzies, người viết quyển sách này tin rằng, Zheng có thể đã có bản đồ của Triều Tiên hoặc bản đồ của Thành Cát Tư Hãn giúp cho ông ta đến được châu Mỹ trước Columbus 70 năm.

Hiện nay, các nhà khoa học đã tìm thấy các xác tàu cổ của TQ ở bang Florida, New York và Canada. Hơn thế nữa, ở Nova Scotia, Cape Dauphin của Canada cũng đã tìm thấy bằng chứng chứng minh việc người TQ đã đến đây bằng tàu.

Ở New Zealand, các chuyên gia cũng đã tìm thấy những bằng chứng tương tự như vậy. Họ đã khai quật được những xác người Hồi giáo, giày của chiến binh, xác của người theo đạo Phật... và tin rằng người TQ đã đến New Zealand trước người châu Âu.

Ngoài ra, các chuyên gia đang kiểm tra lại tuổi của những bằng chứng tìm thấy ở New Zealand bằng phương pháp kiểm tra các bon và kiểm tra ADN của mẫu xương tìm thấy ở Canada để xác định quốc tịch của xác chết. Quyển sách của Gavin Menzies và các mẫu vật tại triển lãm đã gây nên sự tranh cãi trong giới học thuật. Bằng chứng tìm được từ thời Thành Cát Tư Hãn và Zheng đã khẳng định sự vĩ đại của người TQ trong quá khứ và có thể sẽ gây những tác động về mặt chính trị.

(Theo Matichon)
Chữ ký của Khánh Trang

Fri Sep 10, 2010 1:55 pm

avatar

Thành viên cấp 1

Arex

Thành viên cấp 1

Xem lý lịch thành viên
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Thành viên
Ngày tham gia Ngày tham gia : 13/05/2010
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 37
Điểm thành tích Điểm thành tích : 71
Được cám ơn Được cám ơn : 24

Bài gửiTiêu đề: Ai là người đầu tiên tìm ra châu mĩ

 
Theo tôi Columbus vẫn đáng được ghi danh là người tìm ra châu Mĩ bởi vì :
1.Các giả thuyết đề cập tới trong bài mặc dù rất có lý nhưng lịch sử dòi hỏi những bằng chứng xác thực hơn.Còn về những giả thuyết khác thì không ít ví dụ cây lạc có nguồn gốc từ Châu Mĩ ai cũng biết vậy mà trong tác phẩm sử kí của Tư Mã Thiên đã có nhắc tới giống cây này ở tỉnh Triết giang thì sao? các nhà khảo cổ học đã tìm được những chiếc mỏ neo bằng đá đặc trưng của người TQ mà bằng phương pháp C14 người ta xác dịnh nó cách chúng ta khoảng 2200 năm +-120 năm, tức là tương ứng vào thời nhà Tần.
2.Ngay cả khi Columbus tìm đến đây thì vẫn có những thổ dân sinh sống ma ông đã lầm tưởng là người Indian (ấn Độ).Nhưng thế giới công nhận ông tìm ra Châu Mĩ bời vì ông có công đưa nó ra trước nền văn minh nhân loại,đã kết nối nó với loài người.
Chúng ta có thể trao đổi thêm.
Chữ ký của Arex

Fri Sep 10, 2010 10:00 pm

avatar

Thành viên mới gia nhập

tungnguyen

Thành viên mới gia nhập

Xem lý lịch thành viên
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Thành viên
Ngày tham gia Ngày tham gia : 10/09/2010
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 1
Điểm thành tích Điểm thành tích : 1
Được cám ơn Được cám ơn : 0

Bài gửiTiêu đề: Re: Ai là người đầu tiên tìm ra châu mĩ ?

 
Chính xác là Columbus đã công bố nó trước cộng động các nước châu Âu. Nói về độ chính xác thì việc người Trung Quốc đến châu Mỹ không rõ ràng bằng việc người Viking (Bắc Âu), đã đặt chân đến đây trước Columbus 500 năm, và đã có định cư ở vùng ngày nay la Newfoundland, dọc bờ biển Đại Tây Dương, trước khi bị người châu Mỹ đánh đuổi. Do thời đại còn quá sớm và vĩec tìm ra vùng đất mới không phải là vấn đề được quan tâm ở Châu Âu vào những năm 900 nên người viking đã không được công nhận là người xã định sự tồn tại của châu Mỹ.
Chữ ký của tungnguyen

Mon Sep 13, 2010 1:12 am

avatar
Ăn và ngủ.

Thành viên cấp 1

Atula

Thành viên cấp 1

Xem lý lịch thành viên
Họ & tên Họ & tên : Nguyễn Ngọc Linh
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Thành viên
Ngày tham gia Ngày tham gia : 22/08/2010
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 31
Đến từ Đến từ : tpHCM
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : Ăn và ngủ.
Điểm thành tích Điểm thành tích : 35
Được cám ơn Được cám ơn : 0

Bài gửiTiêu đề: Re: Ai là người đầu tiên tìm ra châu mĩ ?

 
couot_173 đã viết:

Vasco de Gama (1462-1524) khai phá ra con đường đến Ấn Độ vào năm 1978 cũng đã có bản đồ vị trí của Ấn Độ

Hị hị! Có nhầm nhọt gì ở đây chăng? Là 1498 mà! :D
Chữ ký của Atula

Mon Sep 13, 2010 1:19 am

avatar
Lịch sử là thầy dạy của cuộc sống. Cảm ơn lịch sử!!

ĐIỀU HÀNH VIÊN

Khánh Trang

ĐIỀU HÀNH VIÊN

Xem lý lịch thành viên https://www.facebook.com/khanhtrangpi
Họ & tên Họ & tên : Trang
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Phó Chủ nhiệm CLB Sử học Trẻ - Trưởng ban Điều hành Diễn đàn
Huy chương thành tích Huy chương thành tích :
Ngày tham gia Ngày tham gia : 20/02/2010
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 742
Đến từ Đến từ : Đăk Lăk
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : Lịch sử là thầy dạy của cuộc sống. Cảm ơn lịch sử!!
Điểm thành tích Điểm thành tích : 1279
Được cám ơn Được cám ơn : 208

Bài gửiTiêu đề: Re: Ai là người đầu tiên tìm ra châu mĩ ?

 
Atula đã viết:
couot_173 đã viết:

Vasco de Gama (1462-1524) khai phá ra con đường đến Ấn Độ vào năm 1978 cũng đã có bản đồ vị trí của Ấn Độ

Hị hị! Có nhầm nhọt gì ở đây chăng? Là 1498 mà! :D
Không nhầm đâu bạn Vasco de Gama chứ không phải là Columbus ;ykienj
Chữ ký của Khánh Trang

Mon Sep 13, 2010 1:37 am

avatar
Ăn và ngủ.

Thành viên cấp 1

Atula

Thành viên cấp 1

Xem lý lịch thành viên
Họ & tên Họ & tên : Nguyễn Ngọc Linh
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Thành viên
Ngày tham gia Ngày tham gia : 22/08/2010
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 31
Đến từ Đến từ : tpHCM
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : Ăn và ngủ.
Điểm thành tích Điểm thành tích : 35
Được cám ơn Được cám ơn : 0

Bài gửiTiêu đề: Re: Ai là người đầu tiên tìm ra châu mĩ ?

 
Ax ax, Vâng, thì là ông Vasco, ổng sinh năm 1462, mất 1524 mà khai phá ra con đường đến Ấn Độ vào năm 1978 thì thiệt là pro! :))
Chữ ký của Atula

Sat Dec 11, 2010 10:31 pm

avatar

Thành viên mới gia nhập

carlloong

Thành viên mới gia nhập

Xem lý lịch thành viên
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Thành viên
Ngày tham gia Ngày tham gia : 11/12/2010
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 1
Điểm thành tích Điểm thành tích : 1
Được cám ơn Được cám ơn : 0

Bài gửiTiêu đề: Re: Ai là người đầu tiên tìm ra châu mĩ ?

 
em ơi rõ ràng là nhầm mà vì Vasco de Gama là người Bồ Đào Nha đầu tiên tìm ra Ấn Độ nhưng là vào năm 1498 chứ không phải là 1978.
Chữ ký của carlloong

Mon Dec 13, 2010 8:57 pm

avatar
phía sau gương mặt giai nhân là một cái đầu lâu......Và bên trong một cái đầu lâu là bộ óc thiên tài

Thành viên cấp 3

anvi_than

Thành viên cấp 3

Xem lý lịch thành viên http://vn.360plus.yahoo.com/dracu_bin_1993/
Họ & tên Họ & tên : Anvi_Than
Ngày tham gia Ngày tham gia : 06/10/2010
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 217
Đến từ Đến từ : Vô gia cư
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : phía sau gương mặt giai nhân là một cái đầu lâu......Và bên trong một cái đầu lâu là bộ óc thiên tài
Điểm thành tích Điểm thành tích : 368
Được cám ơn Được cám ơn : 92

Bài gửiTiêu đề: Re: Ai là người đầu tiên tìm ra châu mĩ ?

 
Sách nói là Columbus...
Columbus tìm ra và có công rất lớn thật nhưng "người đầu tiên" thì...cóc tin

Đại Hán nói là Trung Quốc...Nhưng Trung Quốc là con cháu của Việt Nam...
=> Việt Nam là tìm ra châu Mĩ =)) =))

Nói chung cái danh "người đầu tiên tìm ra châu mĩ" càng nghe càng buồn cười ^^
Chữ ký của anvi_than

Wed Dec 15, 2010 9:12 am

avatar
K44 Khoa Lịch sử- Trường Đại Học Vinh

Thành viên cấp 1

kingcoba

Thành viên cấp 1

Xem lý lịch thành viên
Họ & tên Họ & tên : Lê Quân
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Thành viên
Ngày tham gia Ngày tham gia : 15/12/2010
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 26
Đến từ Đến từ : Bắc Ninh
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : K44 Khoa Lịch sử- Trường Đại Học Vinh
Điểm thành tích Điểm thành tích : 71
Được cám ơn Được cám ơn : 40

Bài gửiTiêu đề: Re: Ai là người đầu tiên tìm ra châu mĩ ?

 
Tôi không biết các bạn lấy thông tin ở đau xong tôi học và đọc sách về lịch sủ thì tất cả đều nói rằng Columbo là người tìm ra châu Mỹ, trong sách giáo khoa Lịch sử dùng cho học sinh PT cũng nói là vậy và tôi khuyên các bạn nên tôn trọng lịch sử cũng như để cho các em học sinh có cái nhìn đúng đắn về lịch sử. Thanks
Chữ ký của kingcoba

Wed Dec 15, 2010 2:47 pm

avatar
Tôi yêu sử và tôi yêu văn. Cho tôi tâm hồn, cho tôi ý chí. Có nhiều lúc ngã lòng rơi lệ. Vịn câu thơ tôi đứng dậy mà đi

Thành viên năng động

Thanhsamkhach

Thành viên năng động

Xem lý lịch thành viên
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Thành viên năng động
Ngày tham gia Ngày tham gia : 22/07/2010
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 511
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : Tôi yêu sử và tôi yêu văn. Cho tôi tâm hồn, cho tôi ý chí. Có nhiều lúc ngã lòng rơi lệ. Vịn câu thơ tôi đứng dậy mà đi
Điểm thành tích Điểm thành tích : 679
Được cám ơn Được cám ơn : 106

Bài gửiTiêu đề: Re: Ai là người đầu tiên tìm ra châu mĩ ?

 
kingcoba đã viết:
Tôi không biết các bạn lấy thông tin ở đau xong tôi học và đọc sách về lịch sủ thì tất cả đều nói rằng Columbo là người tìm ra châu Mỹ, trong sách giáo khoa Lịch sử dùng cho học sinh PT cũng nói là vậy và tôi khuyên các bạn nên tôn trọng lịch sử cũng như để cho các em học sinh có cái nhìn đúng đắn về lịch sử. Thanks

Sách LS thì cũng nhiều khi mắc sai lầm (vô tình hay cố ý) như đã thấy về khởi nghĩa Hai Bà Trưng hay Mai Thúc Loan

Tướng Võ Nguyên Giáp nói 'LS chỉ diễn ra 1 lần nhưng phải viết nhiều lần'
Chữ ký của Thanhsamkhach

Wed Dec 15, 2010 6:36 pm

avatar
phía sau gương mặt giai nhân là một cái đầu lâu......Và bên trong một cái đầu lâu là bộ óc thiên tài

Thành viên cấp 3

anvi_than

Thành viên cấp 3

Xem lý lịch thành viên http://vn.360plus.yahoo.com/dracu_bin_1993/
Họ & tên Họ & tên : Anvi_Than
Ngày tham gia Ngày tham gia : 06/10/2010
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 217
Đến từ Đến từ : Vô gia cư
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : phía sau gương mặt giai nhân là một cái đầu lâu......Và bên trong một cái đầu lâu là bộ óc thiên tài
Điểm thành tích Điểm thành tích : 368
Được cám ơn Được cám ơn : 92

Bài gửiTiêu đề: Re: Ai là người đầu tiên tìm ra châu mĩ ?

 
kingcoba đã viết:
Tôi không biết các bạn lấy thông tin ở đau xong tôi học và đọc sách về lịch sủ thì tất cả đều nói rằng Columbo là người tìm ra châu Mỹ, trong sách giáo khoa Lịch sử dùng cho học sinh PT cũng nói là vậy và tôi khuyên các bạn nên tôn trọng lịch sử cũng như để cho các em học sinh có cái nhìn đúng đắn về lịch sử. Thanks

Ngữa mặt nhìn trời ha hả cười "cái nhìn đúng đắn của lịch sử"
Chữ ký của anvi_than
Sponsored content

Bài gửiTiêu đề: Re: Ai là người đầu tiên tìm ra châu mĩ ?

 
Chữ ký của Sponsored content
 

Ai là người đầu tiên tìm ra châu mĩ ?

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
CLB Sử Học Trẻ Việt Nam :: LỊCH SỬ THẾ GIỚI :: Lịch sử thế giới trung đại-
________________________________________________________________________
Copyright ©2007 - 2009, Forumotion
Suhoctre ©2007- 2009 Phát triển bởi thành viên Diễn đàn
BQT Diễn đàn: Châu Tiến Lộc - Nguyễn Thị Trang - Phạm Ngọc Thạch

Sáng lập viên : Châu Tiến Lộc, Nguyễn Hùng Sơn, Nguyễn Thái Bình
Email : suhoctre@gmail.com - Forum : http://suhoctre.no1.vn
Xem trang web này tốt nhất với độ phân giải 1024x768 (hoặc cao hơn) với Firefox 3.0


Free forum | Khoa học | Lịch sử | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | www.sosblogs.com