CLB Sử Học Trẻ Việt Nam
 
Trợ giúpTrang ChínhNhómThành viênĐăng kýĐăng Nhập
DIỄN ĐÀN SỬ HỌC TRẺ - Điểm hẹn của những người đam mê Sử học từ khắp mọi miền Tổ quốc.
Most Viewed Topics
ĐỀ CƯƠNG LỊCH SỬ VIỆT NAM (1919-2000) - ÔN THI TSĐH & HSG...
ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN CHÍNH THỨC CLB SỬ HỌC TRẺ
TÀI LIỆU BDHSG MÔN LỊCH SỬ 12 - PHẦN LSTG (Từ năm 1945 đến 2000)
TỔNG HỢP ĐỀ CƯƠNG LỊCH SỬ KHỐI 12 (Cả phần LSTG và LSVN)
Tài liệu BDHSG môn Lịch sử (Phần lịch sử thế giới)
Vai trò của Nguyễn Ái Quốc đối với cách mạng Việt Nam giai đoạn trước 1930
Đề cương ôn tập lịch sử 12 (full)
Tấn công phủ đầu Trung Quốc trong xung đột ở biển Đông
TÍNH ĐÚNG ĐẮN VÀ SÁNG TẠO CỦA CƯƠNG LĨNH CHÍNH TRỊ ĐẦU TIÊN CUẢ ĐẢNG
Đề cương Sử 12 (Chuẩn và nâng cao) - Phần Lịch sử VN.

Share | 
 

 Môn lịch sử (Thi TN.THPT) mất ít nhất 2 điểm

Go down 
Tác giảThông điệp
ChauTienLoc
CỐ VẤN CHUYÊN MÔN
CỐ VẤN CHUYÊN MÔN
avatar

Họ & tên Họ & tên : CHÂU TIẾN LỘC
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Sáng lập viên, Cựu Chủ nhiệm CLB Sử học Trẻ (từ tháng 06/2008 đến 01/2011)
Huy chương Cống hiến Huy chương Cống hiến :
Huy chương thành tích Huy chương thành tích :
Ngày tham gia Ngày tham gia : 17/06/2008
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 823
Đến từ Đến từ : TP. Hồ Chí Minh
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : SV ngành Quản lý Nhà nước - Học viện Hành chính Quốc gia
Điểm thành tích Điểm thành tích : 1969
Được cám ơn Được cám ơn : 665

07062010
Bài gửiMôn lịch sử (Thi TN.THPT) mất ít nhất 2 điểm

Chủ Nhật, 06/06/2010, 06:58 (GMT 7)

Môn lịch sử mất ít nhất 2 điểmTT - Dù học không sót ý nào trong sách chuẩn ôn thi môn lịch sử, tuy nhiên do đáp án có nhiều ý không có trong sách chuẩn nên theo nhiều giáo viên ở TP.HCM, học sinh sẽ mất điểm!

Bộ GD-ĐT hướng dẫn ôn thi môn lịch sử theo sách chuẩn kiến thức kỹ năng (sách do bộ ấn hành) nhưng đáp án lại có nhiều ý nằm ngoài tài liệu này. Theo nhận định của nhiều giáo viên và học sinh, theo đáp án này, cho dù học kỹ không sót ý nào trong sách chuẩn, học sinh vẫn mất ít nhất 2 điểm bài thi môn lịch sử.
Thí sinh hệ giáo dục thường xuyên đang trao đổi bài thi sau giờ thi tại hội đồng thi Sương Nguyệt Anh (TP.HCM) sáng 4-6 - Ảnh: Như Hùng
Đáp án câu 1 không có trong sách chuẩn kiến thức kỹ năng

Đáp án câu 2 không có trong sách chuẩn kiến thức kỹ năng

Đáp án câu 3 không có trong sách chuẩn kiến thức kỹ năng - Ảnh: T.Hưng

Câu 1, phần hoàn cảnh lịch sử hội nghị thành lập Đảng, đáp án có ba ý. Ý 3 trong đáp án phần này hoàn toàn không có trong sách chuẩn kiến thức kỹ năng được tính 0,75 điểm. Cũng phần này, theo sách chuẩn có ý nêu thời gian, địa điểm diễn ra hội nghị nhưng đáp án không có điểm ý này. Trong khi đó, đáp án lại đưa chi tiết về thời gian sang phần “Vai trò của Nguyễn Ái Quốc” (ý này được tính đến 0,5 điểm). Như vậy, chỉ riêng câu 1, học sinh làm đúng ý theo sách chuẩn có thể mất 1,25 điểm.
Ở câu 2, ý 2 trong đáp án phần nội dung “Đảng và chính phủ ta phát động toàn quốc kháng chiến” yêu cầu học sinh nêu được ý: “Trong hai ngày 18 và 19-12-1946, hội nghị Ban thường vụ Trung ương Đảng mở rộng đã quyết định phát động cả nước kháng chiến chống thực dân Pháp” (0,75 điểm). Ý này không có trong sách chuẩn. Vậy, với hai câu 1 và 2, học sinh bám sát sách chuẩn kiến thức của bộ sẽ mất 2 điểm trong bài thi lịch sử. Đó là chưa kể câu 3.a (phần tự chọn chương trình cơ bản), phần nội dung nguyên tắc hoạt động Liên Hiệp Quốc, học sinh có thể mất thêm 0,5 điểm nữa do thiếu ý. Đáp án phần này yêu cầu học sinh nêu có năm ý trong khi sách chuẩn kiến thức kỹ năng chỉ trình bày ba trong năm ý này.

Ngày 29-3-2010, sau khi công bố môn thi tốt nghiệp THPT năm 2010, Bộ GD-ĐT có công văn về việc tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT 2010. Khi công văn này được triển khai về trường, hầu hết giáo viên các môn thi tốt nghiệp nói chung và môn lịch sử nói riêng ở TP.HCM dựa vào sách Hướng dẫn thực hiện chuẩn kiến thức kỹ năng để ôn cho học sinh. Kỳ họp chuyên môn bộ môn lịch sử tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành sau đó đều hướng dẫn các trường ôn thi theo sách chuẩn.
Mục 3 trang 9 và 10 sách Hướng dẫn thực hiện chuẩn kiến thức kỹ năng môn lịch sử lớp 12 có đoạn yêu cầu: “Căn cứ chuẩn kiến thức, kỹ năng để xác định mục tiêu bài học. Chú trọng dạy học đạt những yêu cầu cơ bản và tối thiểu về kiến thức, kỹ năng, đảm bảo không quá tải và quá lệ thuộc hoàn toàn vào sách giáo khoa...”. Cũng trong mục này, sách trên viết: “Động viên, khen thưởng kịp thời những giáo viên thực hiện có hiệu quả, đồng thời phê bình nhắc nhở những người chưa đổi mới phương pháp giảng dạy, dạy quá, không bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng”.

Dư luận học sinh các trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Bùi Thị Xuân, Marie Curie và nhiều trường khác tại TP.HCM sáng 5-6 hoang mang. Thầy cô dạy lịch sử không biết trả lời thế nào khi học sinh của mình đặt vấn đề: vì sao đáp án có nhiều ý không nằm trong sách chuẩn?

Bà Trần Thị Ngọc Bích, một phụ huynh có con thi tốt nghiệp THPT đồng thời cũng là giáo viên THPT, bức xúc: “Bộ đã có hướng dẫn giáo viên dạy theo chuẩn, học trò ôn thi bám theo sách chuẩn. Như vậy đúng tinh thần hướng dẫn của bộ rồi. Thầy dạy không sai, trò học không sai. Vậy số điểm bị mất oan uổng này sẽ được giải quyết như thế nào? Năm sau, thầy trò chúng tôi nên dạy và học theo sách nào cho đúng?”.

PHÚC ĐIỀN
Nguồn : http://tuoitre.vn/Giao-duc/382542/Mon-lich-su-mat-it-nhat-2-diem.html
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://suhoctre.forumvi.net

 Similar topics

-
» LUẬT BÓNG RỔ
Share this post on: diggdeliciousredditstumbleuponslashdotyahoogooglelive

Môn lịch sử (Thi TN.THPT) mất ít nhất 2 điểm :: Comments

Khi đọc tin của amin đăng mình hết sức bất ngờ và lo lắng. Vấn đề mình lo lắng ở đây ko phải là Bộ đưa ra đáp án ngoài Chương trình Chuẩn. Mình lo lắng rằng không biết sẽ có bao nhiêu người bạn của mình bị rớt tốt nghiệp vì thiếu ý kiểu này. Giáo dục là vấn đề hàng đầu của một quốc gia. Phải chăng cần quan tâm hơn nữa đến học sinh, những gì học sinh_những người "chịu trận" phải gánh lấy sau những Kiểu Đề như thế này: trách mắng, thất vọng--> Thôi học, đi làm, bỏ nhà đi,.v.v, thậm chí...tự tử vì rớt tốt nghiệp!
Có Chúa mới biết hết được những gì có thể xảy ra...!
Tỏ Lòng...!
Nguyễn Du Châu
Dạy đúng, học đúng là đúng với yêu cầu của Bộ nếu bị mất điểm như vậy thì liệu tương lai của giáo dục như thế nào. Học cũng mất điểm, không học cũng mất điểm thì liệu rằng tương lai học sinh sẽ chọn hướng nào....
hohoangbao2010 đã viết:
Dạy đúng, học đúng là đúng với yêu cầu của Bộ nếu bị mất điểm như vậy thì liệu tương lai của giáo dục như thế nào. Học cũng mất điểm, không học cũng mất điểm thì liệu rằng tương lai học sinh sẽ chọn hướng nào....

Nói chung kiểu này năm nay tỉ lệ Học sinh dưới trung bình môn Sử (kì thi TN.THPT) toàn quốc sẽ khoảng 55%
hj do la khuyet diem ca bo giao duc can phai khac phuc tinh trang ra de 1 dang tung ra dap an 1 neo suy cho cung nhun nguoi chiu tran van chi la hoc sinh tap trung on theo sach cua bo tuong chung la chuan nhung hoa ra lai phai chiu don
Hix...phải chấp nhận mất điểm thôi các anh/chị ạ...
Em thì em học như sách giáo khoa, tất cả ý đều bám sát sách giáo khoa...nên ít khi em bị thiếu ý...Đọc thì đọc nhiều tài liệu nhưng học thì chỉ học sách giáo khoa thui(sách giáo khoa là quốc sách)...vì đáp án lấy ở đâu, ở sách giao khoa chứ ở đâu...
Còn quyển này"hướng dẫn ôn thi môn lịch sử theo sách chuẩn kiến thức kỹ năng" thì chỉ dùng để tham khảo thôi...nên em thấy đáp án của bộ có ngoài quyển này thì cũng ko trách được họ..
ChauTienLoc đã viết:
hohoangbao2010 đã viết:
Dạy đúng, học đúng là đúng với yêu cầu của Bộ nếu bị mất điểm như vậy thì liệu tương lai của giáo dục như thế nào. Học cũng mất điểm, không học cũng mất điểm thì liệu rằng tương lai học sinh sẽ chọn hướng nào....

Nói chung kiểu này năm nay tỉ lệ Học sinh dưới trung bình môn Sử (kì thi TN.THPT) toàn quốc sẽ khoảng 55%

Theo mình thì đề Sử năm nay khá phù hợp không quá dài, các kiến thức này đa phần đều được giáo viên ôn tập rất kỹ cho các bạn. Riêng đối với kiến thức lịch sử thế giới thì thật sự là quá dẽ lấy điểm. Với đề thi này thì mình nghĩ các bạn chịu khó học bài thì cũng dẽ dang kiếm được 6-7 điểm. Do đó số thí sinh đạt điểm Sử thấp so với các năm có tổ chức môn thi này sẽ giảm đi rất nhiều.
"Có những cái sai không thể sửa được... Chỉ có cách là đừng bao giờ sai lầm nữa, hoặc phải bù lại bằng một việc làm đúng khác!"
sách giáo khoa nhiều lúc phải chỉnh sửa nữa mà
bộ làm ăn như thế là giết học sinh oy còn gì nữa ra 1 đường đáp án 1 nẻo
hôm bũa tr và đứ bn cùng thi học sinh giỏi sử ngồi nói đáp án sử mà chỗ thì như thế này chố như thế kia nói hồi chả bít ai đúng nũa
Linhbienphong bù lại như thế nào hay cho toàn quốc thi lại sử à?
Cái sai lần này không thể sửa lại bằng cách cho thi lại đựơc. Nếu Bộ GD&ĐT thân yêu của chúng ta nhận SAI và cho thì lại thì đã không bị... SAI.

Cả nhà có hiểu ý mình không...?

Nguyễn Du Châu.

Mà Trang nè, gặp đồng hương mà ko thèm hỏi 1 câu hả??? Vô tình quá sá...
vậy phải ôn sách nâng cao học ah ?^^
làm sao để môn sử dượddieeemr tối đa
tớ thì nghĩ là mấy môn tự luận này có có yếu tố khách quan cảu người chấm nữa
tớ không tin cứ bê y xì đấp án là được điểm tối đa đâu
ui đáp án mừ trúng được y xì ý chắc mình chết , lúc nào cũng vậy cả mừ
Có 1 số vấn đề đặt ra:

1. Học tập, nhất là KHXNNV phải có tư duy tổng hợp
K0 thể chỉ học 1 quyển sgk hay theo 1 đề cương, đáp án chuẩn nào đó là được. Các nhà sử học có quan điểm khác nhau là chuyện bình thường

2. Bộ GD nên cho sử dụng nhiều sgk và tài liệu tham khảo
Ở nhiều nước khác, gv có thể sử dụng và yêu cầu HS sử dụng tài liệu mà họ thấy cần (tất nhiên phải có chuẩn kiến thức)

3. Đề bài, đáp án nên ra theo hướng mở và khung, k0 nên quá chi tiết
Có ý kiến cho rằng nội dung bài làm k0 quan trọng bằng cách để đạt được nội dung ấy
Ở Mỹ, trường TH, ĐH có môn học viết luận và học nói (diễn thuyết)
Xem nhật kí của một bạn có H (quên tên tp) mới 14 tuổi, cô giáo cho lớp viết luận về bất cứ đề tài gì và bạn ấy chọn viết về Lạm dụng tình dục trẻ em
Bạn ấy lên mạng, đến thư viện tìm tài liệu, gọi điện và đến gặp cả cảnh sát để tìm hiểu thực trạng tình hình

HS VN có được như vậy k0?
Ở VN bài văn-sử điểm cao thường là do đón được trúng ý thầy cô giáo, cũng dễ thôi
 

Môn lịch sử (Thi TN.THPT) mất ít nhất 2 điểm

Về Đầu Trang 

Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
CLB Sử Học Trẻ Việt Nam :: Vùng Giao Lưu - Học Hỏi - Giải Trí :: Góc trò chuyện-
Chuyển đến 
________________________________________________________________________
Copyright ©2007 - 2009, Forumotion
Suhoctre ©2007- 2009 Phát triển bởi thành viên Diễn đàn
BQT Diễn đàn: Châu Tiến Lộc - Nguyễn Thị Trang - Phạm Ngọc Thạch

Sáng lập viên : Châu Tiến Lộc, Nguyễn Hùng Sơn, Nguyễn Thái Bình
Email : suhoctre@gmail.com - Forum : http://suhoctre.no1.vn
Xem trang web này tốt nhất với độ phân giải 1024x768 (hoặc cao hơn) với Firefox 3.0


Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | www.sosblog.com