CLB Sử Học Trẻ Việt Nam
 
Trợ giúpTrang ChínhNhómThành viênĐăng kýĐăng Nhập
DIỄN ĐÀN SỬ HỌC TRẺ - Điểm hẹn của những người đam mê Sử học từ khắp mọi miền Tổ quốc.
Most Viewed Topics
ĐỀ CƯƠNG LỊCH SỬ VIỆT NAM (1919-2000) - ÔN THI TSĐH & HSG...
ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN CHÍNH THỨC CLB SỬ HỌC TRẺ
TÀI LIỆU BDHSG MÔN LỊCH SỬ 12 - PHẦN LSTG (Từ năm 1945 đến 2000)
TỔNG HỢP ĐỀ CƯƠNG LỊCH SỬ KHỐI 12 (Cả phần LSTG và LSVN)
Tài liệu BDHSG môn Lịch sử (Phần lịch sử thế giới)
Đề cương ôn tập lịch sử 12 (full)
Vai trò của Nguyễn Ái Quốc đối với cách mạng Việt Nam giai đoạn trước 1930
Tấn công phủ đầu Trung Quốc trong xung đột ở biển Đông
TÍNH ĐÚNG ĐẮN VÀ SÁNG TẠO CỦA CƯƠNG LĨNH CHÍNH TRỊ ĐẦU TIÊN CUẢ ĐẢNG
Đề cương Sử 12 (Chuẩn và nâng cao) - Phần Lịch sử VN.

Share | 

 

 Thi tốt nghiệp THPT 2010: Làm khác đáp án vẫn có điểm

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Sun May 23, 2010 7:39 pm

avatar
SV ngành Quản lý Nhà nước - Học viện Hành chính Quốc gia

CỐ VẤN CHUYÊN MÔN

ChauTienLoc

CỐ VẤN CHUYÊN MÔN

Xem lý lịch thành viên http://suhoctre.forumvi.net
Họ & tên Họ & tên : CHÂU TIẾN LỘC
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Sáng lập viên, Cựu Chủ nhiệm CLB Sử học Trẻ (từ tháng 06/2008 đến 01/2011)
Huy chương Cống hiến Huy chương Cống hiến :
Huy chương thành tích Huy chương thành tích :
Ngày tham gia Ngày tham gia : 17/06/2008
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 823
Đến từ Đến từ : TP. Hồ Chí Minh
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : SV ngành Quản lý Nhà nước - Học viện Hành chính Quốc gia
Điểm thành tích Điểm thành tích : 1969
Được cám ơn Được cám ơn : 665

Bài gửiTiêu đề: Thi tốt nghiệp THPT 2010: Làm khác đáp án vẫn có điểm

 
Thi tốt nghiệp THPT 2010: Làm khác đáp án vẫn có điểm

TT - Về những vấn đề liên quan trực tiếp đến thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Nghĩa, phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT, cho biết:
<object id="winMediaPlayerID" codebase="http://activex.microsoft.com/activex/controls/mplayer/en/nsmp2inf.cab#Version=6,4,5,715" type="application/x-oleobject" standby="Loading Microsoft Windows Media Player components..." classid="CLSID:6BF52A52-394A-11D3-B153-00C04F79FAA6" name="winMediaPlayer" width="200" height="45"><param name="URL" value="mms://media.tuoitre.com.vn/Stream/audio/2010/thang05/21-05-10/lam khac dap an van co diem.mp3"><param name="rate" value="1"><param name="balance" value="0"><param name="currentPosition" value="0"><param name="defaultFrame" value="0"><param name="playCount" value="999"><param name="autoStart" value="0"><param name="currentMarker" value="0"><param name="invokeURLs" value="-1"><param name="baseURL" value=""><param name="volume" value="50"><param name="mute" value="0"><param name="uiMode" value="full"><param name="stretchToFit" value="-1"><param name="windowlessVideo" value="0"><param name="enabled" value="-1"><param name="enableContextMenu" value="0"><param name="fullScreen" value="0"><param name="SAMIStyle" value=""><param name="SAMILang" value=""><param name="SAMIFilename" value=""><param name="captioningID" value=""><param name="enableErrorDialogs" value="0"><param name="_cx" value="5292"><param name="_cy" value="1191">
<embed type="application/x-mplayer2" id="wmpEmbed" pluginspage="http://www.microsoft.com/Windows/MediaPlayer/" src="mms://media.tuoitre.com.vn/Stream/audio/2010/thang05/21-05-10/lam%20khac%20dap%20an%20van%20co%20diem.mp3" name="MediaPlayerTV" autosize="1" autostart="0" clicktoplay="1" displaysize="1" enablecontextmenu="0" enablefullscreencontrols="1" enabletracker="1" mute="0" playcount="999" showcontrols="1" showaudiocontrols="1" showdisplay="0" showgotobar="0" showpositioncontrols="1" showstatusbar="1" showtracker="1" width="200" height="45">
</object>
<p class="pBody">
</p><table class="tLegend" style="border-collapse: separate;" align="center" border="0" cellpadding="0" cellspacing="2" width="40">
<tbody>
<tr>
Học sinh lớp 12A3 Trường THPT Lương Văn Can (Q.8, TP.HCM) ôn thi môn địa lý. Bộ GD-ĐT khẳng định những cách làm khác đáp án trong kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng đúng vẫn được chấm - Ảnh: N.Hùng
- Đề thi năm nay vẫn có nhiều câu hỏi có độ khó khác nhau, yêu cầu từ thấp đến cao: tái tạo kiến thức, vận dụng kiến thức, sáng tạo... Nhưng với mục đích của kỳ thi tốt nghiệp THPT, người ra đề sẽ cân nhắc để những thí sinh có trình độ trung bình nắm được kiến thức, kỹ năng theo yêu cầu tối thiểu có thể vượt qua được kỳ thi này.

Về nguyên tắc, ban ra đề sẽ xây dựng barem chấm, hướng dẫn chấm thi chi tiết. Nội dung này cũng nằm trong diện bảo mật như đề thi. Tuy nhiên việc chấm thi sẽ bám sát các yêu cầu theo chuẩn kiến thức, kỹ năng và vận dụng theo hướng đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

* Nếu không có giải pháp để tránh tình trạng nơi chấm chặt, nơi chấm lỏng, việc chấm chéo sẽ gây băn khoăn, lo ngại cho nhiều người?

- Để tránh gây thiệt thòi cho thí sinh, barem chấm thi năm nay cũng sẽ chi tiết đến 0,25 điểm. Trong hướng dẫn chung, Bộ GD-ĐT chỉ đạo các hội đồng chấm thi phải phổ biến kỹ hướng dẫn chấm và chấm chung một số bài để thống nhất phương án chấm thi cho giám thị. Tinh thần chung là thí sinh làm được đến đâu cho điểm đến đó, không cứng nhắc chỉ cho điểm khi thí sinh làm được trọn vẹn câu hỏi. Nếu vận dụng đúng hướng dẫn chấm, sẽ không lo chuyện chấm chặt, chấm lỏng.

* Nhưng như nhiều ý kiến phản ảnh năm trước, nếu vận dụng hướng dẫn chấm mà không có sự linh hoạt sẽ bỏ sót công sức của thí sinh, nhất là ở những đề thi mở. Bộ có lưu ý gì trong việc chấm thi?

Ông Trần Văn Nghĩa - Ảnh: V.Hà

- Năm 2009, việc tranh cãi xảy ra ở những câu không phải mở. Nhìn vào kết quả chấm, nhất là kết quả chấm thẩm định, những câu mở lại rất ổn. Tuy hướng dẫn chấm chi tiết nhưng vẫn yêu cầu các hội đồng chấm thi phải vận dụng linh hoạt một cách thống nhất.

Để đảm bảo được sự thống nhất này, trong quy chế quy định: “Trước khi giám khảo chấm bài thi tự luận, tổ trưởng tổ chấm thi tổ chức cho các thành viên nghiên cứu hướng dẫn chấm thi và tiến hành chấm chung ít nhất 15 bài thi để giúp cho mọi giám khảo của tổ nhất quán thực hiện hướng dẫn chấm thi”. Và ngay trong hướng dẫn chấm chi tiết do ban đề thi xây dựng cũng sẽ nêu rõ khi nào có thể cho điểm, khi nào không thể cho điểm.

* Trên thực tế, có những thí sinh có cách làm khác với đáp án nhưng vẫn phù hợp, thậm chí nhanh hơn, thông minh hơn thì người chấm xử lý thế nào, có được thưởng điểm không?

- Kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng khuyến khích khả năng sáng tạo của thí sinh (thể hiện ở đề thi, hướng dẫn chấm thi) nhưng mức độ vừa phải, khác với đòi hỏi cao ở kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ. Những thí sinh có cách làm khác với đáp án nhưng đúng vẫn phải cho điểm như barem. Còn việc có thưởng điểm hay không còn tùy thuộc yêu cầu cụ thể của từng câu, đề thi.


Không ép buộc thi môn thay thế

Xung quanh việc nhiều địa phương vận dụng hướng dẫn về môn thi thay thế, ông Trần Văn Nghĩa khẳng định:

- Theo quy chế, những thí sinh không theo học hết chương trình ngoại ngữ THPT hiện hành, hoặc ở các cơ sở khó khăn về điều kiện dạy học, trang thiết bị dạy học, thực hành không đáp ứng yêu cầu dạy học, giáo viên môn ngoại ngữ thiếu, chưa đạt chuẩn trình độ đào
tạo, năng lực dạy học yếu, việc thực hiện chương trình không liên tục, thí sinh là người dân tộc thiểu số khả năng tiếp thu ngoại ngữ yếu hoặc do chuyển trường phải đổi môn ngoại ngữ sẽ được giám đốc các sở GD-ĐT xem xét và cho phép thi môn thay thế.

* Vậy quy trình quyết định việc thi môn thay thế như thế nào? Căn cứ vào đề xuất của cơ sở giáo dục hay nguyện vọng của thí sinh?

- Những khó khăn thuộc về cơ sở giáo dục thường do cơ sở đề xuất lên. Những khó khăn thuộc về thí sinh do thí sinh đề đạt nguyện vọng với nhà trường, trường gửi đề xuất lên sở. Thường những nơi khó khăn do điều kiện dạy học, việc thi môn thay thế sẽ được xem xét với toàn bộ học sinh (nhưng vẫn phải căn cứ vào nguyện vọng của thí sinh). Những nơi có điều kiện dạy học đảm bảo, nhưng có những thí sinh đơn lẻ gặp khó khăn sẽ được xem xét theo từng trường hợp cụ thể.

* Trên thực tế có những trường hợp thí sinh được phép thi môn thay thế nhưng vẫn có nguyện vọng thi ngoại ngữ thì giải quyết thế nào?

- Bộ GD-ĐT chỉ quy định những trường hợp nào có thể được phép thi môn thay thế, còn trong trường hợp được phép nhưng thí sinh không muốn thi môn thay thế vẫn phải tôn trọng nguyện vọng của thí sinh. Bộ không quy định bắt buộc về việc này. Những cơ sở ép buộc thí sinh phải lựa chọn môn thi thay thế là sai quy định.
TRỊNH VĨNH HÀ [i]thực hiện
Nguồn : http://tuoitre.vn/Giao-duc/379760/Thi-tot-nghiep-THPT-2010 Lam-khac-dap-an-van-co-diem.html
Chữ ký của ChauTienLoc

Sun May 23, 2010 8:28 pm

avatar
Thích lặng lẽ và suy ngẫm về cuộc đời...

ĐIỀU HÀNH VIÊN

tyt_nnl_3994

ĐIỀU HÀNH VIÊN

Xem lý lịch thành viên
Họ & tên Họ & tên : [...La Li La Li...]
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Phó Ban Điều Hành Diễn đàn
Huy chương Cống hiến Huy chương Cống hiến :
Huy chương thành tích Huy chương thành tích :
Ngày tham gia Ngày tham gia : 16/02/2010
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 346
Đến từ Đến từ : THPT Chu Văn An- Hà Nội
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : Thích lặng lẽ và suy ngẫm về cuộc đời...
Điểm thành tích Điểm thành tích : 2476
Được cám ơn Được cám ơn : 2046

Bài gửiTiêu đề: Re: Thi tốt nghiệp THPT 2010: Làm khác đáp án vẫn có điểm

 
Hehe...Làm khác đáp án vẫn có điểm...cái này k an toàn lắm
Để cho an toàn thì bà con vẫn nên làm theo sách giáo khoa- cái đấy quốc sách rùi..Bộ trưởng Bộ giáo dục thì cũng phải làm đáp án theo thế thôi..
Môn nào không biết, chứ môn Sử thì mọi người thì học thật kĩ sách giao khoa, chẳng cần sách gì ngoài đâu cùng với một số kĩ năng cơ bản là đã được 9 điểm ời..
Chúc cả nhà ôn thi tốt và đạt kết quả cao!!
CLB SHT sẽ có thưởng cho bạn nào đạt 9 điểm Sử trong kì thi t.n và đại học:)==>100 điểm thành tích nhé anh Lộc...thưởng cho bạn nào đạt 9 điểm Sử...Cố gắng nào..:).. ;covu
Chữ ký của tyt_nnl_3994

Số lần được cảm ơn : Message reputation : 100% (2 votes)


Sun May 23, 2010 8:40 pm

avatar
SV ngành Quản lý Nhà nước - Học viện Hành chính Quốc gia

CỐ VẤN CHUYÊN MÔN

ChauTienLoc

CỐ VẤN CHUYÊN MÔN

Xem lý lịch thành viên http://suhoctre.forumvi.net
Họ & tên Họ & tên : CHÂU TIẾN LỘC
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Sáng lập viên, Cựu Chủ nhiệm CLB Sử học Trẻ (từ tháng 06/2008 đến 01/2011)
Huy chương Cống hiến Huy chương Cống hiến :
Huy chương thành tích Huy chương thành tích :
Ngày tham gia Ngày tham gia : 17/06/2008
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 823
Đến từ Đến từ : TP. Hồ Chí Minh
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : SV ngành Quản lý Nhà nước - Học viện Hành chính Quốc gia
Điểm thành tích Điểm thành tích : 1969
Được cám ơn Được cám ơn : 665

Bài gửiTiêu đề: Re: Thi tốt nghiệp THPT 2010: Làm khác đáp án vẫn có điểm

 
tyt_nnl_3994 đã viết:
Hehe...Làm khác đáp án vẫn có điểm...cái này k an toàn lắm
Để cho an toàn thì bà con vẫn nên làm theo sách giáo khoa- cái đấy quốc sách rùi..Bộ trưởng Bộ giáo dục thì cũng phải làm đáp án theo thế thôi..
Môn nào không biết, chứ môn Sử thì mọi người thì học thật kĩ sách giao khoa, chẳng cần sách gì ngoài đâu cùng với một số kĩ năng cơ bản là đã được 9 điểm ời..
Chúc cả nhà ôn thi tốt và đạt kết quả cao!!
CLB SHT sẽ có thưởng cho bạn nào đạt 9 điểm Sử trong kì thi t.n và đại học:)==>100 điểm thành tích nhé anh Lộc...thưởng cho bạn nào đạt 9 điểm Sử...Cố gắng nào..:).. ;covu

Đồng ý với Linh là thế, thế nhưng cũng có đề yêu cầu học bài và khả năng tư duy tí, có thể làm khác đáp án vẫn có điểm. Ví dụ như câu : Trình bày các xu thế phát triển của thế giới hiện nay. Qua đó, hãy cho biết thế nào là những thời cơ và thách thức đối với các dân tộc ? (3 điểm)

a) Xu thế phát triển của thế giới hiện nay : (4 ý X 0,5 điểm = 2,0 điểm)

- Sau Chiến tranh lạnh, hầu như các quốc gia đều ra ra sức điều chỉnh chiến lược phát triển lấy kinh tế làm trọng điểm ...
- Các nước lớn đã điều chỉnh các quan hệ đối với nhau chiều hướng đối thoại, thỏa hiệp, tránh xung đột trực tiếp ...
- ... Ở nhiều khu vực vẫn diễn ra nội chiến và xung đột, sự ổn định các quốc gia bị đe dọa bởi nguy cơ li khai, khủng bố.
- Từ thập kỉ 80 thế kỉ XX, nhất là từ sau Chiến tranh lạnh, trên thế giới đã diễn ra ngày càng mạnh mẽ xu thế “toàn cầu hóa” ...

b) Các xu thế phát triển trên vừa là thời cơ, vừa là thách thức của các dân tộc. (2 ý X 0,5 điểm = 1,0 điểm)

- Thời cơ là tình hình hiện nay đã tạo ra những điều kiện thuận lợi, những xu thế khách quan để các dân tộc cùng nhau xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định hợp tác, phát triển, bảo đảm những quyền cơ bản của mỗi dân tộc và con người...

- Thách thức là do xu thế toàn cầu hóa diễn ra mạnh mẽ, nếu các dân tộc không có khả năng phát triển thích ứng sẽ bị tụt hậu và lệ thuộc các nước phát triển đang muốn vươn lên mạnh mẽ để xây dựng trật tự thế giới đa cực do họ chi phối; nguy cơ xung đột khu vực đặc biệt là chủ nghĩa khủng bố đang đe dọa các dân tộc trên thế giới ...

(Phần thời cơ, thách thức đâu có trong SGK đâu em, cái này thí sinh phải biết tư duy tí)

Chữ ký của ChauTienLoc
Sponsored content

Bài gửiTiêu đề: Re: Thi tốt nghiệp THPT 2010: Làm khác đáp án vẫn có điểm

 
Chữ ký của Sponsored content
 

Thi tốt nghiệp THPT 2010: Làm khác đáp án vẫn có điểm

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
CLB Sử Học Trẻ Việt Nam :: TRI THỨC PHỔ THÔNG :: Lịch sử :: Khối Trung học phổ thông :: Lớp 12-
________________________________________________________________________
Copyright ©2007 - 2009, Forumotion
Suhoctre ©2007- 2009 Phát triển bởi thành viên Diễn đàn
BQT Diễn đàn: Châu Tiến Lộc - Nguyễn Thị Trang - Phạm Ngọc Thạch

Sáng lập viên : Châu Tiến Lộc, Nguyễn Hùng Sơn, Nguyễn Thái Bình
Email : suhoctre@gmail.com - Forum : http://suhoctre.no1.vn
Xem trang web này tốt nhất với độ phân giải 1024x768 (hoặc cao hơn) với Firefox 3.0


Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Sosblogs