CLB Sử Học Trẻ Việt Nam
 
Trợ giúpTrang ChínhNhómThành viênĐăng kýĐăng Nhập
DIỄN ĐÀN SỬ HỌC TRẺ - Điểm hẹn của những người đam mê Sử học từ khắp mọi miền Tổ quốc.
Most Viewed Topics
ĐỀ CƯƠNG LỊCH SỬ VIỆT NAM (1919-2000) - ÔN THI TSĐH & HSG...
ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN CHÍNH THỨC CLB SỬ HỌC TRẺ
TÀI LIỆU BDHSG MÔN LỊCH SỬ 12 - PHẦN LSTG (Từ năm 1945 đến 2000)
TỔNG HỢP ĐỀ CƯƠNG LỊCH SỬ KHỐI 12 (Cả phần LSTG và LSVN)
Tài liệu BDHSG môn Lịch sử (Phần lịch sử thế giới)
Đề cương ôn tập lịch sử 12 (full)
Vai trò của Nguyễn Ái Quốc đối với cách mạng Việt Nam giai đoạn trước 1930
Tấn công phủ đầu Trung Quốc trong xung đột ở biển Đông
TÍNH ĐÚNG ĐẮN VÀ SÁNG TẠO CỦA CƯƠNG LĨNH CHÍNH TRỊ ĐẦU TIÊN CUẢ ĐẢNG
Đề cương Sử 12 (Chuẩn và nâng cao) - Phần Lịch sử VN.

Share | 

 

 Quốc hiệu Việt Nam - 9 mốc lịch sử đấu tranh dựng nước

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Wed Apr 14, 2010 10:13 pm

avatar

Thành viên mới gia nhập

manhtu_1990

Thành viên mới gia nhập

Xem lý lịch thành viên
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Thành viên
Ngày tham gia Ngày tham gia : 14/04/2010
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 3
Điểm thành tích Điểm thành tích : 21
Được cám ơn Được cám ơn : 16

Bài gửiTiêu đề: Quốc hiệu Việt Nam - 9 mốc lịch sử đấu tranh dựng nước

 
Từ thời đại đồ đồng, người Việt có khoảng 15 bộ lạc và hàng chục bộ lạc Âu Việt khác sống chủ yếu ở phía bắc nước ta. Trong số bộ lạc Lạc Việt, bộ lạc Văn Lang là hùng mạnh nhất. Thủ lĩnh bộ lạc này là người đứng ra thống nhất tất cả bộ lạc Lạc Việt, dựng lên nhà nước Văn Lang, sử sách ghi là thời Hùng Vương, con cháu nhiều đời sau vẫn nối truyền danh hiệu đó. Thời gian tồn tại nước Văn Lang khoảng từ thiên niên kỷ thứ I trước công nguyên đến thế kỷ thứ III trước công nguyên.

Nhà nước Âu Lạc
Năm 211 trước công nguyên (TCN), Tần Thủy Hoàng cho quân xâm chiếm đất đai của toàn bộ các nhóm dân tộc người Việt. Thục Phán, thủ lĩnh liên minh các bộ lạc Âu Việt được tôn làm người lãnh đạo cuộc chiến chống quân Tần. Năm 208 TCN, Thục Phán xưng hiệu là An Dương Vương, liên kết các bộ lạc Lạc Việt và Âu Việt lại, dựng nên nước Âu Lạc.
Năm 179 TCN, Triệu Đà - vua nước Nam Việt, đưa quân đánh chiếm Âu Lạc, cuộc kháng chiến của An Dương Vương thất bại. Suốt bảy thế kỷ sau đó, mặc dù các thế lực phong kiến phương bắc thay nhau đô hộ, chia Âu Lạc thành nhiều châu, quận với những tên gọi khác lạ, nhưng vẫn không xóa nổi cái tên Âu Lạc trong ý thức, tình cảm và sinh hoạt thường ngày của người Việt.

Nước Vạn Xuân

Mùa xuân năm 542, Lý Bí khởi nghĩa, đánh đuổi quân Lương, giải phóng được lãnh thổ. Tháng 2 năm 544, Lý Bí lên ngôi hoàng đế, lấy tên hiệu là Lý Nam Đế, đặt quốc hiệu là Vạn Xuân. Chính quyền họ Lý tồn tại không lâu lại rơi vào vòng đô hộ của giặc phương bắc (từ năm 602). Quốc hiệu Vạn Xuân được khôi phục sau khi Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán bằng chiến thắng Bạch Đằng oanh liệt năm 938.

Nước Đại Cồ Việt

Đến năm 968, Đinh Bộ Lĩnh dẹp yên 12 sứ quân và vùng cát cứ, thống nhất đất nước, lên ngôi hoàng đế, lấy hiệu là Đinh Tiên Hoàng và đổi quốc hiệu thành Đại Cồ Việt, và được duy trì đến thời nhà Lý (1010-1053).

Nước Đại Việt (lần 1)

Năm 1054, từ việc trên bầu trời nước Việt xuất hiện một ngôi sao sáng chói nhiều ngày mới tắt, vua Lý Thái Tông liền đổi tên nước thành Đại Việt và quốc hiệu Đại Việt được giữ nguyên cho đến hết thời nhà Trần.

Nước Đại Ngu
Tháng 3 năm 1400, Hồ Quý Ly phế truất vua Trần Thiếu Đế lập ra nhà Hồ và đổi tên nước thành Đại Ngu (“ngu” tiếng cổ có nghĩa là “sự yên vui”). Quốc hiệu đó tồn tại đến khi bọn xâm lược nhà Minh (Trung Quốc) sang đánh bại nhà Hồ (tháng 4/1407). Sau mười năm kháng chiến (1418/1427), cuộc khởi nghĩa chống quân Minh xâm lược của Lê Lợi mới toàn thắng.

Nước Đại Cồ Việt (lần 2)
Năm 1428, Lê Lợi lên ngôi, đặt tên nước giống như thời vua Lê Thái Tông là Đại Việt. Quốc hiệu Đại Việt được giữ qua hết thời Lê (1428 - 1787) và thời Tây Sơn - Quang Trung - Nguyễn Huệ (1788/1801).

Nước Việt Nam
Năm 1802, Nguyễn Ánh lên ngôi hoàng đế đổi tên nước thành Việt Nam. Sách “Đại Nam thực lục” ghi: “Giáp Tý, Gia Long năm thứ 3 (1804), tháng 2, ngày Đinh Sửu, đặt quốc hiệu là Việt Nam, đem việc cáo Thái Miếu. Xuống chiếu bố cáo trong ngoài”. Đây là lần đầu tiên hai chữ Việt Nam được sử dụng với tư cách quốc hiệu, được công nhận hoàn toàn về ngoại giao với thế giới.
Như vậy, quốc hiệu Việt Nam đã xuất hiện khá sớm trong lịch sử nước ta. Ngay từ thế kỷ XVI hai chữ Việt Nam xuất hiện đầu tiên ở tiêu đề cuốn sách “Việt Nam thế chí” (ghi chép về các đời ở Việt Nam) của Trạng nguyên Hồ Tông Thốc. Trong cuốn “Dư địa chí” của Nguyễn Trãi soạn năm 1434 cũng đã nhiều lần nhắc đến hai chữ Việt Nam: “Vua đầu tiên (của nước ta) là Kinh Dương Vương, sinh ra có đức của bậc thánh nhân, được phong sang Việt Nam, làm tổ Bách Việt”. Hai chữ Việt Nam còn được đề cập trong những tác phẩm của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585) và trên nhiều tấm bia cổ.
Vua Gia Long đặt quốc hiệu Việt Nam là sự thể hiện nguyện vọng lâu đời của các tầng lớp trí thức, quan lại và nhân dân; thể hiện ý chí, sức mạnh muôn đời của cộng đồng dân cư Việt. Đây chính là sức mạnh tinh thần lớn lao để nhân dân duy trì bền bỉ cuộc đấu tranh dành độc lập dân tộc trong suốt 80 năm bị xâm lược và đô hộ của thực dân Pháp.

Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa
Ngày 2/9/1945, sau 80 năm đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trịnh trọng đọc bản tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Ngày 30/4/1975, miền Nam Việt Nam được hoàn toàn giải phong, chế độ ngụy quyền Sài Gòn dưới sự bảo trợ của bọn Mỹ sụp đổ. Ngày 2/7/1975, trong kỳ họp đầu tiên của Quốc hội nước Việt Nam thống nhất, toàn thể Quốc hội đã nhất trí lấy tên nước là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hiến pháp năm 1980 và năm 1992 tiếp tục khẳng định quốc hiệu đó, đưa quốc hiệu Việt Nam chính thức về cả pháp lý lẫn thực tế trên toàn thế giới.
Chữ ký của manhtu_1990

Số lần được cảm ơn : Message reputation : 100% (2 votes)


Fri Apr 16, 2010 11:30 am

avatar
Không có gì đặc biệt !

Thành viên cấp 3

Min

Thành viên cấp 3

Xem lý lịch thành viên http://blog.com.vn/min______
Họ & tên Họ & tên : Min
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Nguyên Uỷ viên Ban điều hành, Phát ngôn viên Diễn đàn
Huy chương Cống hiến Huy chương Cống hiến :
Huy chương thành tích Huy chương thành tích :
Ngày tham gia Ngày tham gia : 22/04/2009
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 167
Đến từ Đến từ : Bình Dương
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : Không có gì đặc biệt !
Điểm thành tích Điểm thành tích : 554
Được cám ơn Được cám ơn : 125

Bài gửiTiêu đề: Re: Quốc hiệu Việt Nam - 9 mốc lịch sử đấu tranh dựng nước

 
Mạo muội sửa bài viết của bạn tí nhé ^^ Bài vít hay lắm, nhưng trình bày kiủ kia, mí bạn lười đọc lắm á, khuyến khích bạn lần sau vít bài, trình bày rõ ràng tí nhé ^^ Chúc bạn lun vui
Chữ ký của Min

Số lần được cảm ơn : Message reputation : 100% (1 vote)


Sun Apr 18, 2010 7:02 pm

avatar
Chả có gì cả

Thành viên mới gia nhập

mrcrazy

Thành viên mới gia nhập

Xem lý lịch thành viên http://cid-edcc84d7f02efae4.spaces.live.com/default.aspx
Họ & tên Họ & tên : Lê quang Vinh
Ngày tham gia Ngày tham gia : 20/11/2008
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 14
Đến từ Đến từ : Hà Nội
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : Chả có gì cả
Điểm thành tích Điểm thành tích : 26
Được cám ơn Được cám ơn : 16

Bài gửiTiêu đề: Re: Quốc hiệu Việt Nam - 9 mốc lịch sử đấu tranh dựng nước

 
Mình mạo muội 1 chút.Mình với 1 chút kiến thức ít ỏi về lịch sử muốn hỏi bạn. Trong một số tài liệu của lịch sử Trung Hoa thơi kỳ Gia Long lên ngôi có đề cập đến 2 từ Nam Việt trong việc Nguyễn Ánh muốn lấy tên đó nhưng không được Hoàng Đế Trung Hoa thông qua.
CỤm từ Nam Việt dùng để chỉ nước Việt ở phía Nam còn Việt Nam là người Việt ở phương Nam.Theo bạn nên thế nào thì hay hơn ?
Chữ ký của mrcrazy

Tue Apr 20, 2010 9:37 am

avatar

Thành viên mới gia nhập

manhtu_1990

Thành viên mới gia nhập

Xem lý lịch thành viên
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Thành viên
Ngày tham gia Ngày tham gia : 14/04/2010
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 3
Điểm thành tích Điểm thành tích : 21
Được cám ơn Được cám ơn : 16

Bài gửiTiêu đề: Re: Quốc hiệu Việt Nam - 9 mốc lịch sử đấu tranh dựng nước

 
Quốc hiệu Việt Nam chính thức xuất hiện vào thời nhà Nguyễn. Vua Gia Long đã đề nghị nhà Thanh công nhận quốc hiệu Nam Việt, với lý lẽ rằng "Nam" có ý nghĩa "An Nam" còn "Việt" có ý nghĩa "Việt Thường". Tuy nhiên tên Nam Việt trùng với quốc hiệu của lãnh thổ nhà Triệu, gồm cả Quảng Đông và Quảng Tây của Trung Hoa; nhà Thanh đổi ngược lại thành Việt Nam để tránh nhầm lẫn, và chính thức tuyên phong tên này năm 1804.

Tuy nhiên, tên gọi Việt Nam đã xuất hiện sớm hơn. Ngay từ cuối thế kỷ 14, đã có một bộ sách nhan đề Việt Nam thế chí (nay không còn) do Hàn lâm viện học sĩ Hồ Tông Thốc biên soạn. Cuốn Dư địa chí viết đầu thế kỷ 15 của Nguyễn Trãi (1380-1442) nhiều lần nhắc đến hai chữ "Việt Nam". Điều này còn được đề cập rő ràng trong những tác phẩm của trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585), ngay trang mở đầu tập Trình tiên sinh quốc ngữ đã có câu: "Việt Nam khởi tổ xây nền". Người ta cũng tìm thấy hai chữ "Việt Nam" trên một số tấm bia khắc từ thế kỷ 16-17 như bia chùa Bảo Lâm (1558) ở Hải Dương, bia chùa Cam Lộ (1590) ở Hà Nội, bia chùa Phúc Thánh (1664) ở Bắc Ninh... Đặc biệt bia Thủy Môn Đình (1670) ở biên giới Lạng Sơn có câu đầu: "Việt Nam hầu thiệt, trấn Bắc ải quan" (đây là cửa ngő yết hầu của nước Việt Nam và là tiền đồn trấn giữ phương Bắc). Về ý nghĩa, phần lớn các giả thuyết đều cho rằng từ "Việt Nam" kiến tạo bởi hai yếu tố: chủng tộc và địa lý (người Việt ở phương Nam).

Sau này, danh xưng Việt Nam được chính thức sử dụng như quốc hiệu từ thời Đế quốc Việt Nam.
Chữ ký của manhtu_1990

Số lần được cảm ơn : Message reputation : 100% (2 votes)

Sponsored content

Bài gửiTiêu đề: Re: Quốc hiệu Việt Nam - 9 mốc lịch sử đấu tranh dựng nước

 
Chữ ký của Sponsored content
 

Quốc hiệu Việt Nam - 9 mốc lịch sử đấu tranh dựng nước

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
CLB Sử Học Trẻ Việt Nam :: TRI THỨC PHỔ THÔNG :: Lịch sử :: Khối Trung học cơ sở-
________________________________________________________________________
Copyright ©2007 - 2009, Forumotion
Suhoctre ©2007- 2009 Phát triển bởi thành viên Diễn đàn
BQT Diễn đàn: Châu Tiến Lộc - Nguyễn Thị Trang - Phạm Ngọc Thạch

Sáng lập viên : Châu Tiến Lộc, Nguyễn Hùng Sơn, Nguyễn Thái Bình
Email : suhoctre@gmail.com - Forum : http://suhoctre.no1.vn
Xem trang web này tốt nhất với độ phân giải 1024x768 (hoặc cao hơn) với Firefox 3.0


Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | www.sosblogs.com