CLB Sử Học Trẻ Việt Nam
 
Trợ giúpTrang ChínhNhómThành viênĐăng kýĐăng Nhập
DIỄN ĐÀN SỬ HỌC TRẺ - Điểm hẹn của những người đam mê Sử học từ khắp mọi miền Tổ quốc.
Most Viewed Topics
ĐỀ CƯƠNG LỊCH SỬ VIỆT NAM (1919-2000) - ÔN THI TSĐH & HSG...
ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN CHÍNH THỨC CLB SỬ HỌC TRẺ
TÀI LIỆU BDHSG MÔN LỊCH SỬ 12 - PHẦN LSTG (Từ năm 1945 đến 2000)
TỔNG HỢP ĐỀ CƯƠNG LỊCH SỬ KHỐI 12 (Cả phần LSTG và LSVN)
Tài liệu BDHSG môn Lịch sử (Phần lịch sử thế giới)
Vai trò của Nguyễn Ái Quốc đối với cách mạng Việt Nam giai đoạn trước 1930
Đề cương ôn tập lịch sử 12 (full)
Tấn công phủ đầu Trung Quốc trong xung đột ở biển Đông
TÍNH ĐÚNG ĐẮN VÀ SÁNG TẠO CỦA CƯƠNG LĨNH CHÍNH TRỊ ĐẦU TIÊN CUẢ ĐẢNG
Đề cương Sử 12 (Chuẩn và nâng cao) - Phần Lịch sử VN.

Share | 
 

 Lịch sử vì sao?

Go down 
Tác giảThông điệp
Khai Tam hungson
CỐ VẤN CHUYÊN MÔN
CỐ VẤN CHUYÊN MÔN
avatar

Họ & tên Họ & tên : Nguyễn Hùng Sơn
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Uỷ viên danh dự Ban Điều hành Câu lạc bộ
Huy chương Cống hiến Huy chương Cống hiến :
Huy chương thành tích Huy chương thành tích :

Ngày tham gia Ngày tham gia : 17/06/2008
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 138
Đến từ Đến từ : Bình Dương
Điểm thành tích Điểm thành tích : 330
Được cám ơn Được cám ơn : 20

25062008
Bài gửiLịch sử vì sao?


- Xin hỏi các bạn là lí do vì sao các bạn lại yêu thích môn sử? Và theo các bạn thì với thái độ của xã hội hiện nay đối với môn sử thì những người yêu sử như chúng ta cần phải làm gì?
Mong các bạn nói lên ý nghĩ của mình cho mọi người cùng biết và suy ngẫm.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Share this post on: diggdeliciousredditstumbleuponslashdotyahoogooglelive

Lịch sử vì sao? :: Comments

avatar
Re: Lịch sử vì sao?
Bài gửi on Wed Jul 02, 2008 4:36 pm by Nam_Thuan
lịch sử chính là cội nguồn của mọi dân tộc dù ở thức nào thì lịch sử cũng tồn tại quanh chúng ta để chúng ta nhìn lại và suy ngẫm cũng như học hỏi ngững đều bổ ích đúc kết kinh nghiệm cho ta
avatar
Re: Lịch sử vì sao?
Bài gửi on Thu Jul 03, 2008 4:46 pm by Nam_Thuan
CÓ AI CÓ Ý KIẾN KHÁC MỜI CHO Ý KIẾN
avatar
Re: Lịch sử vì sao?
Bài gửi on Sun Nov 16, 2008 3:03 pm by ChauTienLoc
<li>Học sử có nghĩa là trả món nợ từ quá khứ, cũng như rút ra bài học cho hiện tại. Học lịch sử đồng thời cũng là góp phần bảo vệ tổ quốc - chủ quyền dân tộc (chẳng hạn như Luận án Tiến sĩ về chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa của TS. Nguyễn Nhã).
</li>Bên cạnh đó, học lịch sử cũng giúp chúng ta rèn luyện nhân cách, tu dưỡng đạo đức, củng cố lòng tự hào dân tộc, chủ nghĩa yêu nước; khắc phục những hoang mang để từ đó nâng cao lòng tin về tiền đồ tất thắng của chủ nghĩa Cộng sản và phong trào cách mạng trên thế giới. Chỉ có những bậc quân tử, mới là người thông tuệ tri thức sử học và có phương pháp luận Sử học đúng đắn.
avatar
Re: Lịch sử vì sao?
Bài gửi on Sun Nov 16, 2008 7:23 pm by Thành Hưng
Theo mình thì học Lịch Sử là để không quên đi những công lao hiểm hách , những vị tướng chói rọi , những người anh hùng dân tộc . Điều quan trọng hơn là chúng ta học LS là để không quên đi cội nguồn của dân tộc . Là để thấy mình là con rồng cháu tiên , là người có dòng máu lạc hồng . Là để tự hào cho chính mình và tự hào thay cho cả dân tộc của mình khi người khách quốc tế nhắc chuyện lịch sử VN . Còn đối với chuyện những bạn trẻ ngày nay không thích học môn lịch sử cũng đúng thôi . Vì nhà nước chưa đưa môn sử vào môn học cơ bản bắt buộc .. Ở đây mình không nói tất cả lỗi là do nhà nước mà còn là do nếu bạn học chuyên sử t5hif muốn tìm việc làm rất khó sau khi ra trường ..Đấy là lý do cơ bản nhất và cúng không loại trừ lý do là do họ không có hứng thú với môn học này .
Re: Lịch sử vì sao?
Bài gửi on Thu Nov 20, 2008 10:42 am by a09a09
Nếu như hằng ngày không phải ngồi ôm cuốn sách giáo khoa sử dày cui thì có lẽ mình đã thích lịch sử hơn rồi. Lịch sử VN đã khó, rồi sgk còn làm cho nó phức tạp và khó hơn nữa. Vậy thì hỏi làm sao mà thích LS nổi????
avatar
Re: Lịch sử vì sao?
Bài gửi on Thu Nov 20, 2008 10:47 am by Thành Hưng
Thích hay không cũng chỉ ở một nơi gần nhau thôi nó chỉ cách nhau một khoảng cách rất ngắn cũng như các người tu hành điều có 1 câu nói rất hay " Nhất niệm thành mà , nhất niệm thành phật " . Vậy ma và Phật chỉ cách nhau co 1 từ " Nhất niệm " thooi ..
avatar
Re: Lịch sử vì sao?
Bài gửi on Tue Dec 02, 2008 12:08 pm by Nam_Thuan
qua nhêìu lần đối mặt mình thấy lịch sử cũng có 2 mặt : tìm về cội nguồn dân tôc nhưng dễ dẫn đấn thù hận vì quá khú
Re: Lịch sử vì sao?
Bài gửi on Tue Dec 02, 2008 7:34 pm by Khách v
Hệ quả của học thuộc lòng

Khi còn là học sinh, lúc “lều chõng” đi thi khối C, tôi lo nhất là làm sao làm tốt môn lịch sử. Chúng tôi được dạy rằng: học lịch sử là học thuộc lòng.

Nếu xét ở khía cạnh để nắm các cứ liệu thì điều đó đúng, nhưng nếu chỉ dừng lại ở việc học thuộc lòng thì sẽ rất dễ quên khi không nhắc đến nó thường xuyên. Khi kiểm tra, đánh giá kết quả dạy và học, đề kiểm tra đều theo kiểu như: anh (chị) hãy nêu nguyên nhân, diễn biến, kết quả, ý nghĩa của...; anh (chị) hãy cho biết các nội dung của hiệp định... Cũng không sai nếu nói rằng học sinh lớp 2 học thuộc lòng cũng có thể trả lời được hết những câu hỏi kiểu đó. Tư duy ấy làm học sinh thụ động với môn sử, cứ học vẹt từng câu, từng chữ đến khi kiểm tra và chép đầy đủ ý vẫn qua.

Nhiều năm học môn sử ở trường phổ thông, tôi chưa từng gặp câu hỏi kiểu như: Tại sao chúng ta ký hiệp định... Vì sao sau Cách mạng tháng 8-1945 nước ta đứng trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”. Những câu hỏi “mở” mang tính tư duy, suy nghĩ để chọn ý cho phù hợp thì khá hiếm hoi. Thêm vào đó, lịch sử của cả một thời kỳ với đầy những biến động cùng hàng trăm sự kiện lớn nhỏ, chi chít những ý nghĩa, nguyên nhân được viết trong một cuốn sách khá dày nhưng thời lượng học quá ít. Trong khi đó, học sinh còn nhiều môn học khác cần phải quan tâm nên thời gian dành cho môn lịch sử cũng bị cắt xén, bỏ bê. Đồng thời, người dạy còn thiếu phương pháp truyền đạt trực quan như sử dụng giáo trình điện tử, cung cấp nhiều hình ảnh hoặc cho học sinh tự diễn những sự kiện lịch sử.

Do vậy, môn sử vốn “phức tạp” bởi ngày, tháng, năm, sự kiện, con số càng gây chán cho người học khi vào tiết sử người học chỉ biết “dự thính 100%”. Nếu tất cả mọi nơi đều dạy sử theo cách đưa những banner, học sử qua phim ảnh... thì chắc sẽ thu hút người học hơn. Một khi đã thu hút người học, làm cho người học thích thú môn sử thì chắc chắn việc học môn sử sẽ tốt hơn.

ĐỖ KIM CHUNG (ĐH KHXH&NV TP.HCM)

Người thầy sợ “cháy” giáo án

Tại sao học sinh đạt điểm thấp môn lịch sử? Ngoài nguyên nhân do một bộ phận không nhỏ học sinh vì yếu các môn khác nên phải chọn khối thi này, có lẽ ai cũng nhận ra việc các em học nhưng không nhập tâm được bài học.

Quan niệm hiện nay của không ít phụ huynh, học sinh, thậm chí cả giáo viên, là học môn lịch sử không có tương lai. Trong khi đó, người thầy chẳng dám “đi xa” hơn những gì có trong sách, không thể phân tích cặn kẽ vì sợ “cháy” giáo án. Học sinh đang bị nhiễu loạn thông tin khi phải tiếp thu kiến thức qua phim ảnh, trên mạng không chính xác. Nhiều em học sinh thổ lộ với tôi rằng: ngày tháng nhiều quá nhớ không xuể, dễ lẫn lộn sự kiện này với sự kiện khác. Cách học phổ biến của các em hiện nay là học vẹt chứ không biết hệ thống hóa kiến thức, sự kiện, đương nhiên điểm sẽ thấp.

Chấn chỉnh ngay chương trình, sách giáo khoa là điều đã được nhiều nhà giáo đề nghị trong những năm qua. Song song đó thầy cô nên hướng học sinh có phương pháp học tập phù hợp với bộ môn, hết sức tránh trường hợp học vẹt vừa mất công sức, thời gian mà không mang lại hiệu quả. Nếu không kịp thời đổi mới, 2-3 năm tới tình hình này sẽ vẫn tiếp tục, có khi tệ hại hơn.

LÊ QUANG HUY (giáo viên)
avatar
Re: Lịch sử vì sao?
Bài gửi on Thu Dec 04, 2008 1:35 pm by Nam_Thuan
theo mình môn lịch sử hổi quá nhiều vào ngày tháng năm sự kiện thứ hai lịch sử có thể nhàm chán cho học sinh khi giáo viên không thể truyền đạt được cái hồn của bài lịch sử . tôi là học sinh tôi biết được điều đó , cũng như tui và các bạn tui khi học môn lịch sử cũng vậy khi nào bài nào giáo viên nói giảng được cái hồn của bài viết hay thì tui và các bạn tui mới hào hứng mà học
avatar
Re: Lịch sử vì sao?
Bài gửi on Sat Jun 27, 2009 8:53 am by Hoàng Cloud
Người ta thường nói có quá khứ mới có tương lai vì vậy lịch sử là tấm gương phản chiếu cho mỗi con người để rút được những bài học tốt hướng tới tương lai
avatar
Re: Lịch sử vì sao?
Bài gửi on Sun Jun 28, 2009 3:06 pm by toiyeuVietNam
Đơn giản bới vì nếu anh bắn vào quá khứ bằng súng lục, thì tương lai sẽ bắn vào anh bằng đại bác…
avatar
Re: Lịch sử vì sao?
Bài gửi on Mon Sep 06, 2010 12:34 am by haminh8x
Học Lịch sử đơn giản là để "ôn cố nhi tri tân" ( học cái cũ để biết về cái mới) như Khổng Tử nói... Bên cạnh đó, học LS có thể hiểu về ta là ai ta đến từ đâu và ta sẽ về đâu... Cuộc sống là 1 quãng đường dài mà ta phải đi... Nhìn về quá khứ tức là nhìn về những con ng đã sống đã đi trên con đường đó để hiểu và học cách họ đã đi để tìm cho mình 1 con đường phù hợp... LS ko phải là những tờ giấy chi chít chữ vs nhưng sự kiện con số, cái đó là sử liệu học, cái quan trọng hơn là từ những cái viết trên giấy đó ta nhìn thấy j và hiểu đc j... Đấy là lý do mình thik lịch sử...

Còn xã hội VN nghĩ về LS ntn thì ptiện đại chúng nói nhiều... cách giải quyết thì ng nào cũng nêu ra... cái quan trọng nhất là hãy nhìn sử học như 1 môn khoa học thực thụ, đừng gò bó nó đừng ép nó phải thế này phải thế kia, khoa học luôn là thứ con ng phải sáng tạo, ko thể ép ng ta phải nghĩ phải hiểu đồng loạt như 1 ng/1 nhóm ng hiểu đc... Hãy để sử học tự do phát triển theo con đường tự do. học vẹt để lấy điểm cao để thi học sinh giỏi để làm ông nọ bà kia thì thật là sai lầm... sử học là sự thật...
avatar
Re: Lịch sử vì sao?
Bài gửi on Mon Sep 06, 2010 12:43 am by Khánh Trang
mình đồng ý với bạn. học l/s là nhìn về quá khứ hiện tại tương lai nhìn về quá khưa oai hùng của cha ông nhìn hiện tại mình đã làm gì để phát huy nhìn đến tương lai xem sau này sẽ ra sao
học l/s cũng là thể hiện lòng yêu nước trên giấy viết chưa chắc đúng mà mình cần phải tìm hỉu thực tế nữa học đi đôi với hành mà
theo mình thì giới trẻ hiện nay còn rất ít người có lòng đam mê va yêu sử nữa bởi họ nghĩ học sử làm gì đâu có giàu dc học lại mệt. Mọi người thơ ơ với lich sử
tình trạng học vẹt còn rất nhìu vì cách dạy của giáo viên chưa tạo sự hứng thú cho học sinh và vì 1 phần là do SGK ;ykienj
avatar
Re: Lịch sử vì sao?
Bài gửi on Mon Sep 06, 2010 1:20 am by haminh8x
Học lịch sử ko hẳn là học LS của Vn mà còn là học của cả nhân loại... học sử học còn là học văn hóa... hiểu văn hóa nhân loại là cơ sở để khẳng định mình. Cái quan trọng nhất mà giới trẻ nghĩ đó là thời đại bi h tiền là quan trọng nhất... Chủ nghĩa thực dụng quan trọng đồng tiền đã làm mất đi ý nghĩa của sử học trong con mắt giới trẻ... Điều cần làm bi h là áp dụng 1 chính sách mới mẻ hơn... giúp giới trẻ thay đổi quan niệm về sử học... đó là làm cho các nhà sử học giàu có hơn, hãy để họ có đủ tiện nghi để sống và làm việc... đừng để chảy máu tài năng... đó là cơ sở để thay đổi quan niệm của giới trẻ.
avatar
Re: Lịch sử vì sao?
Bài gửi on Mon Sep 06, 2010 9:06 am by Thanhsamkhach
Tôi yêu sử vì tôi yêu sử. Nếu phân tích về sự cần thiết thì môn nào, ngành nào cũng cần, cũng quan trọng. Nhg t/y có tiếng nói riêng bất chấp mọi lý lẽ

So sánh khập khiễng một chút, có ng thích phở gà, ng khác thích phở bò mà đâu cần giải thích vì sao (cố nhiên thịt nào cũng bổ)


Được sửa bởi Thanhsamkhach ngày Sun Sep 12, 2010 7:40 pm; sửa lần 1.
avatar
Re: Lịch sử vì sao?
Bài gửi on Fri Sep 10, 2010 7:52 pm by 71492xexan84
trong cái xã hội hiện đai bây h lịch sử được nhìu các bạn trẻ xem nó như là 1 môn học thuộc lòng mà không hỉu được cái giá trị đắt giá mà nó đã trải qua hàng ngàn năm thậm chí cả triệu triệu năm mới rút ra đơn giản là vì ai cũng nghĩ nếu kiểm tra chỉ cần chép sgk là đủ cái khác không quan trong chép cho qua chuyện, còn số khác nghĩ học ls chỉ vẻn vẹn trong sgk là đủ đây cũng là căn thâm sâu trong suy nghĩ lối trẻ hiện nay. Hơn nữa có một điều hâu như giới trẻ hiện nay đã và đang chỉ qua tâm đến cái trước mắt mà lãng quên đi 1 nửa bề dày năm văn hiến , chỉ quan tâm tới ls việt nam hiện đại (1919-2000) để đáp ứng nhu cầu thi cử còn các thời đại cha ah thì tạm gác 1 bên
làm sao để ls phát triển tự do thì lúc đó nó mới có chỗ đứng vững trãi
avatar
Re: Lịch sử vì sao?
Bài gửi on Fri Sep 10, 2010 8:34 pm by haminh8x
71492xexan84 đã viết:
trong cái xã hội hiện đai bây h lịch sử được nhìu các bạn trẻ xem nó như là 1 môn học thuộc lòng mà không hỉu được cái giá trị đắt giá mà nó đã trải qua hàng ngàn năm thậm chí cả triệu triệu năm mới rút ra đơn giản là vì ai cũng nghĩ nếu kiểm tra chỉ cần chép sgk là đủ cái khác không quan trong chép cho qua chuyện, còn số khác nghĩ học ls chỉ vẻn vẹn trong sgk là đủ đây cũng là căn thâm sâu trong suy nghĩ lối trẻ hiện nay. Hơn nữa có một điều hâu như giới trẻ hiện nay đã và đang chỉ qua tâm đến cái trước mắt mà lãng quên đi 1 nửa bề dày năm văn hiến , chỉ quan tâm tới ls việt nam hiện đại (1919-2000) để đáp ứng nhu cầu thi cử còn các thời đại cha ah thì tạm gác 1 bên
làm sao để ls phát triển tự do thì lúc đó nó mới có chỗ đứng vững trãi

bạn dùng nhiều từ ko rõ nghĩa... hi vọng có thể viết chỉn chu hơn nhé...
mà cái LSVN hiện đại bạn lấy mốc 1919-2000 là sao? ko hiểu?
LS phát triển tự do... ý bạn ở đây là ntn?
avatar
Re: Lịch sử vì sao?
Bài gửi on Sat Sep 11, 2010 8:17 am by Thanhsamkhach
Tôi yêu sử bởi vì tôi yêu sử
Chẳng cần thi vào bất cứ trường nào
Cũng chẳng mơ trở thành nhà nghiên cứu
Tôi có sai lầm hay tôi mắc bịnh Down?

Tôi yêu sử và tôi yêu văn
Cho tôi tâm hồn, cho tôi ý chí
Cũng có lúc ngã lòng,rơi lệ
Vịn câu thơ,tôi đứng dậy mà điĐược sửa bởi Thanhsamkhach ngày Mon Sep 13, 2010 7:46 am; sửa lần 1.
avatar
Re: Lịch sử vì sao?
Bài gửi on Mon Sep 13, 2010 7:43 am by Thanhsamkhach
Tôi yêu sử bởi vì tôi yêu sử
Chẳng cần thi vào bất cứ trường nào
Cũng chẳng mơ trở thành nhà nghiên cứu
Tôi có sai lầm hay tôi mắc bịnh Down?

Tôi yêu sử và tôi yêu văn
Cho tôi tâm hồn, cho tôi ý chí
Có nhiều lúc ngã lòng,rơi lệ
Vịn câu thơ,tôi đứng dậy mà đi

Tôi yêu sử như tôi yêu ai kia
Yêu hết mình dù lòng ng gian dối
Yêu suốt đời dù biết ng phản bội
Tình đã trao k0 lấy lại bao giờ

Ngày mai đây tôi về nơi rất xa
Đến lúc ấy nếu như ng còn nhớ
Ghé thăm tôi và đề giùm vài chữ
'Đây một ng yêu Lich sử VN'
Re: Lịch sử vì sao?
Bài gửi  by Sponsored content
 

Lịch sử vì sao?

Về Đầu Trang 

Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
CLB Sử Học Trẻ Việt Nam :: Vùng Giao Lưu - Học Hỏi - Giải Trí :: Góc trò chuyện-
Chuyển đến 
________________________________________________________________________
Copyright ©2007 - 2009, Forumotion
Suhoctre ©2007- 2009 Phát triển bởi thành viên Diễn đàn
BQT Diễn đàn: Châu Tiến Lộc - Nguyễn Thị Trang - Phạm Ngọc Thạch

Sáng lập viên : Châu Tiến Lộc, Nguyễn Hùng Sơn, Nguyễn Thái Bình
Email : suhoctre@gmail.com - Forum : http://suhoctre.no1.vn
Xem trang web này tốt nhất với độ phân giải 1024x768 (hoặc cao hơn) với Firefox 3.0


Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Sosblog