CLB Sử Học Trẻ Việt Nam
 
Trợ giúpTrang ChínhNhómThành viênĐăng kýĐăng Nhập
DIỄN ĐÀN SỬ HỌC TRẺ - Điểm hẹn của những người đam mê Sử học từ khắp mọi miền Tổ quốc.
Most Viewed Topics
ĐỀ CƯƠNG LỊCH SỬ VIỆT NAM (1919-2000) - ÔN THI TSĐH & HSG...
ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN CHÍNH THỨC CLB SỬ HỌC TRẺ
TÀI LIỆU BDHSG MÔN LỊCH SỬ 12 - PHẦN LSTG (Từ năm 1945 đến 2000)
TỔNG HỢP ĐỀ CƯƠNG LỊCH SỬ KHỐI 12 (Cả phần LSTG và LSVN)
Tài liệu BDHSG môn Lịch sử (Phần lịch sử thế giới)
Vai trò của Nguyễn Ái Quốc đối với cách mạng Việt Nam giai đoạn trước 1930
Đề cương ôn tập lịch sử 12 (full)
Tấn công phủ đầu Trung Quốc trong xung đột ở biển Đông
TÍNH ĐÚNG ĐẮN VÀ SÁNG TẠO CỦA CƯƠNG LĨNH CHÍNH TRỊ ĐẦU TIÊN CUẢ ĐẢNG
Đề cương Sử 12 (Chuẩn và nâng cao) - Phần Lịch sử VN.

Share | 

 

 Trận Lão Sơn trong cuộc chiến tranh biên giới Trung – Việt năm 1984

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Thu Jan 07, 2010 4:58 pm

avatar
có chút ít hiểu biết về sử học

Thành viên cấp 3

mariogiza

Thành viên cấp 3

Xem lý lịch thành viên
Họ & tên Họ & tên : Nguyễn Thái Bình
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Thành viên năng động
Huy chương Cống hiến Huy chương Cống hiến :
Huy chương thành tích Huy chương thành tích :
Ngày tham gia Ngày tham gia : 16/05/2009
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 149
Đến từ Đến từ : phú yên
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : có chút ít hiểu biết về sử học
Điểm thành tích Điểm thành tích : 457
Được cám ơn Được cám ơn : 184

Bài gửiTiêu đề: Trận Lão Sơn trong cuộc chiến tranh biên giới Trung – Việt năm 1984

 

ời người dịch:
Cuộc chiến Việt Trung lần thứ nhất xảy ra từ năm 1979 đã chấm dứt. Cả hai bên, vì những lý do khác nhau, đều hạn chế không cho dư luận thế giới và nhân dân của họ biết về những sự thật của cuộc chiến này.
Sau năm 1979, trên những đỉnh đồi, những ngọn núi dọc biên giới Việt Trung, nhiều cuộc đụng độ lớn nhỏ vẫn thường xảy ra.
Bài viết ngắn dưới đây đăng trong trang Internet China Defence và cũng được in trong tác phẩm Dữ Kiện Bí Mật Của Chiến Tranh Trung-Việt (Secret Records of Sino-Vietnamese War) của ba tác giả Jin Hui, Zhang Hui Sheng and Zhang Wei Ming là một trong số rất ít tài liệu về những trận đánh đã được tiết lộ.
Bài viết dựa theo lời kể của một Trung đoàn trưởng pháo binh Tàu. Mặc dù trong nhiều đoạn, người kể không che giấu được tính khoác lác, cường điệu, song qua những dữ kiện do viên Trung đoàn trưởng cung cấp, cũng chứng tỏ rằng Tàu chưa bao giờ từ bỏ giấc mộng thiên triều xâm lược bắt nguồn từ chính sách bá quyền truyền thống của họ.
Gửi bác bài dịch về trận Lão Sơn, trong đó người lính Tàu có đề cập đến Sư đoàn 356 của em bác.
Hy vọng bài viết trên giúp bác Đào có thêm một chút thông tin về cái chết hào hùng của em trai bác và những đồng đội của anh ta mà tôi đã đọc bài do bác viết trên Hnv.vn và trên blog của mình.
Là một người VN tôi xin cảm tạ sự hy sinh của anh ta để bảo vệ tổ quốc cũng như tri ân gia đình bác và các gia đình đã có các liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên cương phía bắc…

Trần Trung Đạo Bài tường thuật do một Trung đoàn trưởng pháo binh Quân đội Tàu trong cuộc chiến Trung-Việt năm 1984. Tôi không biết chắc chắn về mức độ chính xác của bản tường thuật nhưng khá gần với những gì tôi đã được đọc về chiến tranh Trung-Việt. Bài tường thuật có nhiều dữ kiện rất chi tiết.

Lưu ý: Núi Lão Sơn, cao 1422 mét trên mặt biển. Lão Sơn có nghĩa là “Núi Già” theo tiếng Tàu. Lão Sơn nằm bên trong lãnh thổ VN gần biên giới Tàu. [...] Jin Hui
Đầu năm 1984, trung đoàn của chúng tôi nhận lịnh phải chiếm núi Lão Sơn.
Ngày 18 tháng 2 chúng tôi tiến đến Ei-Liang, và ngày 20 đến đồi Ma-Sho. Sau 40 ngày chuẩn bị, ngày 1 tháng Tư, 3 đại đội gia nhập ” Đề án 142 “. Họ bắn vài loạt đạn về phía VN và rút ngay, để buộc phía VN trả đũa, và qua đó, để lộ vị trí.Lính Trung quốc đang cắm cờ tại đỉnh núi 1509 ( núi Lão Sơn ) trong trận chiến ngày 28-4-1984.
Chúng tôi dùng đại pháo để áp đảo phía VN. Ngày 26 tháng 4, mọi việc đã được chuẩn bị sẵn sàng và Lực Lượng Đặc Nhiệm Pháo Binh 119 được thành lập.
Để chiếm một căn cứ hỏa lực, chúng tôi tiến quân vào ban đêm. Không ai được phép gây tiếng động. Chúng tôi tháo gỡ các bộ phận súng 85 ly và chỉ lắp ráp lại sau khi đến căn cứ.
Tầm hỏa lực chỉ cách quân VN 500 mét. Để thấy đường đi, chúng tôi dùng các tấm vải trải giường trắng. Chúng tôi bố trí súng dọc phía bên phải của một căn nhà hoang. Trung đội 4 thám thính tiến quá sát với vị trí của quân VN, chỉ cách 400 mét và trong tầm bắn thẳng.

Ngày 28 tháng 4, lúc 5 giờ 50 sáng, pháo binh bắt đầu khai hỏa. Sau 34 phút pháo kích, mặt đất như bắt đầu rung chuyển. Lúc 6 giờ 24 phút sáng, khi trận pháo kích vừa ngưng, bộ binh mở cuộc tấn công. Quân đội VN phản ứng trong vòng 2 phút. Và ngay trong loạt đạn đầu tiên họ đã bắn hạ một Trung đội trưởng của chúng tôi. Anh ta là đồng chí đầu tiên hy sinh tại Lão Sơn. Chúng tôi bắn yểm trợ cho bộ binh. Bộ binh tiến bằng cách nhảy từ miệng hố đạn này sang hố đạn khác. Sau 9 phút, chúng tôi chiếm được điểm cao 662.6, và 54 phút sau, núi Lão Sơn hoàn toàn lọt vào tay chúng tôi. Đến 3 giờ 30 chiều, khoảng 20 điểm cao phía đông điểm cao 662.6 cũng lọt vào tay chúng tôi. Chúng tôi cũng triệt hạ một xe tăng của phía VN bằng 5 phát pháo trực xạ.
2 chiếc tăng T 54 của VN bị bắn cháy, trên đường tháo chạy
Ngày 11 tháng 6, lúc 3 giờ sáng, một viên pháo sáng được bắn lên. Chúng tôi tự hỏi chuyện gì đang xảy ra. Trong suốt 30 phút, chúng tôi không liên lạc được với các đơn vị khác bằng điện thoại. Tiểu đoàn 2 thám thính cũng bị gián đoạn liên lạc. Duy nhất một Trung đội trưởng liên lạc được với chúng tôi và yêu cầu chúng tôi khai hỏa. Chúng tôi từ chối với lý do các đơn vị bạn cũng ở ngay trong vị trí đó. Chúng tôi yêu cầu 5 lính thám thính của tiểu đoàn 2 đến mặt trận, nhưng họ bị hỏalực của quân đội VN ngăn chặn.
Trời sáng, viên chỉ huy toán thám thính với cả đại đội thám thính cũng bị đẩy lui. Tại điểm này chúng tôi biết các vị trí tiền phương của chúng tôi đã bị quân VN tràn ngập.

Vào 5 giờ 30 sáng, với sự yểm trợ của tiểu đoàn pháo, chúng tôi mở cuộc phản công. Trong vòng 30 phút, chúng tôi chiếm lại các vị trí đã mất. Lúc 6 giờ, quân đội VN mở cuộc tấn công mới. Các đơn vị bộ binh của chúng tôi gọi pháo binh bắn yểm trợ. Khoảng 500 đến 600 quân VN đã tấn công vào phòng tuyến của chúng tôi giữa lúc các giàn tên lửa của chúng tôi cũng bắt đầu khai hỏa.
Lính Trung Quốc tân công doanh trại Quân đội nhân dân Việt Nam
Chúng tôi giữ được vị trí và bắn hạ khoảng 100 quân VN. Tiểu đoàn pháo thứ hai của chúng tôi cũng vừa gia nhập mặt trận và tuôn đại pháo vào quân VN.
Đến 3 giờ chiều, quân đội VN không thể nào tiến đến được vị trí phòng thủ của chúng tôi. Lực lượng tiếp viện của phía VN đang cố gắng vượt qua sông và tấn công vào phía cạnh sườn của chúng tôi. Tư lịnh sư đoàn ra lịnh chúng tôi khai hỏa. Trước hết chúng tôi hướng nòng pháo vào 10 độ phía bên trái và rồi 10 độ phía bên phải. Cả đại đội quân VN đã không thể rút về vị trí của họ.
Trung Quốc đang "đứng gác hộ" DOANH TRẠI QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM bỏ ngõ.

Trung Quốc đang "đứng gác hộ" DOANH TRẠI QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM bỏ ngõ.

Ngày 12 tháng 7, quân VN phản kích
Sau 11 tháng 6, chúng tôi đã học được bài học. Các ống phóng tên lửa do tôi chỉ huy. Pháo 82 ly do các tiểu đoàn chỉ huy. được đào sâu vào và đặt dưới quyền chỉ huy trực tiếp của tôi. 12 trung đội đại pháo, bao gồm 4 trung đội xe tăng được phân phối cho mỗi đơn vị. Các hỏa lực tăng cường sẽ được hướng dẫn để bắn thẳng vào những con đường mà quân VN chắc chắn sẽ dùng để tiến. Những con đường đó được chia ra. Mỗi đơn vị thám thính được chọn một hướng. Hai trung đội pháo sẽ bắn vào con đường chính với mục đích làm chậm chân quân VN. Ba trung đội tên lửa đóng trên cao điểm 152. Một trong số đó do Li Hai-Ren chỉ huy. Mật ngữ để tấn công là Heo Rừng.
Đơn vị pháo 100 mm

Đơn vị pháo 100 mm

Ngày 12 tháng 7, chúng tôi biết được danh sách các đơn vị của quân VN. Theo sự ước tính của chúng tôi, địch quân gồm hai trung đoàn thuộc sư đoàn 356, một trung đoàn thuộc sư đoàn 316, và 6 trung đoàn độc lập sẽ tham gia trận đánh.
Chúng tôi dự đoán quân VN sẽ tấn công lúc 5 giờ sáng. Lúc nửa khuya, chúng tôi có 2,5 lần số đạn bình thường sẵn sàng cho các khẩu pháo. Lúc 3 giờ sáng, tổng hành dinh thông báo 3 vị trí của quân VN và ra lịnh khai hỏa vào các vị trí đó
Sau tràng pháo thứ nhất, tôi nói chuyện với Trung đoàn trưởng Chang Yo-Hop. Tôi hỏi ông ta nếu ông ta là chỉ huy quân đội VN, ông ta chắc chắn sẽ tấn công vào khu vực nào? Viên trung đoàn trưởng chỉ khoảng rừng trống khoảng 300 mét ở phía bắc của dòng sông.

Lính Trung Quốc đứng cạnh những người lính Việt Nam đã anh dũng hy sinh vì đất nước

Lính Trung Quốc đứng cạnh những người lính Việt Nam đã anh dũng hy sinh vì đất nước

Tôi đồng ý với ông và chỉ thị cho 6 trung đội trọng pháo tập trung hỏa lực vào mục tiêu 1000 mét chung quanh khu vực đó. Tôi báo cáo quyết định đến Bộ chỉ huy. Tư lịnh phó sư đoàn chấp thuận. Tôi ra lịnh pháo binh bắn từng loạt cách nhau 10 phút. Sau loạt pháo thứ hai, không có gì xảy ra (gạch bỏ phần chửi tục bằng tiếng Tàu). Tôi chỉ thị bắn hỏa châu soi sáng khu vực và kết quả cũng không có gì. Thật phí đạn. Bộ tư lịnh chỉ thị chúng tôi ngưng bắn. Lúc đó khoảng 3 giờ sáng. Nhiều binh sĩ của chúng tôi lăn ra ngủ ngay.
Ngay lúc đó chúng tôi mới khám phá ra rằng lực lượng tấn công của phía VN chỉ cách phòng tuyến chúng tôi 500 mét. Hai Tiểu đoàn trưởng của quân VN bị giết tại chỗ. Mặc dù không có chỉ huy, quân VN đã không từ bỏ vị trí của họ. Những lính bị thương cũng không rên rỉ. Họ di chuyển thương binh ra khỏi khu vực sau khi hỏa châu vừa tắt. Kỷ luật của quân VN thật không thể nào tin được.
Những người hy sinh trên đỉnh núi 1509 (núi Lão Sơn), bởi "Bài học dạy cho Việt Nam lần thứ hai", trong cuộc chiến Việt-Trung 1984-1989.

Những người hy sinh trên đỉnh núi 1509 (núi Lão Sơn), bởi "Bài học dạy cho Việt Nam lần thứ hai", trong cuộc chiến Việt-Trung 1984-1989.

Lúc 5 giờ sáng, cả địa ngục rung rinh. Trận đánh bùng nổ tại mọi phía. Chúng tôi bắt được tù binh đầu tiên tại điểm này sau khi đã gây thương vong trầm trọng cho địch quân. Qua các tù binh, chúng tôi biết những gì đã xảy ra trước đó.
Quân VN quả thật có kỷ luật rất cao, đến nỗi họ tung ra cuộc tấn công theo đúng kế hoạch ngay cả khi chỉ huy trưởng của họ đã tử trận. Quân VN rất giỏi giấu tung tích. Họ phối hợp chặt chẽ với nhau ngay cả không dùng một phương tiện truyền tin vô tuyến nào trước khi tấn công.SinoVN

Ngay khi quân VN tấn công, các đơn vị bộ binh chúng tôi gọi pháo yểm trợ. Tôi lo lắng sẽ bắn nhầm quân bạn. Bộ chỉ huy ra lịnh tôi khóa phòng tuyến bằng cách bắn vào làn sóng tấn công thứ hai. Làn sóng tấn công thứ nhất thường là các đơn vị thám thính, nơi phía sau có thể có cả trung đoàn đang yểm trợ. Các giàn tên lửa của chúng tôi nhả 13 tràng liên tục. Ngoài ra các khẩu pháo 85 ly, 100 ly, 152 ly cũng tham gia phản kích.
Chúng tôi bắn 200 mét về phía trước tại 6 điểm. Từ trái sang phải và trở lại sang trái. Hỏa lực pháo chúng tôi dựng lên một bức tường lửa chung quanh các đơn vị của chúng tôi. Chúng tôi giết rất nhiều quân VN và nhiều ống phóng tên lửa của chúng tôi nóng đỏ rực. Trong ngày đó, trung đoàn chúng tôi bắn trên 10 ngàn viên pháo.
Đến trưa, chúng tôi hết đạn. Khi tin này được báo lên Chang Yo-Hop, ông ta thật không vui. Không có hỏa lực pháo yểm trợ, thật không có cách gì ngăn chặn được sức tấn công của 6 trung đoàn quân VN. Tôi đã gọi tăng viện đạn dược ngay khi viên pháo đầu tiên được bắn đi.
Lúc 1 giờ chiều thì 470 xe tải chở đạn cũng vừa tới. Quân đội VN đã chiếm lại được cao điểm 164. Một trong những tiểu đoàn của họ chỉ còn 6 người sống sót nhưng họ vẫn tiến. Lực lượng bộ binh của chúng tôi bắt đầu khai hỏa phản công ngay.
.
Các ống phóng tên lửa

Các ống phóng tên lửa

Cuộc pháo kích nặng nề cày nát điểm cao đó. Trong vòng 15 phút chúng tôi chiếm lại được cao điểm 164. Quân VN từ chối rút lui. Làn sóng này sang làn sóng người khác tiếp tục tiến lên giành lại ngọn đồi. Khi cuộc chiến tàn, chúng tôi đếm được 3700 địch quân địch bỏ thây trên mặt trận. Tư lịnh sư đoàn chúng tôi, cựu chiến binh từ thời nội chiến, cũng phải nói rằng ông ta chưa bao giờ thấy nhiều xác chết như thế. Chúng tôi tịch thu vũ khí và thắt lưng trên xác VN và phân phát cho lính trong trung đoàn chúng tôi. Đêm đó, bảy chúng tôi trong Bộ chỉ huy trung đoàn với Tư lịnh trung đoàn Chang Yo-Hop hút hết 4 bao thuốc.

Chúng tôi không thể ăn, chỉ uống sạch cả bốn thùng rượu.

Ngày 14 tháng 7, chúng tôi ra tín hiệu cho phép phía VN đến thu hồi xác chết. Chúng tôi yêu cầu họ mang cờ Hồng Thập Tự, mỗi toán không được quá 50 người và không được mang theo vũ khí. Một toán khoảng 60 đến 70 lính VN đến, không có cờ. Khi phát hiện ra họ không tuân theo thỏa thuận vì họ có mang theo súng, chúng tôi khai hỏa.

Thông cáo đặc biệt của Trung Quốc cho phép phiá Việt Nam ta được phép đi lấy xác bộ đội ta trên chiến trường...

Thông cáo đặc biệt của Trung Quốc cho phép phiá Việt Nam ta được phép đi lấy xác bộ đội ta trên chiến trường...

Chúng tôi không quan tâm đến sinh mạng của họ. Không một người nào trong nhóm lính này sống sót. VN chẳng còn đến thu hồi xác chết nữa. Trời đang là mùa hè. Nắng rồi mưa. Không ai có thể chịu được mùi xác chết. Chúng tôi buộc phải gởi các đơn vị chống hóa chất đến để đốt tất cả xác chết bằng những ống phun lửa.

Trần Trung Đạo
Hiệp định ngưng chiến 1990, phiá VN nhượng 600 km² cho Trung Quốc... Các cựu chiến binh Trung Quốc tham dự trận đánh Núi Lão Sơn (đỉnh núi 1509) chụp hình lưu niệm trên đỉnh Núi Lão Sơn... nay thuộc về Trung Quốc

Hiệp định ngưng chiến 1990, phiá Việt Nam đã phải ký nhượng 600 km² phần đất Tổ Quốc phiá Bắc Việt Nam, trong đó có phần núi Bạc, núi Lão Sơn cho Trung Quốc .. Các cựu chiến binh Trung Quốc tham dự trận đánh Núi Lão Sơn (đỉnh núi 1509) chụp hình lưu niệm trên đỉnh Núi Lão Sơn... nay thuộc về Trung Quốc
Chữ ký của mariogiza

Tue Jun 01, 2010 9:16 pm

avatar
bàn luận lịch sử , chính trị . đá bóng

Thành viên mới gia nhập

haianhtb

Thành viên mới gia nhập

Xem lý lịch thành viên
Họ & tên Họ & tên : Nguyễn Thanh Hải
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Thành viên
Ngày tham gia Ngày tham gia : 01/06/2010
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 12
Đến từ Đến từ : Thái Bình
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : bàn luận lịch sử , chính trị . đá bóng
Điểm thành tích Điểm thành tích : 12
Được cám ơn Được cám ơn : 0

Bài gửiTiêu đề: Re: Trận Lão Sơn trong cuộc chiến tranh biên giới Trung – Việt năm 1984

 
hahah. tàu khựa thật khéo bịa chuyện . Máy thằng tàu thật là thiên tài quân sự .
Xin hỏi cựu chiến binh tàu là 6 trung đoàn bộ đội Việt Nam là bao nhiêu quân ạ . Xin thưa mỗi trung đoàn thời chiến tranh biên giới có khoảng 1700 chiến sĩ . 6trung đoàn bằng 10200 + với các đơn vị yểm trợ tất cả tầm 15000 quân. Vâng với 1 trận đánh là 15000 bộ đội sẽ là một trận đánh quy mô lớn có sự yểm trợ hoả lực mạnh mẽ . Thời điểm 1984 là lúc quân đội VN đạt trình độ hiệp đồng binh chủng cao nhất . Với 6 trung đoàn bộ binh sẽ phải có từ 2-3 trung đoàn pháo binh ( khoảng60-100 khẩu ) và trên 100 súng cối yểm trợ . Xin hỏi một trung đàon pháo binh tàu khựa với khoảng 40 nòng pháo liệu đã đấu nổi số pháo này chưa . Vậy mà theo bài viết của thằng tàu thì gần như pháo binhVN không tham chiến . Quân đội VN không ngu tới mức mà huy động bộ binh tấn công kiểu biển người như vậy .
Một ngọn đồi vài km2 mà có tới 15 ngàn lính VN tập trung . hahaha nực cười . Nếu hoán đổi lại là bọn quân đội Tàu đần độn gồm 15000 người . Còn VN là lực lượng pháo binh thì chưa chắc người ta đã tin .
;cui
Cái tài liệu này bos lên mọi người đọc cho zui cho xem bọn tàu khoác lác như thế nào thôi . Chứ ai tin thì thât là .... đầu heo hehehe ;ngoc
Chữ ký của haianhtb

Wed Jun 02, 2010 8:18 am

avatar

Thành viên cấp 1

Arex

Thành viên cấp 1

Xem lý lịch thành viên
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Thành viên
Ngày tham gia Ngày tham gia : 13/05/2010
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 37
Điểm thành tích Điểm thành tích : 71
Được cám ơn Được cám ơn : 24

Bài gửiTiêu đề: Re: Trận Lão Sơn trong cuộc chiến tranh biên giới Trung – Việt năm 1984

 
Hải nói thật đúng mấy thằng Trung Quốc nổi tiếng là nổ mà.Trên thế giới này chỉ có bọn nó mới dám chơi tấn công biển người thôi,bởi thế mà trong cuộc chiến chống Mĩ mới bị toi hết 150 vạn quân đó.
Chữ ký của Arex

Wed Jun 02, 2010 4:44 pm

avatar
bàn luận lịch sử , chính trị . đá bóng

Thành viên mới gia nhập

haianhtb

Thành viên mới gia nhập

Xem lý lịch thành viên
Họ & tên Họ & tên : Nguyễn Thanh Hải
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Thành viên
Ngày tham gia Ngày tham gia : 01/06/2010
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 12
Đến từ Đến từ : Thái Bình
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : bàn luận lịch sử , chính trị . đá bóng
Điểm thành tích Điểm thành tích : 12
Được cám ơn Được cám ơn : 0

Bài gửiTiêu đề: Re: Trận Lão Sơn trong cuộc chiến tranh biên giới Trung – Việt năm 1984

 
150 vạn quân nào thía. Có phải bạn định nhắc tới chiến tranh Triều Tiên hem . Hok tới 1.5 triệu đâu naz. Nhung tính cả bị thuong thì tàu mất khoảng 1 triệu . ;choang
Mình tâm huyết với vấn đề chiến tranh Trung - Việt và quân su ngoại giao VN sau 1975
lắm . Nhung bi h đang thi cuối kì lên gấp quá ;cgian . Bao h thi xong mình sẽ viết mấy bài . Hi vọng mọi ng­uoi ủng hä ;vui
Chữ ký của haianhtb

Wed Jun 02, 2010 7:44 pm

avatar
đọc lịch sử Việt Nam và sử Thế Giới

Thành viên cấp 2

yeu_su_viet_nam

Thành viên cấp 2

Xem lý lịch thành viên
Họ & tên Họ & tên : Nguyễn Anh Tuấn
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Thành viên
Ngày tham gia Ngày tham gia : 01/06/2010
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 55
Đến từ Đến từ : Bình Dương
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : đọc lịch sử Việt Nam và sử Thế Giới
Điểm thành tích Điểm thành tích : 98
Được cám ơn Được cám ơn : 20

Bài gửiTiêu đề: Re: Trận Lão Sơn trong cuộc chiến tranh biên giới Trung – Việt năm 1984

 
trung quốc quả thật tham lam,chiếm cả hs và ts còn chưa vừa ý hay sao bây giờ lại còn có ý định chiếm luôn nước việt nam của chúng ta nữa. ước gì mình có vũ khí hạt nhân nhỉ ok1
Chữ ký của yeu_su_viet_nam

Thu Jun 03, 2010 3:22 am

avatar
lich su-âm nhạc

Thành viên cấp 2

tuyêtrơi_samac

Thành viên cấp 2

Xem lý lịch thành viên
Họ & tên Họ & tên : phạm tuấn anh
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Thành viên CLB Sử học Trẻ
Ngày tham gia Ngày tham gia : 08/07/2009
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 61
Đến từ Đến từ : quảng bình
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : lich su-âm nhạc
Điểm thành tích Điểm thành tích : 139
Được cám ơn Được cám ơn : 37

Bài gửiTiêu đề: Re: Trận Lão Sơn trong cuộc chiến tranh biên giới Trung – Việt năm 1984

 
mỉ là kẻ thù trước mắt không đáng ngại bằng kẻ thù truyền kiếp trung quốc. Chúng chưa bao giờ từ bỏ việc thôn tính VN. trong trận đánh này phía Vn tổn thất khá lớn nhung TQ củng ko phải ít, ko dể dàng như cái thằng khoác loác đó kể đâu.
Chữ ký của tuyêtrơi_samac

Fri Jun 04, 2010 6:03 pm

avatar
bàn luận lịch sử , chính trị . đá bóng

Thành viên mới gia nhập

haianhtb

Thành viên mới gia nhập

Xem lý lịch thành viên
Họ & tên Họ & tên : Nguyễn Thanh Hải
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Thành viên
Ngày tham gia Ngày tham gia : 01/06/2010
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 12
Đến từ Đến từ : Thái Bình
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : bàn luận lịch sử , chính trị . đá bóng
Điểm thành tích Điểm thành tích : 12
Được cám ơn Được cám ơn : 0

Bài gửiTiêu đề: Re: Trận Lão Sơn trong cuộc chiến tranh biên giới Trung – Việt năm 1984

 
sau cuộc chiến năm 1975 tuy Trung Quốc và Việt Nam đều duy trì khoảng nửa triệu quân áp sát biên giới trong tình trạng chiến đấu nhưng hầu như chỉ là các trận xung đột vũ trang cấp đại đội - tiểu đoàn ( 100-400 quân ) không còn chuyện Trung Quốc ào ạt xua quân lên đánh biển người như năm 1979 nữa . Cuộc xung đột dai dảng từ 1979cho tới tận năm 1992 mới chấm dứt . Việt Nam tương đối rthanhf công trong việc đẩy lùi quân Trung Quốc nhưng ưu thế về sức mạnh quân sự ngày càng nghiêng về Trung Quốc
Chữ ký của haianhtb

Mon Jul 19, 2010 11:11 pm

avatar
Xem phim chuẩn HD, 3D, đọc sách, viết xàm xí

CỐ VẤN CHUYÊN MÔN

haidang999

CỐ VẤN CHUYÊN MÔN

Xem lý lịch thành viên https://facebook.com/ashketchum75@yahoo.com
Họ & tên Họ & tên : Đoàn Hải Đăng
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Cố vấn chuyên môn, Nguyên Phó Chủ nhiệm CLB Sử học Trẻ.
Huy chương Cống hiến Huy chương Cống hiến :
Huy chương thành tích Huy chương thành tích :
Ngày tham gia Ngày tham gia : 05/03/2010
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 121
Đến từ Đến từ : Tp HCM
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : Xem phim chuẩn HD, 3D, đọc sách, viết xàm xí
Điểm thành tích Điểm thành tích : 187
Được cám ơn Được cám ơn : 40

Bài gửiTiêu đề: Re: Trận Lão Sơn trong cuộc chiến tranh biên giới Trung – Việt năm 1984

 
Hài hước ở chỗ dù từng bị kế thanh dã-vườn ko nhà trống đánh bại nhiều lần TQ mỗi khi xua quân vào thành trống lại hào hứng chê VN hèn chạy trước (trường hợp doanh trại QĐNDVN ở Lạng Sơn) để rồi sao đó lại ê chề thất bại. Không phủ nhận nhiều đọan biên giới VN chiếm giữ trứơc 1992 đã thuộc về TQ nhưng hãy khách quan mà nhìn nhận ta cũng đã thu hồi nhiều vùng đất mà TQ đã chiếm giữ trứơc 1979. Đừng suy nghĩ biên giới là một phạm vi cố định, thực tế chứng minh đường biên giới luôn biến động nhất là sau chiến tranh và chuyện biên giới thừơng không thể muốn là được. Hãy xem sự thay đổi biên giới ở châu Âu từ 1914-1991 sẽ rõ.
Chữ ký của haidang999

Wed Jul 21, 2010 12:32 pm

avatar
Gần bóng đèn, xa lọ mực

Thành viên cấp 3

Phụng_Thiên

Thành viên cấp 3

Xem lý lịch thành viên
Họ & tên Họ & tên : Hoàng Thiên
Ngày tham gia Ngày tham gia : 21/07/2010
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 126
Đến từ Đến từ : TP. Hồ Chí Minh
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : Gần bóng đèn, xa lọ mực
Điểm thành tích Điểm thành tích : 151
Được cám ơn Được cám ơn : 12

Bài gửiTiêu đề: Re: Trận Lão Sơn trong cuộc chiến tranh biên giới Trung – Việt năm 1984

 
=)) nghe thằng này kể mình lại nghĩ đến. Trận Triều Tiên hình như là TQ mang sang 1,3 tr lính mà chết đâu gần 1tr .
Dân Việt mình ngày đó còn thưa thớt ít người.Lại đang đánh thằng Khơ Me đỏ nữa lấy đâu ra lắm người vậy mà cho nó bắn.
Vớ vẩn mang đầu thằng kể ra chặt đi.
Chữ ký của Phụng_Thiên

Thu Jul 22, 2010 11:25 am

avatar
Xem phim chuẩn HD, 3D, đọc sách, viết xàm xí

CỐ VẤN CHUYÊN MÔN

haidang999

CỐ VẤN CHUYÊN MÔN

Xem lý lịch thành viên https://facebook.com/ashketchum75@yahoo.com
Họ & tên Họ & tên : Đoàn Hải Đăng
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Cố vấn chuyên môn, Nguyên Phó Chủ nhiệm CLB Sử học Trẻ.
Huy chương Cống hiến Huy chương Cống hiến :
Huy chương thành tích Huy chương thành tích :
Ngày tham gia Ngày tham gia : 05/03/2010
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 121
Đến từ Đến từ : Tp HCM
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : Xem phim chuẩn HD, 3D, đọc sách, viết xàm xí
Điểm thành tích Điểm thành tích : 187
Được cám ơn Được cám ơn : 40

Bài gửiTiêu đề: Re: Trận Lão Sơn trong cuộc chiến tranh biên giới Trung – Việt năm 1984

 
Nghĩa trang Quân và Chuyên gia Trung Quốc hy sinh tại vùng biên giới Việt-Trung do Chiến tranh phá hoại lần Hai của Mĩ tại miền Bắc trong CTVN được Bắc Kinh đưa tin là Nghĩa trang quân TQ tự vệ trứơc VN! Thật là chém gió vô biên!
Chữ ký của haidang999

Sat Oct 15, 2011 10:05 pm

avatar
bàn luận lịch sử , chính trị . đá bóng

Thành viên mới gia nhập

haianhtb

Thành viên mới gia nhập

Xem lý lịch thành viên
Họ & tên Họ & tên : Nguyễn Thanh Hải
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Thành viên
Ngày tham gia Ngày tham gia : 01/06/2010
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 12
Đến từ Đến từ : Thái Bình
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : bàn luận lịch sử , chính trị . đá bóng
Điểm thành tích Điểm thành tích : 12
Được cám ơn Được cám ơn : 0

Bài gửiTiêu đề: Re: Trận Lão Sơn trong cuộc chiến tranh biên giới Trung – Việt năm 1984

 
Không phải 1.3 triệu quân đâu, quân Trung quốc trong kháng Mĩ viện Triều có tới 3 triệu quân luân phiên, còn trên chiến trường chỉ có khoảng từ 1-1.2 triệu thôi. Tổng kết Kháng Mĩ viện Triều quân Trung quốc chết khoảng 400 ngàn và bị thương khoảng 500 ngàn, một con số không nhỏ đâu . Cuộc chiến này của Trung quốc là đáng hoan nghênh nhưng về trình độ tác chiến thì vô cùng kém cỏi
Sau năm 1980, Việt Nam trước sức ép quân sự từ cả hai phía đã phải duy trì một lực lượng khổng lồ. Theo mình được tìm hiểu thì ta có khoảng 2.1-2.2 triệu quân trong đó phân bổ ở Campuchia là 300k, Lào khoảng 100k , Biên giới phía Bắc là khoảng 600k để phòng 1 cuộc tấn công lớn từ Trung quốc.
Cũng sau năm 1979, chiến tranh ở biên giới phía Bắc là thường trực nhưng quy mô nhỏ, trận đánh ở cứ điểm 1509(Lão Sơn ) là có thật và vô cùng ác liệt , cũng từng được mệnh danh là cối xay thịt đấy, Quân đội ta cũng có 1 trận phản kích bi hùng không thành công ở đây, Theo mình biết thì trần này mình có huy động khoảng 4 trung đoàn tham chiến , trong đó lực lượng trực tiiếp tấn công là khoảng 6 tiểu đoàn bộ binh ( Khoảng 2500-3000) chiến sĩ, trận phản kích không thành quân ta cũng bị tổn thất nặng ( khoảng 40% quân số tham chiến) tất cả trong trận này khoảng 1000 chiên sĩ hi sinh và bị thương. Nếu theo tỷ lệ trong chiến đấu là cứ 1 chết có 2 bị thương thì ước tính trận phản kích này khoảng tầm 300-400 chiến sĩ hi sinh. Mình cũng có biết một thông tin khác là trong toàn chiến dịch chiến đấu tại đây quân ta hi sinh khoảng trên 1000, thật sự cũng hết sức đau xót
Chữ ký của haianhtb

Sat Oct 15, 2011 10:09 pm

avatar
bàn luận lịch sử , chính trị . đá bóng

Thành viên mới gia nhập

haianhtb

Thành viên mới gia nhập

Xem lý lịch thành viên
Họ & tên Họ & tên : Nguyễn Thanh Hải
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Thành viên
Ngày tham gia Ngày tham gia : 01/06/2010
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 12
Đến từ Đến từ : Thái Bình
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : bàn luận lịch sử , chính trị . đá bóng
Điểm thành tích Điểm thành tích : 12
Được cám ơn Được cám ơn : 0

Bài gửiTiêu đề: Re: Trận Lão Sơn trong cuộc chiến tranh biên giới Trung – Việt năm 1984

 
Còn chuyện có nhượng đất hay không, tôi và các bạn đều không thể khẳng định bởi chúng ta chưa xó quá trình tìm hiểu lịch sử và thực tiễn, Phải hiểu rằng trong Khoa học LS chỉ có tài liệu vật thật và nguyên bản mới là tài liệu chính thống, thông tin đã qua xử lý luôn có sự sai lệch ít nhiều, trong tranh chấp lãnh thổ cũng có nhiều điều khó nói, nhưng tôi tin là Đảng và Chính Phủ ta luôn cố gắng cao nhất để bảo vệ tianf vẹn độc lập , chủ quyền cũng như giữ vững ổn định hòa bình cho sự nghiệp xây dựng đất nước, chắc các bạn hiểu tôi muốn nói điều gì ....
Chữ ký của haianhtb

Wed Nov 02, 2011 9:16 pm

avatar

Thành viên cấp 2

B754

Thành viên cấp 2

Xem lý lịch thành viên
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Thành viên
Ngày tham gia Ngày tham gia : 13/11/2010
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 48
Điểm thành tích Điểm thành tích : 51
Được cám ơn Được cám ơn : 4

Bài gửiTiêu đề: Re: Trận Lão Sơn trong cuộc chiến tranh biên giới Trung – Việt năm 1984

 
Phải công nhận 1 điều, chính sách của Trung Quốc vẫn không đổi. Tuy nhiên về trang bị, và tác chiến của quân đội Trung Quốc có thay đổi đáng kể.
Chữ ký của B754
Sponsored content

Bài gửiTiêu đề: Re: Trận Lão Sơn trong cuộc chiến tranh biên giới Trung – Việt năm 1984

 
Chữ ký của Sponsored content
 

Trận Lão Sơn trong cuộc chiến tranh biên giới Trung – Việt năm 1984

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
CLB Sử Học Trẻ Việt Nam :: VIỆT SỬ :: Lịch sử Việt Nam cận – hiện đại :: Giai đoạn 1975 – nay-
________________________________________________________________________
Copyright ©2007 - 2009, Forumotion
Suhoctre ©2007- 2009 Phát triển bởi thành viên Diễn đàn
BQT Diễn đàn: Châu Tiến Lộc - Nguyễn Thị Trang - Phạm Ngọc Thạch

Sáng lập viên : Châu Tiến Lộc, Nguyễn Hùng Sơn, Nguyễn Thái Bình
Email : suhoctre@gmail.com - Forum : http://suhoctre.no1.vn
Xem trang web này tốt nhất với độ phân giải 1024x768 (hoặc cao hơn) với Firefox 3.0


Create a forum on Forumotion | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Sosblog