CLB Sử Học Trẻ Việt Nam
 
Trợ giúpTrang ChínhNhómThành viênĐăng kýĐăng Nhập
DIỄN ĐÀN SỬ HỌC TRẺ - Điểm hẹn của những người đam mê Sử học từ khắp mọi miền Tổ quốc.
Most Viewed Topics
ĐỀ CƯƠNG LỊCH SỬ VIỆT NAM (1919-2000) - ÔN THI TSĐH & HSG...
ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN CHÍNH THỨC CLB SỬ HỌC TRẺ
TÀI LIỆU BDHSG MÔN LỊCH SỬ 12 - PHẦN LSTG (Từ năm 1945 đến 2000)
TỔNG HỢP ĐỀ CƯƠNG LỊCH SỬ KHỐI 12 (Cả phần LSTG và LSVN)
Tài liệu BDHSG môn Lịch sử (Phần lịch sử thế giới)
Đề cương ôn tập lịch sử 12 (full)
Vai trò của Nguyễn Ái Quốc đối với cách mạng Việt Nam giai đoạn trước 1930
Tấn công phủ đầu Trung Quốc trong xung đột ở biển Đông
TÍNH ĐÚNG ĐẮN VÀ SÁNG TẠO CỦA CƯƠNG LĨNH CHÍNH TRỊ ĐẦU TIÊN CUẢ ĐẢNG
Đề cương Sử 12 (Chuẩn và nâng cao) - Phần Lịch sử VN.

Share | 

 

 NỮ SINH THỜI @

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Fri Dec 04, 2009 8:17 am

avatar
có chút ít hiểu biết về sử học

Thành viên cấp 3

mariogiza

Thành viên cấp 3

Xem lý lịch thành viên
Họ & tên Họ & tên : Nguyễn Thái Bình
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Thành viên năng động
Huy chương Cống hiến Huy chương Cống hiến :
Huy chương thành tích Huy chương thành tích :
Ngày tham gia Ngày tham gia : 16/05/2009
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 149
Đến từ Đến từ : phú yên
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : có chút ít hiểu biết về sử học
Điểm thành tích Điểm thành tích : 457
Được cám ơn Được cám ơn : 184

Bài gửiTiêu đề: NỮ SINH THỜI @

 
Nữ sinh thời @

Thời gian gần đây, càng ngày càng có các nhà tâm lý và giáo dục tại Việt Nam lên tiếng lo ngại về lối hành xử mang tính chất bạo lực trong giới nữ sinh.

Trong buổi hội thảo về bạo hàng trong nhà trường tại TPHCM vào tháng 5 vừa qua, các nhà giáo dục và chuyên gia cũng thừa nhận rằng ngày càng có nhiều nữ sinh tụ tập thành các băng nhóm, bè phái và đánh nhau.

Nhiều ý kiến cho rằng do sự tác động của điều kiện kinh tế, xã hội, cha mẹ ngày càng ít quan tâm đến các em. Cũng có ý kiến cho rằng do ảnh hưởng của hàng loạt phim ảnh bởi những hình ảnh bạo lực, cách dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn, khiến cho các em có tư tưởng hành xử như thế là đúng.

Còn đâu hình ảnh người nữ sinh dịu dàng kín đáo

Nhiều ý kiến cho rằng do sự tác động của điều kiện kinh tế, xã hội, cha mẹ ngày càng ít quan tâm đến các em. Cũng có ý kiến cho rằng do ảnh hưởng của hàng loạt phim ảnh bởi những hình ảnh bạo lực, cách dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn, khiến cho các em có tư tưởng hành xử như thế là đúng.

Mặt khác, lối giáo dục tại học đường dường như thiếu hẳn việc giáo dục đạo đức khiến cho mối quan hệ tốt đẹp giữa bạn bè với nhau, giữa thầy và trò ngày càng giảm sút. Trong tạp chí Câu Chuyện Hàng Tuần kỳ này, Phương Anh xin đề cập đến chuyện nữ sinh thời @.

Dưới cái nhìn của các nam sinh ngày nay, chuyện nữ sinh dịu dàng kín đáo, e dè khi giao thiệp với bạn nam thì chẳng khi nào có. Bởi lẽ, các cô nữ sinh ngày nay rất tự do và thoải mái, chẳng cần giữ ý tứ, vì hầu hết đều quan niệm rằng: con trai làm được thì con gái cũng làm được.

Em Phúc, học sinh lớp 12 ở một trường PTTH tại quận 10 cho biết:

Nữ sinh bây giờ sống phóng khoáng, không có vẻ thuỳ mị, kín đáo, sống có vẻ như Tây vậy, từ việc ăn mặc cho đến hoạt động của nó…Coi phim nhiều, tụi nó nhiễm, mấy chuyện chơi với con trai, giữ mình kín đáo thì không còn nữa. Con gái chơi với con trai bây giờ bình thường quá rồi, bình đẳng lắm. Nữ sinh bây giờ dùng vũ lực, đánh nhau, chửi thề..bình thường.

Nữ sinh bây giờ sống phóng khoáng, không có vẻ thuỳ mị, kín đáo, sống có vẻ như Tây vậy, từ việc ăn mặc cho đến hoạt động của nó…Coi phim nhiều, tụi nó nhiễm, mấy chuyện chơi với con trai, giữ mình kín đáo thì không còn nữa.
Em Phúc, học sinh lớp 12

Lối sống rất “giang hồ”

Một nữ sinh tên Thi, học lớp 12 tại một trường PTTH ở quận 5, TPHCM cũng xác nhận rằng: ngày nay, nữ sinh đánh nhau và dùng vũ khí, gậy gộc là chuyện rất bình thường. Nhiều bạn còn giải quyết mâu thuẫn bằng hành vi rất “giang hồ” như dùng dao lam rạch mặt. Đó là chưa kể tụ họp băng đảng, và nếu cần thì để đi đánh “dằn mặt” hay thanh toán. Em cho biết:

Chuyện nữ sinh đánh nhau là bình thường trong lớp con cũng có. Hẹn nhau, tụi nó rủ nhau tụ tập bên ngoài trường, dùng vũ lực, tay chân, gậy gộc cũng có, thậm chí là dùng đến lưỡi lam luôn.

Đánh nhau về những chuyện rất là nhảm, thí dụ hai đứa liếc nhau, hích nhau, cũng dẫn đến xô xát…dành dựt bạn trai…chuyện đó là chuyện thường! Thậm chí còn kêu băng nhóm đến đánh nữa.

Đánh nhau về những chuyện rất là nhảm, thí dụ hai đứa liếc nhau, hích nhau, cũng dẫn đến xô xát…dành dựt bạn trai…chuyện đó là chuyện thường! Thậm chí còn kêu băng nhóm đến đánh nữa.
Nữ sinh tên Thi, học lớp 12

Cũng theo lời em Thi, hiện nay, lớp nào cũng đều có phe nhóm và băng đảng. Đa số các em nữ sinh đều có mặt trong các nhóm đó. Điều tối kị của các nhóm là đừng đụng đến nhau thì sẽ “sống chung hoà bình”, còn nếu không thì chắc chắn sẽ có “chiến tranh” xảy ra. Em Thi kể tiếp:

Lớp chia phe ra để chơi nếu có chuyện gì gọi là “nước sông phạm nước giếng” mà có thì xử lý nội bộ, chứ không ra mặt đàn anh đàn chị. Nhóm của đứa này thì đừng có đụng nhóm của đứa khác.

Nếu mà có người của đứa khác mà kéo vô “quậy” thì tụi nó sẽ đánh. Lúc đầu là kéo nhau nói chuyện, kiểu như đàm phán, nhưng mà cũng đâu có đàm phàn được bao nhiêu đâu thì “bay” vô đánh.

Khi được hỏi rằng việc tụ họp đánh nhau như thế thì thầy cô hay cha mẹ có biết hay không? Em cho hay:

Nếu đánh bình thường, như đánh để cảnh cáo, tụi nó dấu, phụ huynh không biết, còn chỉ khi nào đánh nghiêm trọng quá, vô bệnh viện thì nhà trường mới biết. Năm lớp 11, lớp con có vụ đánh nhau, hai đứa dành bạn trai, thi học kỳ vừa chấm dứt, lúc đó là khoảng 3 giờ rưỡi, lúc đó trường rất vắng…

Trường có một bãi đất rất rộng, để giữ xe . Con chứng kiến là có những đứa từ trường khác kéo tới, đánh dữ dội lắm, có một đứa bể đầu phải đi bệnh viện Hùng Vương ngay kế bên để cấp cứu.

Về phía phụ huynh, hầu như ai cũng nhận thấy tình trạng nữ sinh dùng vũ lực ngày càng nhiều, các nhà giáo dục cũng quan ngại, nhưng hình như chưa có một giải pháp chung nào cho vấn đề này

Về phía phụ huynh, hầu như ai cũng nhận thấy tình trạng nữ sinh dùng vũ lực ngày càng nhiều, các nhà giáo dục cũng quan ngại, nhưng hình như chưa có một giải pháp chung nào cho vấn đề này, như lời chị Hoa than thở:

Nữ sinh đâu còn khép nép như ngày xưa… Nó coi phim ảnh bạo lực rồi bắt chước..Con gái cũng như con trai, đứa nào cũng bạo lực hết
Sự tất yếu của lịch sử?

Chị Nguyễn Vân Anh, Giám Đốc tổ chức CSAGA, tức Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới, Gia đình, Phụ nữ và Vị thành niên thì phát biểu rằng:

Các cô gái trẻ bây giờ khác với ngày xưa e dè, sợ sệt. Nó cũng là điều kiện tất yếu thôi khi mà bây giờ trẻ em trai và trẻ em gái được lớn lên trong một môi trường giống nhau.

Mình nghĩ bây giờ là con trai hay con gái cũng hay đánh nhau. Đó là cái mà chúng ta cần phải giáo dục cho các em giải quyết với nhau trong các mâu thuẫn. Thế nhưng, phải nói rằng các em nữ sinh bây giờ không thể giống như thời của chị em mình, đó là sự tất yếu của lịch sử thôi.

Mình nghĩ bây giờ là con trai hay con gái cũng hay đánh nhau. Đó là cái mà chúng ta cần phải giáo dục cho các em giải quyết với nhau trong các mâu thuẫn. Thế nhưng, phải nói rằng các em nữ sinh bây giờ không thể giống như thời của chị em mình, đó là sự tất yếu của lịch sử thôi.

Theo ý kiến của chị, phần lớn phim ảnh và game điện tử bạo lực đã ảnh hưởng đến lối suy nghĩ của các em nữ sinh rất nhiều, chị nói:

Phim ảnh, truyện tranh…ở lứa tuổi của mình thì đều nghĩ như thế, nhưng chúng nó bảo là không phải. Xem phim, xem ảnh bạo lực, rồi bây giờ còn game nữa, đầy dẫy những game bạo lực…

Tất cả những cái đấy đều ảnh hưởng đến tâm trí . Đương nhiên là con người đặt trong bối cảnh sống như hiện nay thì nữ sinh cũng phải khác với ngày xưa. Nam sinh ngày nay cũng khác với nam sinh ngày xưa. Ngày xưa, nam được giáo dục theo một kiểu riêng, nữ được giáo dục theo một kiểu riêng, chuẩn mực xã hội cũng rất riêng biệt.

Ngày xưa nữ sinh phải chấp nhận, chịu đựng rất nhiều bất công từ phiá xã hội, phiá nam giới, phiá gia đình, v..v..nên phải chịu nhịn. Thế nên bây giờ nữ sinh không nhịn nữa nhưng có mặt dở là xử dụng bạo lực thì lại không ổn.

Ngày xưa nữ sinh phải chấp nhận, chịu đựng rất nhiều bất công từ phiá xã hội, phiá nam giới, phiá gia đình, v..v..nên phải chịu nhịn. Thế nên bây giờ nữ sinh không nhịn nữa nhưng có mặt dở là xử dụng bạo lực thì lại không ổn

Cô giáo Thoa, hiện đang dậy lớp 9 tại một trường phổ thông cơ sở ở quận 1, thì cho rằng, có lẽ, đồng phục cho các em học sinh cũng như sự phân lớp nam nữ học chung cũng phần nào ảnh hưởng đến cá tính của các nữ sinh ngày nay. Cô nói:

Hồi xưa, đi học mặc áo dài, còn bây giờ tụi nó mặc đồ tây, cho nên tụi nó vào trường chơi giỡn cũng như là con trai chơi giỡn với con trai. Bây giờ tụi nó cũng học chung, không học riêng cho nên kể như nữ giỡn với nam cũng bình thường, không e dè như hồi lúc trước, tụi nó cũng bạo lực, thoải mái, rất thoải mái. Nhà nước cũng không bắt buộc tất cả các trường phải mặc áo dài.

Có trường mặc nhưng tụi nó chỉ mặc vào ngày thứ hai để chào cờ mà thôi. Vả lại ngày xưa phân lớp học riêng, nam riêng, nữ riêng, còn bây giờ các lớp học chung hết, hoặc cùng cư trú trên một phường, mà cùng độ tuổi thì xếp vô một lớp, thành ra cái quan hệ giữa nam và nữ không e dè như lúc trước.
Quan hệ thầy trò cũng rất khác xưa

Ngoài ra, ngày nay, mối quan hệ giữa thầy và trò cũng rất khác xưa. Thế nên, cho dù có biết được các học sinh tụ họp đánh nhau chăng nữa, thầy cô cũng khó lòng can thiệp được, cô cho hay:

Ngày xưa đi học thì rất tôn trọng thầy cô, thí dụ mình thấy thầy cô từ đằng xa thì phải chào, hoặc mình đâu có dám đến khu vực của thầy cô, còn bây giờ thì theo quan niệm môi trường thân thiện. Cho nên, sự lễ phép với thầy cô cũng có, nhưng ngày xưa cung kính, còn bây giờ thì thân thiện như một người bạn lớn của nó
Cô giáo Thoa

Ngày xưa đi học thì rất tôn trọng thầy cô, thí dụ mình thấy thầy cô từ đằng xa thì phải chào, hoặc mình đâu có dám đến khu vực của thầy cô, còn bây giờ thì theo quan niệm môi trường thân thiện. Cho nên, sự lễ phép với thầy cô cũng có, nhưng ngày xưa cung kính, còn bây giờ thì thân thiện như một người bạn lớn của nó, chứ không cung kính.

Và theo cô, bây giờ chuyện giáo dục về vẻ đẹp chuẩn mực cho các nữ sinh cũng không còn, lại thêm đang ở lứa tuổi teen, lối suy nghĩ còn bốc đồng, muốn có hành động chơi trội, nổi bật, nên luôn sẵn sàng đánh nhau khi có mâu thuẫn xảy ra. Cho nên, thật khó mà giải quyết được một sớm một chiều, cô than thở:

Cái đó là tình trạng chung của xã hội, một mình mình không thể làm gì được hết thì đành chấp nhận và không nên đòi hỏi, vì sự thực, quan hệ giữa cha mẹ và con cái cũng thay đổi, huống chi là thầy và trò! Ngày xưa cha mẹ nói đâu dám cãi, còn bây giờ, con cái làm cha mẹ chứ không phải là con nữa, chứ đừng nói giữa trò và thầy. Mình sống ở mội trường nào đành phải chấp nhận thôi.
Chữ ký của mariogiza

Thu Dec 10, 2009 2:44 pm

avatar

Thành viên cấp 3

Nam_Thuan

Thành viên cấp 3

Xem lý lịch thành viên
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Cựu Phó chủ nhiệm CLB (từ 10-2008 đến 5-2009)

Ngày tham gia Ngày tham gia : 29/06/2008
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 193
Điểm thành tích Điểm thành tích : 157
Được cám ơn Được cám ơn : 12

Bài gửiTiêu đề: Re: NỮ SINH THỜI @

 
Sao ai lại đem cái này ra mầ đánh giá vậy chài, hơi kỳ đó, Ủa àm szao hem có Nam Sinh thời @. HJHJHJ mà Tjho7i2 @ là gì vậy ta, cho em hỏi nha
Chữ ký của Nam_Thuan
 

NỮ SINH THỜI @

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
CLB Sử Học Trẻ Việt Nam :: Vùng Giao Lưu - Học Hỏi - Giải Trí :: Đọc và suy ngẫm-
________________________________________________________________________
Copyright ©2007 - 2009, Forumotion
Suhoctre ©2007- 2009 Phát triển bởi thành viên Diễn đàn
BQT Diễn đàn: Châu Tiến Lộc - Nguyễn Thị Trang - Phạm Ngọc Thạch

Sáng lập viên : Châu Tiến Lộc, Nguyễn Hùng Sơn, Nguyễn Thái Bình
Email : suhoctre@gmail.com - Forum : http://suhoctre.no1.vn
Xem trang web này tốt nhất với độ phân giải 1024x768 (hoặc cao hơn) với Firefox 3.0


Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Sosblogs