CLB Sử Học Trẻ Việt Nam
 
Trợ giúpTrang ChínhNhómThành viênĐăng kýĐăng Nhập
DIỄN ĐÀN SỬ HỌC TRẺ - Điểm hẹn của những người đam mê Sử học từ khắp mọi miền Tổ quốc.
Most Viewed Topics
ĐỀ CƯƠNG LỊCH SỬ VIỆT NAM (1919-2000) - ÔN THI TSĐH & HSG...
ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN CHÍNH THỨC CLB SỬ HỌC TRẺ
TÀI LIỆU BDHSG MÔN LỊCH SỬ 12 - PHẦN LSTG (Từ năm 1945 đến 2000)
TỔNG HỢP ĐỀ CƯƠNG LỊCH SỬ KHỐI 12 (Cả phần LSTG và LSVN)
Tài liệu BDHSG môn Lịch sử (Phần lịch sử thế giới)
Đề cương ôn tập lịch sử 12 (full)
Vai trò của Nguyễn Ái Quốc đối với cách mạng Việt Nam giai đoạn trước 1930
Tấn công phủ đầu Trung Quốc trong xung đột ở biển Đông
TÍNH ĐÚNG ĐẮN VÀ SÁNG TẠO CỦA CƯƠNG LĨNH CHÍNH TRỊ ĐẦU TIÊN CUẢ ĐẢNG
Đề cương Sử 12 (Chuẩn và nâng cao) - Phần Lịch sử VN.

Share | 

 

 Tứ Bất Tử là những ai và có từ bao giờ ?

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Sun Jun 22, 2008 9:39 pm

avatar
SV ngành Quản lý Nhà nước - Học viện Hành chính Quốc gia

CỐ VẤN CHUYÊN MÔN

ChauTienLoc

CỐ VẤN CHUYÊN MÔN

Xem lý lịch thành viên http://suhoctre.forumvi.net
Họ & tên Họ & tên : CHÂU TIẾN LỘC
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Sáng lập viên, Cựu Chủ nhiệm CLB Sử học Trẻ (từ tháng 06/2008 đến 01/2011)
Huy chương Cống hiến Huy chương Cống hiến :
Huy chương thành tích Huy chương thành tích :
Ngày tham gia Ngày tham gia : 17/06/2008
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 823
Đến từ Đến từ : TP. Hồ Chí Minh
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : SV ngành Quản lý Nhà nước - Học viện Hành chính Quốc gia
Điểm thành tích Điểm thành tích : 1969
Được cám ơn Được cám ơn : 665

Bài gửiTiêu đề: Tứ Bất Tử là những ai và có từ bao giờ ?

 
Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện
Viện Nghiên cứu Hán Nôm

TỨ BẤT TỬ LÀ NHỮNG AI VÀ CÓ TỪ BAO GIỜ ?

Những phát hiện mới nhất về Tứ Bất Tử Việt Nam

Trong tín ngưỡng thờ bách thần của người Việt, “hoặc có vị là tinh túy của núi sông, hoặc có vị là nhân vật linh thiêng, khí thế lừng lẫy về trước, anh linh còn mãi về sau”(Lời tựa sách Việt điện u linh), nhưng có 4 vị thần được dân gian tôn vinh là Tứ bất tử. Đó là bốn vị linh thiêng trường sinh bất tử trong thần điện Việt Nam. Mọi người vẫn cho rằng đó là Tản Viên Sơn Thánh, Chử Đồng Tử, Tháng Gióng và Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Thực ra, trong lịch sử đã đã diễn ra không phải hoàn toàn như vậy, và trong chúng ta không phải ai cũng biết Tứ bất tử là những ai và có từ bao giờ.

Những ghi chép trong thư tịch cổ

Tài liệu xưa nhất về thuật ngữ Tứ bất tử mà chúng tôi được biết là bản Dư địa chí, in trong bộ Ức Trai di tập, (VHv.1772/3 q.6) do Nhà in Phúc Khê, in năm Mậu Thìn (1868) niên hiệu Tự Đức.

Bản Dư địa chí mà chúng ta hiện có là một công trình nghiên cứu tập thể. Ngoài lời tập chú của Nguyễn Thiên Túng, lời cẩn án của Nguyễn Thiên Tích và lời thông luận của Lý Tử Tấn, Dư địa chí còn có những phần do người các thời sau (cụ thể là người các thế kỷ 16, 17, 18 đã thêm vào và sửa chữa nhiều lần. Trong số họ, có Thư Hiên Nguyễn Tông Quai (1693-1767).

Thư Hiên Nguyễn Tông Quai ở thế kỷ XVII là người đầu tiên giải thích thuật ngữ Tứ bất tử, khi ông chú giải điều 32 trong sách Dư địa chí (VHv.1772/3 tờ 13a) của Nguyễn Trãi.

Lời chú ấy như sau: “... Người đời Thanh nói: Tản Viên Đại Vương đi từ biển lên núi, Phù Đổng Thiên Vương cưỡi ngựa bay lên không trung, Đồng tử nhà họ Chử gậy nón lên trời; Ninh Sơn (nay là Sài Sơn) Từ Đạo Hạnh in dấu vào đá để đầu thai. Ấy là An Nam Tứ bất tử vậy”(Nguyễn Thư Hiên viết: ... Thanh nhân xưng Tản Viên Đại Vương chi tự hải vãng sơn; Phù Đổng Thiên Vương chi kỵ mã đằng không; Chử gia Đồng tử chi trượng lạp thăng thiên; Ninh sơn (kim Sài Sơn) Từ Đạo Hạnh chi ấn thạch đầu thai. Vị An Nam Tứ bất tử vân).

Giá Sơn Kiều Oánh Mậu (1854-1911) người làng Đường Lâm là nhà học giả nổi tiếng của cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, trong lời Án sách Tiên phả dịch lục (AB.289, tờ 4a), in năm Canh Tuất 1910 có viết:

“Tên các vị Tứ bất tử của nước ta, người đời Minh cho là: Tản Viên, Phù Đổng, Chử Đồng Tử, Nguyễn Minh Không. Đúng là như vậy. (Vì) bấy giờ Tiên chúa (Liễu Hạnh) chưa giáng sinh nên người đời chưa thể lưu truyền, sách vở chưa thể ghi chép. Nay chép tiếp vào. (Án: Ngã Tứ bất tử chi danh, Minh nhân dĩ Tản Viên, Phù Đổng, Chử Đồng Tử, Nguyễn Minh Không. Đương chi nhiên; thử thời Tiên chúa vị giáng, cố vị cập thế nhân sở truyền, văn hiến khả trung. Kim tục chi).

Trên đây là những thông tin về Tứ bất tử trong thư tịch Hán Nôm, hiện đang lưu trữ tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm. Các tài liệu tiếng Việt hiện đại về Tứ bất tử thì phong phú hơn nhiều. Dưới đây, chúng tôi xin điểm qua những tài liệu đó:

Nguyễn Tuân (1910-1987), trong thiên truyện Trên đỉnh non Tản in trong tập Vang bóng một thời, có viết: “... Bốn vị Tứ bất tử nơi thế giới u linh: thánh Tản Viên, chúa Liễu Hạnh, Chử Đồng Tử, và Phù Đổng thiên vương”.

Hà Kỉnh (1922-1995) trong cuốn Truyền thuyết Sơn Tinh viết: “Ở Việt Nam ta có bốn vị thần bất tử là: Phù Đổng Thiên Vương, Chử Đồng Tử, Bà chúa Liễu Hạnh, Tản Viên Sơn Thần”.

Vũ Ngọc Khánh và Ngô Đức Thịnh, trong chuyên khảo Tứ bất tử chỉ thấy trình bày về bốn vị thánh bất tử gồm: Tản Viên Sơn Thánh, Chử Đạo Tổ, Đức Thánh Gióng và Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Nhu vậy các vị Tản Viên Sơn Thánh, Chử Đạo Tổ và Thánh Gióng luôn luôn cố định và nhất quán trong các tài liệu, các thời đại. Khi Liễu Hạnh chưa giáng sinh thì Từ Đạo Hạnh hoặc Nguyễn Minh Không được xếp vào hàng Tứ bất tử. Thư tịch cổ cũng cho biết rằng, việc người Việt thờ phụng Tứ Bất Tử được người Trung Hoa biết đến và ghi nhận. Điều đó chứng tỏ việc phụng thờ Tứ Bất tử là một nét tâm linh rất độc đáo và riêng khác của người Việt.
Chữ ký của ChauTienLoc


Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sử học Trẻ
CHẾ HỒNG TIẾN (Châu Tiến Lộc)


Được sửa bởi Châu Tiến Lộc ngày Sun Jun 22, 2008 9:42 pm; sửa lần 2.


Sun Jun 22, 2008 9:41 pm

avatar
SV ngành Quản lý Nhà nước - Học viện Hành chính Quốc gia

CỐ VẤN CHUYÊN MÔN

ChauTienLoc

CỐ VẤN CHUYÊN MÔN

Xem lý lịch thành viên http://suhoctre.forumvi.net
Họ & tên Họ & tên : CHÂU TIẾN LỘC
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Sáng lập viên, Cựu Chủ nhiệm CLB Sử học Trẻ (từ tháng 06/2008 đến 01/2011)
Huy chương Cống hiến Huy chương Cống hiến :
Huy chương thành tích Huy chương thành tích :
Ngày tham gia Ngày tham gia : 17/06/2008
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 823
Đến từ Đến từ : TP. Hồ Chí Minh
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : SV ngành Quản lý Nhà nước - Học viện Hành chính Quốc gia
Điểm thành tích Điểm thành tích : 1969
Được cám ơn Được cám ơn : 665

Bài gửiTiêu đề: Trang 2

 
Lý giải về Tứ bất tử

Trước hết, nói về con số bốn (tứ). Trong tư duy của người Việt, con số này mang tính ước lệ và có ý nghĩa lớn. Tứ (bốn) là một hằng số được dùng để khái quát về một phạm trù nào đó. Ví dụ: Tứ trấn, An Nam tứ đại tài, Tràng An tứ hổ, Sơn Tây tứ quý, Mỗ-La-Canh-Cót tứ danh hương v.v..

Và việc chọn lấy 4, trong toàn thể của một tập hợp là chọn lấy những gì tiêu biểu nhất, độc đáo nhất và có tính thời đại.

Từ bất tử cũng là một tập hợp như vậy. Cũng chính vì thế mà có đến 6 vị thánh được coi là bất tử trong tín ngưỡng dân tộc Việt. đó là các vị: Tản Viên Sơn Thánh, Chử Đạo Tổ, Thánh Gióng, Liễu Hạnh, Từ Đạo Hạnh, Nguyễn Minh Không.

Sơn Tinh - Tản Viên Sơn Thánh: tên gọi của vị Thần núi Tản, vị thần tối cổ trong tâm linh dân tộc Việt. Tản Viên Sơn tức là núi Ba Vì, “núi tổ của nước ta” (Nguyễn Trãi - Dư địa chí). Núi có ba ngọn cao chót vót. Ba anh em Thánh Tản (còn gọi là Tam vị Đại Vương Quốc chúa Thượng đẳng thần) chia nhau cai quản, mỗi người một ngọn núi.

Xuất phát từ nhận định cốt lõi tín ngưỡng Sơn Tinh - Tản Viên Sơn Thánh là TÍN NGƯỠNG THẦN NÚI (Sơn Tinh, Sơn thần) nằm trong hệ thống tín ngưỡng các hiện tượng tự nhiên, chúng tôi khẳng định rằng, nói Sơn Tinh - Tản Viên Sơn Thánh là nói tới cả ba anh em thần núi. Như vậy, đương nhiên cả ba vị thần đó đều thuộc Tứ bất tử.

Cũng từ cốt lõi của tín ngưỡng thần núi của người Việt, cho nên có hiện tượng công chúa Ngọc Hoa, vợ của Thánh Tản (người anh cả) không được đề cao ngang hàng với Tam vị Tản Viên Sơn Thánh, dù rằng ở một só làng nơi giáp ranh giữa Sơn Tây, Ba Vì, Phú Thọ vẫn có những lễ hội đề cao Ngọc Hoa.

Văn tế, sự sắp xếp các ngai thờ, nghi lễ, tự khí... mà chúng tôi khảo sát tại những ngôi đền thờ Thánh Tản ở vùng xung quanh núi Ba Vì càng góp phần làm sáng tỏ cho những nhận định trên đây.

Chử Đạo Tổ: Nếu như ở huyền thoại Sơn Tinh - Tản Viên Sơn Thánh, người ta có thể tìm thấy những lớp ý nghĩa cổ xưa nhất của tín ngưỡng chất phác, nguyên thủy bằng cách bóc tách những lớp trầm tích tiềm ẩn trong văn bản thần tích thì với huyền thoại Chử Đồng Tử, công việc trở nên rất khó khăn. Huyền thoại Chử Đồng Tử (Chử Đạo Tổ) là câu chuyện của Đạo Giáo, Đạo Thần Tiên, một tín ngưỡng vốn du nhập từ bên ngoài vào nước ta từ rất sớm. Cốt lõi huyền thoại cũng như tín ngưỡng Chử Đạo Tổ là tín ngưỡng Đạo giáo mang màu sắc tín ngưỡng dân gian thuần Việt. Chử Đồng Tử chính là người đi tiên phong trong cuộc thụ phép thần tiên để tế độ và truyền dạy cho người khác. Dân gian tôn vinh Chử Đồng Tử là Chử Đạo Tổ là vì thế.

Khảo sát hệ thống thờ tự ở đền chính thờ Chử Đồng Tử ở Đa Hòa, chúng tôi thấy, từ rất xa xưa, ở đó đã có ba pho tượng đồng và ba pho tượng đất mà cứ vị ngồi ở giữa là Chử Đạo Tổ, hai vị ở hai bên là Tiên Dung và Nội Trạch Tây Cung. Ở đình Tự Nhiên (huyện Thường Tín, Hà Tây), đối diện với Đa Hòa qua sông Hồng, khi mở hội cũng rước ba cỗ long kiệu ba vị kể trên.

Mặc dù vậy, nếu xuất phát từ cốt lõi tín ngưỡng Chử Đạo Tổ thì trong số ba vị này, chỉ có Chử Đồng Tử, là thuộc về Tứ bất tử, của tâm thức dân gian Việt Nam.

Thánh Gióng là vị “anh hùng độc lập” trong Tứ bất tử.

Từ Đạo Hạnh, Nguyễn Minh Không, Liễu Hạnh và quá trình hội nhập vào Tứ bất tử:

Trước kia, khi Liễu Hạnh chưa xuất hiện (giáng thế) thì Từ Đạo Hạnh hoặc Nguyễn Minh Không là một trong Tứ bất tử có lẽ là từ những “tiêu chí” sau đây:

- Cả hai vị đều “giáng sinh” trong một triều đại sớm của lịch sử Việt Nam.

- Từ hai vị này đều làm nảy nở những câu chuyện đậm màu sắc Đạo giáo - một tín ngưỡng sớm đến với Việt Nam và có nhiều khả năng hội nhập với tín ngưỡng bản địa.

- Hai vị này đều hóa thân sau khi mất, và đầu thai thành nhiều kiếp.

Khi Liễu Hạnh “giáng sinh” vào khoảng thế kỷ XVI cũng chính là lúc ý thức hệ Nho giáo ở nước ta đang đi vào con đường suy thoái. Thực trạng xã hội loạn lạc, chiến tranh giết tróc, làm cho nhân dân vô cùng cực khổ, khao khát cháy bỏng về một cõi tâm linh an lạc, siêu thoát. Phật giáo và Đạo giáo có cơ phát triển trong dân gian. Về Phật giáo, quan niệm Tịnh Độ tông với lối sống từ bi hỷ xả, với phương thức thỏa mãn nhu cầu tinh thần của con người, với tính chất dung hòa và phổ cập đã trở nên thắng thế và phổ biến trong suốt các thế kỷ XVI và XVII. Còn Đạo giáo, với những bùa chú, phép thuật, với những lối hành đạo phức tạp bởi những biểu tượng đã nhiều lúc trở thành cứu cánh để người ta tìm về làm chỗ dựa và nuôi dưỡng niềm tin về sự giải thoát. Nội Đạo tràng ra đời vào lúc này và sớm trở nên thịnh hành, được vua Lê thừa nhận. Tín ngưỡng tam phủ, mà trung tâm là thờ Mẫu hình thành và phát triển khá nhanh.

Liễu Hạnh “giáng thế” đáp ứng nhu cầu thỏa mãn tâm linh của mọi giai tầng trong xã hội, phù hợp với tâm thức dân gian Việt Nam. Nếu so với Từ Đạo Hạnh, Nguyễn Minh Không thì sự phụng thờ Liễu Hạnh bắt nguồn sâu xa từ trong tín ngưỡng thuần Việt của tâm thức dân gian, rồi lại xâm thực và hòa đồng vào tín ngưỡng Tứ phủ, nên tín ngưỡng này mang nhiều hơi hướng thời đại, cập nhật và phù hợp với thực tại. Ra đời trong thời kỳ đó, và với vai trò như vậy, việc tín ngưỡng Liễu Hạnh trở thành trung tâm của tín ngưỡng Tứ phủ và hội nhập với Tứ bất tử, trở thành biểu tượng của sự trường tồn là một điều dễ hiểu.

Từ đó đến nay, tín ngưỡng Tam phủ rồi Tứ phủ luôn luôn là một trong những trung tâm tín ngưỡng của tâm thức dân gian. Ảnh hưởng của tín ngưỡng Mẫu Liễu Hạnh mang tính bao trùm, có phạm vi rộng lớn hơn so với ảnh hưởng của Từ Đạo Hạnh, Nguyễn Minh Không là điều đã khẳng định trong dân gian.

Tóm lại, trong tâm thức dân gian Việt Nam từng có Tứ bất tử. Các vị từng được coi là có chân trong Tứ bất tử gồm:

- Tản Viên Sơn thánh (3 anh em)

- Chử Đạo Tổ

- Thánh Gióng

- Thánh Láng Từ Đạo Hạnh

- Nguyễn Minh Không

- Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Qua thời gian, cùng với sự xuất hiện những yếu tố mới, mang tính thời đại về tư tưởng, triết lý, quan niệm thì niềm tin, tín ngưỡng, quan niệm về Tứ bất tử có sự thay đổi, dẫn đến việc Thánh Mẫu Liễu Hạnh thay thế Từ Đạo Hạnh, Nguyễn Minh Không, đứng vào hàng Tứ bất tử như là một tất yếu.

Tuy nhiên, những cắt nghĩa trên đây chỉ là những nét phổ quát nhất, trên mặt bằng tín ngưỡng của dân gian trong phạm vi rộng lớn, mang đặc điểm chung nhất. Ở một số nơi, một số vùng, quan niệm tín ngưỡng vẫn có những nét riêng, và tất nhiên, không phổ biến và chỉ có ảnh hưởng ở phạm vi nhỏ, hẹp.

Việc phụng thờ Tứ Bất tử là một tín ngưỡng thuần túy Việt Nam, kết tinh từ những truyền thuyết đẹp đẽ và là một bộ phận không thể tách rời trong di sản tôn giáo và tinh thần của đất nước. Và chính người Trung Quốc, từ bao đời nay, cũng đã biết đến và ghi nhận tín ngưỡng Tứ Bất tử của Việt Nam.
Chữ ký của ChauTienLoc


Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sử học Trẻ
CHẾ HỒNG TIẾN (Châu Tiến Lộc)

Wed Jul 16, 2008 12:31 am


Thành viên mới gia nhập

vodanhtienboi

Thành viên mới gia nhập

Xem lý lịch thành viên
Ngày tham gia Ngày tham gia : 15/07/2008
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 1
Điểm thành tích Điểm thành tích : 0
Được cám ơn Được cám ơn : 0

Bài gửiTiêu đề: Re: Tứ Bất Tử là những ai và có từ bao giờ ?

 
Mình cũng có một vài bài viết st về 4 vị này:

Theo cuốn "Hội chân biên" của Thanh Hoà Tử, in vào năm thứ 7 đời Thiệu Trị (1847), thì ở Việt Nam có 27 vị thần sinh ra hay đã từng sống trên đất nước ta trong đó có 14 vị là các nữ thần. Do sự lựa chọn tài tình của dân gian, trong các vị thần linh ấy có bốn vị được suy tôn là Tứ bất tử (bốn vị Thánh bất tử). Đó là Đức Thánh Tản, một con người thông tuệ, có sức mạnh xẻ núi, khơi sông, dời non, lấp bể, bảo vệ làng mạc, đất nước; Chử Đạo Tử (Chử Đồng Tử) có công trong việc khai phá đầm lầy, mở mang nghề nông, phát triển buôn bán; Đức Thánh Gióng là một vị anh hùng thời vua Hùng thứ 6 đã dẹp tan được giặc Ân; Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh, một con người bình thường nhưng thật phi thường, luôn đi cứu giúp mọi người nghèo khổ, hiền lành, lương thiện.

Trong tâm thức dân gian, Tứ bất tử là biểu tượng của sự trường tồn, bất diệt của dân tộc ta, của đất nước ta từ thuở xa xưa cho tới ngày nay. Việc thờ phụng đã có từ lâu và phổ biến trong cả nước.

Về Đức Thánh Tản

Truyền thuyết xưa kể lại rằng, có một người nhà nghèo vào rừng đốn củi, được thần linh cho một cái gậy có phép cứu được các bệnh. Từ đó, ông đi chữa bệnh cho mọi người, thấy núi Tản Viên phong cảnh đẹp đẽ ông liền ở lại trên đỉnh cao. Sử sách chép thần là Sơn Tinh và gắn với huyền thoại: Thời Hùng Vương thứ 18, hiệu là Duệ Vương có người con gái tên là Mỵ Nương xinh đẹp. Sơn Tinh và vua Thuỷ (Thuỷ Tinh), cùng hỏi xin lấy làm vợ. Theo thời hạn của nhà vua, Sơn Tinh mang đồ lễ đến trước nên được đón nàng Mỵ Nương về ở trên đỉnh núi Tản. Khi ấy, thủ lĩnh người Âu Việt là Thục Phán đưa quân vào nước Văn Lang. Sơn Tinh được trao quyền cầm quân và đánh bại quân Âu Việt. Vua muốn truyền ngôi cho thần nhưng thần từ chối và xin vua cha nhường ngôi cho Thục Phán. Thục Phán nối ngôi và xưng là An Dương Vương, ghi nhớ công ơn thần, mới ban riêng cho thần làm chủ vùng đất Tản Viên, gọi là Tản Viên Quốc chủ. Núi Tản Viên có ba ngọn nên thần có danh hiệu Ba Vì Quốc chủ. Thần thường hiển linh dạy dân vùng Ba Vì làm bẫy săn thú và dùng hai ống danh già cọ sát vào nhau mà tự bật ra lửa. Thần hiển hiện dậy dân đánh lưới bắt và báo mộng cho nhân dân gánh đất đắp thành những dãy đồi. Vua An Dương Vương tôn phong thần là "Nguyên Thánh" (vị thánh được phong đầu tiên). Đời sau cải phong thần là "Sơn Thánh" và lập đền thờ ở nhiều nơi. Nhiều vùng ven hạ lưu sông Hồng, sông Đà, sông Đáy… xây đền tôn thần làm Thánh hoàng để phù hộ cho dân chúng chống lũ lụt và nước biển dâng. Để tưởng nhớ công đức của Thánh Tản Viên, ở đền Và (Ba Vì) cứ 3 năm một lần nhân dân mở hội lớn.

Về Chử Đạo Tổ

Thiên tình sử xưa lưu lại rằng: Vua Hùng thứ 18 có người con gái xinh đẹp tên là Tiên Dung. Một hôm đang rong thuyền chơi trên sông, thấy phong cảnh hữu tình, liền sai thị tỳ quây màn trên bãi cát để tắm. Khi dội nước, bỗng có một chàng trai vạm vỡ, rắn rỏi hiện ra. Chàng cho biết mình mồ côi cha mẹ, tên là Chử Đồng Tử, phải làm nghề đánh dậm sinh sống, thấy thuyền công chúa qua vì sợ hãi phải vùi mình xuống cát. Tiên Dung đưa khăn áo cho chàng, và hai người đã kết nên vợ chồng. Sợ vua cha, hai vợ chồng ở lại bên bãi sông làm ăn sinh sống.

Gặp năm hạn hán, bệnh dịch tràn lan. Thương dân, tiên ông truyền phép lạ cho vợ chồng Chử Đồng Tử, lại tặng gậy và nón thần để tìm nguồn nước chống hạn và chữa bệnh cho dân. Một lần vợ chồng chàng Tử vô tình cắm gậy xuống đất rồi úp nón lên thì bỗng thấy hiện ra một thành quách lộng lẫy. Hùng Vương cho rằng con gái làm phản liền truyền quân tiến đánh. Đêm đó, khi quân lính đến nơi thì toà lâu đài phút chốc biến mất, chỉ để lại một đầm nước trong vắt, rộng mênh mông. Nhà vua hối hận cho dân làng lập đền thờ và đặt tên là đền Dạ Trạch Hoá Từ và đầm ấy gọi là đầm Nhất Dạ (đầm một đêm). Trước cửa đền là một hồ nước rộng hình móng rồng và gác chuông ghi lại sự tích tương truyền Triêụ Quang Phục rồi Nguyễn Trãi sau này đã được Chử Đồng Tử ứng mộng đánh thắng quân xâm lược, giữ gìn bờ cõi.

Người Việt thờ Chử Đồng Tử như ông tổ của đạo thờ tiên (Chử Đạo Tổ). Chử Đồng Tử được thờ ở nhiều nơi thuộc tỉnh Hưng Yên như Đa Hoà, Dạ Trạch,… và thuộc tỉnh Hà Tây như xã Tự Nhiên. Chử Đồng Tử đi vào tâm thức dân gian không chỉ là người con hiếu thảo, nhân ái mà còn là người mở mang khai phá đồng bằng trùng lầy thành cánh đồng tốt tươi, trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải và phát trển các ngành nghề khác, đặc biệt một nghề mới là nghề đi buôn. Hàng năm từ 10 - 13.2 âm lịch, dân trong vùng mở hội tưởng nhớ đến mối tình kỳ ảo của Chử Đồng Tử và Tiên Dung, những ân nhân của làng quê mình.

Đức Thánh Gióng

Tương truyền, thời vua Hùng thứ 6 giặc Ân sang xâm lược nước ta, vua sai sứ giả đi khắp các nơi cầu hiền tài. Tới làng Phù Đổng huyện Gia Lâm, Hà Nội có một chú bé đã 3 tuổi mà không biết nói, thấy sứ giả đi qua, chú bé đột nhiên bảo mẹ mời sứ giả vào, người mẹ rất kinh ngạc. Chú bé nói rằng cần một con ngựa sắt, một thanh kiếm sắt, một roi sắt và một nón sắt để đi đánh giặc. Nhà vua làm theo lời chú bé. Từ đó, chú bé lớn nhanh như thổi, rồi chú rút kiếm, đội nón cưỡi ngựa phi như bay. Quân giặc bỏ chạy. Thiên tướng đi đến núi Vệ Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội thì cởi áo, cưỡi ngựa bay lên trời vào ngày 9/4. Hùng Vương nhớ công ơn đó nên tôn là Phù Đổng Thiên Vương, lập đền thờ ở làng. Sau Lý Thái Tổ phong làm Xung Thiên Thần Vương và tu bổ đền thờ, tạc tượng. Từ thời nhà Trần trở về sau đều phong tặng sắc thần cho Thánh Gióng như: Thượng Đẳng Phúc Thần, Hiển Hựu Anh Linh,...

Ngoài đền thờ chính ở làng Phù Đổng huyện Gia Lâm, còn có nhiều nơi khác lập đền thờ Thánh Gióng như đền thờ ở Sóc Sơn, ở núi Vệ Linh,... Để tưởng nhớ công ơn Thánh Gióng, hàng năm nhân dân mở hội vào ngày 9/4 âm lịch tại quê hương Thánh Gióng.

Về Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Theo truyền thuyết xưa, Liễu Hạnh là con gái Ngọc Hoàng tên Quỳnh Nương đánh rơi chiếc chén ngọc nên bị đẩy xuống cõi trần 21 năm. Liễu Hạnh được đầu thai làm con một gia đình ở làng Tiên Hương, Vân Cát, huyện Vụ Bản, Nam Định và được đặt tên là Giáng Tiên.

Hết hạn vua cha bắt về trời, song thời gian ở dưới trần thế Giáng Tiên có nhiều nhân duyên, nên Người thường hiện lên lập uy những kẻ ngỗ ngược và ban phúc lành cho người lương thiện. Nhiều lần Người còn đánh nhau với cả quân lính của triều đình. Vua sai đạo sỹ cầm quân dẹp Liễu Hạnh. Nhưng đức Phật đã cứu và trả tự do. Triều đình bèn sắc phong cho Giáng Tiên là Liễu Hạnh công chúa rồi Thế Thắng Đại Vương. Từ đó Liễu Hạnh trở thành bậc siêu nhân, luôn ban ân đức cho mọi người, góp phần đánh giặc ngoại xâm, trừng phạt kẻ phản nghịch. Bà được nhân dân tôn là Thánh Mẫu. Hàng năm ở Vân Cát, huyện Vụ Bản, nhân dân mở hội kỷ niệm Thánh Mẫu Liễu Hạnh từ 1 - 10.3 âm lịch.

Trong hệ thống điện thần Việt Nam, Liễu Hạnh là vị thánh của tín ngưỡng tứ phủ (mà bản chất là tín ngưỡng thờ Mẫu), một tín ngưỡng có cội nguồn lâu đời và độc đáo của Việt Nam. Hình ảnh Thánh Mẫu Liễu Hạnh đã thể hiện quyền sống của con người, khát vọng tự giải phóng, khát vọng vươn tới đạt được những ước vọng của hạnh phúc gia đình.

st
Chữ ký của vodanhtienboi

Sat Nov 22, 2008 9:34 am

avatar

Thành viên mới gia nhập

motsach_theky

Thành viên mới gia nhập

Xem lý lịch thành viên
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Chuyên viên Ban Khoa Giáo
Ngày tham gia Ngày tham gia : 22/11/2008
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 12
Điểm thành tích Điểm thành tích : 266
Được cám ơn Được cám ơn : 0

Bài gửiTiêu đề: Re: Tứ Bất Tử là những ai và có từ bao giờ ?

 
Tứ: Bốn, thứ tư. Bất: không. Tử: chết.

Tứ bất tử là bốn bậc không bao giờ chết. Đó là: Thần, Thánh, Tiên, Phật.

Tứ bất tử cũng là bốn bực người mà tiếng tăm tốt vẫn lưu truyền mãi mãi trong cõi nhân gian từ đời nầy qua đời khác.
Đó là: - Người có đạo đức lớn.
- Người có sự nghiệp vĩ đại.
- Người có văn chương truyền tụng.
- Người có công lớn với nhơn loại.
Chữ ký của motsach_theky

Sat Nov 22, 2008 9:38 am


Khách viếng thăm

Khách v

Bài gửiTiêu đề: Re: Tứ Bất Tử là những ai và có từ bao giờ ?

 

Bổ sung thêm nè
Không biết có đúng không nữaTứ bất tử là tên gọi chung của bốn vị thánh bất tử trong tín ngưỡng Việt Nam, đó là Tản Viên Sơn thần, Phù Đổng Thiên vương, Chử Đồng Tử, Liễu Hạnh Công chúa.

* Tản Viên Sơn Thánh, hay Sơn Tinh, là vị thần núi Tản Viên (Ba Vì), núi tổ của các núi nước Việt Nam. Tản Viên tượng trưng cho ước vọng chinh phục tự nhiên, chiến thắng thiên tai.
* Thánh Gióng, hay Phù Đổng Thiên Vương tượng trưng cho tinh thần chống ngoại xâm.
* Chử Đồng Tử, (còn được gọi là Chử Đạo tổ) tượng trưng cho tình yêu, hôn nhân, và sự sung túc giàu có.
* Liễu Hạnh, hay Mẫu Thượng Thiên, tượng trưng cho cuộc sống tinh thần, phúc đức, văn thơ.

Trong bốn vị trên, ba vị nam thần đầu tiên theo truyền thuyết có từ thời Hùng Vương, và đã được thờ ở rất nhiều nơi từ rất lâu. Riêng Mẫu Liễu Hạnh là phụ nữ duy nhất, mới được đưa vào hệ thống thần thánh từ đời Hậu Lê.
Chữ ký của Khách v
Sponsored content

Bài gửiTiêu đề: Re: Tứ Bất Tử là những ai và có từ bao giờ ?

 
Chữ ký của Sponsored content
 

Tứ Bất Tử là những ai và có từ bao giờ ?

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
CLB Sử Học Trẻ Việt Nam :: VIỆT SỬ :: Lịch sử Việt Nam cổ - trung đại :: Thời Tiền Sử đến thời dựng nước-
________________________________________________________________________
Copyright ©2007 - 2009, Forumotion
Suhoctre ©2007- 2009 Phát triển bởi thành viên Diễn đàn
BQT Diễn đàn: Châu Tiến Lộc - Nguyễn Thị Trang - Phạm Ngọc Thạch

Sáng lập viên : Châu Tiến Lộc, Nguyễn Hùng Sơn, Nguyễn Thái Bình
Email : suhoctre@gmail.com - Forum : http://suhoctre.no1.vn
Xem trang web này tốt nhất với độ phân giải 1024x768 (hoặc cao hơn) với Firefox 3.0


Forumotion.com | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create your own blog